“Container gardens” là thuật ngữ chỉ kiểu trồng cây vào những đồ chứa đa dạng về kiểu dáng và vật liệu. Kiểu trồng cây này thích hợp cho những không gian nhỏ hoặc không có đất trồng. 

Chúng ta cùng ghé thăm “khu vườn container” của cô gái trẻ Fanny sống tại Los Angeles, California, Mỹ.

“Tôi là một người làm vườn đô thị luôn quan tâm đến việc trồng thực phẩm. Một trong những kỷ niệm yêu thích nhất của tôi khi còn nhỏ là chuyến đến thăm một trang trại vải, được hái và ăn những trái vải chín mọng. Mỗi lần đi du lịch nước ngoài, tôi luôn ghé thăm các chợ địa phương để xem các loại trái cây và rau củ khác nhau được bày bán ở đó.

khu vuon container
Cô gái trẻ Fanny ở Los Angeles, California, Mỹ

Năm 2016, thông qua phong trào WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farm), tôi đã đến Ý để làm việc trong một trang trại hữu cơ, đó là một trải nghiệm giúp tôi mở mang tầm mắt. Từ chuyến đi đó tôi đã có cảm hứng để bắt đầu khu vườn của mình 3 năm trước khi tôi đang phải vật lộn với những vấn đề về tâm lý. Tôi quyết định bắt đầu một khu vườn để tập trung năng lượng của mình vào một cái gì đó mà sẽ mang đến thành quả. Tôi không hề biết rằng tôi đã trở nên đam mê như thế nào và học được nhiều từ nó như thế nào.

Trồng vườn không chỉ tốt cho tinh thần mà còn thu được thành quả.

Tôi trồng thực phẩm vì tôi là một người sành ăn và yêu thích nấu ăn! Các cửa hàng chỉ cung cấp một vài loại trái cây và rau củ trong khi trên thực tế có rất nhiều loại rau trái ngon và độc đáo hơn. Tự trồng thực phẩm cho riêng mình đã khiến tôi nhận thức rõ hơn về môi trường và nguồn gốc của thực phẩm. Tôi vừa mới trở thành mẹ nên việc tự trồng rau để nấu ăn cho con đã trở thành mục tiêu của tôi.

Trồng vườn cung cấp cho gia đình thực phẩm đa dạng và lành mạnh.

Tôi sống ở Los Angeles, California, sân sau của tôi khoảng 450 feet vuông. Nó là sân bê tông nên tôi không có đất trồng. Vì vậy, tôi đã sử dụng tất cả các thùng, chậu… và vật liệu để làm vườn nâng.

Tôi không chỉ trồng nhiều loại rau và thảo mộc mà còn có một vài cây ăn quả. Tôi cũng may mắn khi có thể trồng rau quanh năm nên không có gì là nằm ngoài khả năng ở đây. Tôi cố gắng chọn các loại cây trồng được trong chậu. Một số loại ưa thích của tôi bao gồm: bí ngô, cà chua, ớt, rau xanh và khoai tây.

Khu vườn container của Fanny.

Trước mỗi vụ mùa, tôi chăm bón cho đất trong các chậu và vườn nâng bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng và phân bón để phục hồi sức sống cho đất. Tôi chủ yếu để “Mẹ thiên nhiên” xử lý sâu bệnh ở trong vườn. Nếu tôi thấy một con bọ gây hại, tôi sẽ bắt nó; tuy nhiên tôi cũng biết rằng có rất nhiều loại bọ có lợi đang làm việc của chúng trong vườn miễn là tôi có thể cung cấp môi trường lý tưởng để chúng phát triển.

Khó khăn lớn nhất của tôi là cố gắng tối đa hóa không gian trồng trọt. Vườn của tôi có diện tích nhỏ nên tôi không chỉ chọn các loại cây có khả năng phát triển tốt mà còn cho năng suất cao.

Phần thưởng lớn nhất là có thể thu hoạch và ăn thực phẩm hữu cơ được trồng cách bếp chỉ vài bước chân. Có một cảm giác tự hào khi biết rằng tôi đang cho gia đình ăn những thực phẩm tốt nhất. Một phần thưởng khác từ việc làm vườn là truyền cảm hứng cho người khác làm điều tương tự. Thật thú vị khi tôi có thể thảo luận và cho người khác thấy rằng chúng ta không cần bỏ quá nhiều công sức để trồng thức ăn bổ dưỡng.

Bất cứ ai cũng có thể tự trồng thực phẩm – cho dù là trồng trong một cái chậu tái sử dụng bên cửa sổ phòng bếp hay trên mảnh cỏ trước nhà hoặc trên ban công trong căn hộ của bạn.”

Cùng xem thêm sản phẩm mà cô Fanny thu hoạch được từ khu vườn container của mình nào:

View this post on Instagram

Summer 🍅 🥒 🥗

A post shared by Fanny 👩🏻‍🌾 SoCal Gardener 🌱 (@fansinthegarden) on

View this post on Instagram

Quick harvest this morning for tonight’s dinner! 🍛 . To be honest, I’m feeling a little burnt out from the summer garden. I’m still battling the rodent issue 🐀 and it’s been very discouraging. If it’s not that, then it’s the diseases killing the plants. Spring came and was gone in what felt like a week so this summer feels extremely long. Is this normal for summer gardening? . . . #summerharvest #summerveggies #seasonalfood #growyourown #socalgarden #growwhatyoueat #inmygarden #instagarden #ediblegarden #urbanorganicgardener #groworganic #thehappygardeninglife #organicgardening #gardentotable #growfood #urbangarden #containergarden #grownfromseed #backyardgarden #organicgardener #homegrown #kitchengarden #gardenharvest

A post shared by Fanny 👩🏻‍🌾 SoCal Gardener 🌱 (@fansinthegarden) on

Theo Humans Who Grow Food
Ngọc Chi

Xem thêm: