Chúng ta cần điện để bật đèn, xem TV, bật quạt, chạy tủ lạnh, khởi động máy tính, sạc điện thoại… Nhưng sử dụng điện sai cách sẽ khiến bạn liên tục phải chi trả những tờ hóa đơn cao ngất ngưởng. Dùng điện lãng phí không chỉ khiến bạn tốn một khoản phí lớn mà còn gây hại cho môi trường.

Nếu đang mắc phải những sai lầm dưới đây, đã đến lúc bạn phải thay đổi thói quen rồi!

hóa đơn tiền điện
(Ảnh: Mintr/Shutterstock)

1. Không kiểm tra rò rỉ điện

Để kiểm tra xem nhà hoặc văn phòng có bị rò rỉ điện hay không, bạn chỉ cần ngắt nguồn điện và kiểm tra đồng hồ điện. Nếu đồng hồ nhích số hoặc di chuyển, có thể nó bị hỏng hoặc một số dây nối đang có vấn đề. Nếu đồng hồ đứng yên, bạn hãy bật nguồn điện sau khi tắt tất cả các thiết bị. Nếu đồng hồ của bạn nhảy số thì chứng tỏ hệ thống dây điện bị lỗi dẫn đến rò rỉ điện. Bạn cần gọi thợ điện khi gặp cả 2 trường hợp này.

2. Sử dụng nước nóng để giặt quần áo

Sử dụng nước nóng trong máy giặt tốn rất nhiều năng lượng. Cho dù bạn giặt quần áo bằng tay thì việc đun nước nóng để giặt vẫn làm hóa đơn tiền điện tăng cao không cần thiết. Cách tốt nhất là bạn dùng nước lạnh để giặt quần áo.

3. Sử dụng máy sấy để làm khô quần áo

Nước ta có đủ ánh nắng và độ nóng để hong khô quần áo tự nhiên. Bạn không nên sử dụng máy sấy để làm khô quần áo (trừ những tháng trời nồm hoặc mưa lâu ngày). Việc này sẽ khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng rất cao.

hóa đơn tiền điện
(Ảnh: kudla/Shutterstock)

4. Đặt tủ lạnh sai chỗ

Trong số tất cả các thiết bị trong nhà bạn, tủ lạnh sử dụng một lượng điện rất lớn để hoạt động. Bạn nên đặt nó cách tường ít nhất 2 inch (5 cm) để tiết kiệm điện. Chúng ta phải làm như vậy để cải thiện sự lưu thông không khí xung quanh tủ lạnh. Ngoài ra, để tủ lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể khiến nó tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

5. Không làm sạch bộ lọc không khí

Một hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí) không hiệu quả có thể làm bạn phải tốn nhiều tiền điện hơn khi thời tiết trở nên quá nóng hoặc quá lạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do bộ lọc không khí bị bẩn. 

Qua thời gian sử dụng, bụi, xơ vải, phấn hoa và các chất ô nhiễm khác đọng lại trên bộ lọc khiến cho hệ thống HVAC khó hoạt động hơn. Vì vậy, bạn cần làm sạch hoặc thay thế chúng để giảm hóa đơn tiền điện.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Sạc quá mức cho điện thoại

Điện thoại đầy pin rồi mà bạn không rút sạc cũng có thể làm hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Ngoài ra, sạc quá mức còn gây hại cho pin điện thoại nên bạn hãy thận trọng.

7. Không kiểm tra khe hở ở cửa sổ và cửa ra vào

Sử dụng máy sưởi hoặc điều hòa trong không gian hở sẽ làm điện bị tiêu hao nhiều hơn. Bạn hãy kiểm tra xem mép cửa sổ, cửa ra vào có bị hở không rồi bịt kín chúng lại.

8. Sử dụng bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt sử dụng nhiều hơn 80% điện năng so với các bóng đèn LED. Bạn nên đầu tư vào bóng đèn LED nếu muốn giảm hóa đơn tiền điện.

(Ảnh: Wikipedia)

9. Vô tình chi trả cho nguồn điện dự phòng

Nếu bạn tắt TV bằng điều khiển từ xa mà bỏ qua công tắc điện chính thì vẫn bị tốn điện. Bạn cũng không nên để máy tính ở chế độ nghỉ vì lúc này điện vẫn đang chạy vào máy.

10. Không sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc máy rửa bát, tủ lạnh, máy lọc không khí, TV hay AC, hãy nhớ chọn loại có khả năng tiết kiệm năng lượng. Các thiết bị này sẽ có giá đắt hơn nhưng về lâu dài chúng lại giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền điện. 

Minh Khuê (Theo Genus Innovation)

Xem thêm: