Tự trồng một khu vườn nhỏ xinh trong không gian ngôi nhà phố thị thực sự là một ý tưởng thú vị. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm không gian xanh mát trong nhà, mà còn giúp bạn có thêm những sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe. Cùng đến với chia sẻ của anh Alessandro sống ở London để có thêm động lực bắt đầu một khu vườn nhé!

“Tôi đến từ Bắc Ý. Tôi chuyển đến thành phố London, nước Anh khoảng 6 năm trước. Tôi hiện đang làm quản lý toàn thời gian cho một tiệm xăm lớn ở trung tâm London. Tôi làm vườn từ khi còn là một đứa trẻ và tôi rất thích nhìn biểu cảm trên gương mặt của mọi người khi họ biết tôi là một người làm vườn.

Đam mê làm vườn của tôi bắt đầu từ ông tôi, người đã dạy tôi mọi thứ mà ông ấy biết về đất đai và các cách làm vườn khác nhau không sử dụng hóa chất độc hại, mà thay vào đó là hợp tác với thiên nhiên. Việc chuyển đến London cùng bạn gái đã tạo thêm cho tôi động lực để tạo ra một khu vực mà đất và các sinh vật sống có thể cùng tồn tại, mang lại cho bạn cảm giác thực sự về thiên nhiên để tách khỏi thời gian biểu hàng ngày của chúng ta.

Tôi bắt đầu trồng thực phẩm của riêng mình vì tôi luôn cảm thấy yêu và đam mê thiên nhiên – một điều cảm thấy hơi thiếu trong xã hội hiện đại này. Và tôi cũng không muốn hỗ trợ vào việc sản xuất thực phẩm hàng loạt của các công ty lớn sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu làm thay đổi đa dạng sinh học tự nhiên và gây tổn hại môi trường.

Tôi trồng trọt trong một không gian chỉ 8×5 mét. Tuy nhiên, tôi đã xoay xở để tối đa hóa việc sản xuất thực phẩm bằng cách sử dụng vườn thẳng đứng và bất kỳ không gian nào có sẵn trong vườn để cung cấp đủ thực phẩm cho bản thân và vợ sắp cưới, để tránh mua bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào từ cửa hàng trong cả mùa.

Tôi trồng nhiều loại rau và trái cây trên tất cả các luống cao hoặc chậu như dâu tây mâm xôi, mận gai, cà rốt, khoai tây, cà chua, cà tím, dưa leo, cà chua tomatillo, các loại ớt khác nhau, củ dền, củ cải, cần tây, đậu, hoa ăn được, nhiều loại rau thơm, tỏi tây, hành tây, tỏi, bí đỏ, ớt ngọt, v.v…

Tôi sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để duy trì đất khỏe mạnh và xây dựng một mạng lưới vi sinh vật và vi khuẩn tốt cho cây trồng của tôi. Tôi “không đào, xới đất” để không làm xáo trộn các hoạt động vi mô trong đất và thúc đẩy sự phân hủy rễ từ các vụ trước sẽ biến thành thức ăn cho các cây vụ sau. Tôi bón phân hữu cơ tự sản xuất lên các luống đất của mình và phủ mùn lên lớp trên cùng để bảo vệ đất.

Tôi cũng tự thu thập vi khuẩn ở một vài công viên khác nhau xung quanh London để cải thiện số lượng vi khuẩn trong đất bằng cách sử dụng phương pháp canh tác tự nhiên JADAM. Đó là một cách làm vườn của người Hàn Quốc đề xuất việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào tự nhiên với những gì bạn có sẵn trong khu vực của mình. Không có gì lãng phí trong khu vườn của tôi.

Tôi cũng thu thập cây tầm ma từ công viên địa phương và lên men với tỏi trong tối thiểu 3 tuần. Tôi pha loãng dung dịch này với nước và phun lên cây con như một biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Tôi cũng trồng các loại hoa khác nhau để thu hút các loài côn trùng có lợi tự nhiên như bọ rùa hoặc bọ cánh gân, tôi cũng sử dụng các loại cây để xua đuổi sâu bệnh như cây sen cạn.

Tôi nhận được hầu hết hạt giống của mình từ việc trao đổi hạt giống hoặc mua sắm trực tuyến bởi các công ty có uy tín sản xuất hạt giống hữu cơ và hàng năm tôi cũng tiết kiệm được phần lớn hạt giống của mình. Tôi yêu các giống ớt và tôi có một bộ sưu tập cá nhân gồm khoảng 600 loại hạt giống ớt. Tôi chia sẻ tất cả các hạt giống của mình trên các nhóm Facebook hoặc Instagram để tạo ra sự cạnh tranh hấp dẫn cho những người theo dõi tôi.

Làm vườn ở London có một số thăng trầm vì bạn thực sự dễ phải chuyển từ ngôi nhà này sang ngôi nhà khác trong vòng một năm và tôi đã phải chuyển đến 6 ngôi nhà trong 6 năm qua, điều đó có nghĩa là phải lập kế hoạch cho một khu vườn mới từ con số không, tháo dỡ và xây mới nhà kính, nâng hàng tấn đất. Trong thực tế, tôi đã từng có cả năm không có nước máy kết nối với vườn nên tôi phải mang lên xuống cầu thang 2 can nước, mỗi can 10 lít, ít nhất 8-10 lần một ngày. Vâng, tôi vẫn thực sự muốn có một khu vườn cho dù thế nào đi nữa.

Tôi tiếp tục giới thiệu với mọi người về việc có được một khu vườn vì việc tự trồng những thứ của riêng bạn là một điều vô cùng thú vị. Tôi đã tạo kênh YouTube với mục đích chính là giúp mọi người tạo ra nhiều không gian xanh nhất có thể. Tôi cũng tạo ra một Khu vườn cộng đồng, nơi tất cả những người hàng xóm của tôi có thể vào và hái các loại rau và thảo mộc hữu cơ miễn phí để sử dụng hàng ngày.

Các khu vườn sân sau và các khu vực cây xanh giúp giảm mức phát thải carbon trong các thành phố, giúp không khí trong lành hơn cho cư dân của thành phố, đồng thời dành thời gian trong khu vực xanh của chính bạn cũng giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn! Tôi mong ước một ngày nào đó sẽ có lớp học Làm vườn đô thị của riêng mình để dạy mọi người cách tự cung cấp thực phẩm cùng tầm quan trọng trong việc giữ gìn và giúp đỡ môi trường cho thế hệ tương lai của chúng ta.”

Ngọc Chi (Theo Humans Who Grow Food)

Xem thêm: