Chúng ta thường cho rằng càng non càng tốt, nhưng không có gì là tuyệt đối cả, 3 loại quả dưới đây nếu để càng già, thì hiệu quả dưỡng sinh của nó lại càng tốt.

1. Bí đỏ

Khác với nhiều loại quả khác, bí đỏ càng già thì càng tốt. Bởi vì khi bí đỏ già, lượng nước trong quả càng ít, như thế gân bí sẽ ít, khi ăn sẽ thấy bột dẻo hơn, dù là hấp, nấu, xào, hoặc làm các món khác, bánh ngọt hay cháo, khẩu vị cũng đều rất đặc biệt. Ngoài ra, sau khi được ánh nắng mặt trời chiếu vào đầy đủ, bí đỏ sẽ có độ ngọt hơn, dinh dưỡng cũng rất tốt.

Trong bí đỏ già còn có thành phần nguyên tố côban, có tác dụng bổ máu. Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B, C và khoáng chất, có 8 loại amino axit cần thiết cho cơ thể và loại axit histamine cần thiết cho trẻ nhỏ, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như kali, canxi, magiê, kẽm, silic. Các nhà dinh dưỡng và bác sĩ cho biết, ăn nhiều bí đỏ có thể hiệu quả trong phòng ngừa cao huyết áp, tiểu đường, bệnh về gan, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

2. Mướp già

Mướp có giá trị dĩnh dưỡng rất phong phú, ăn nhiều mướp có tác dụng làm mát cơ thể, lợi tiểu, hoạt huyết, thông kinh, giải độc. Nhưng do mướp có lượng sơ nhiều, nên nhanh già, do đó bị bỏ đi cũng nhiều. Tuy nhiên, mướp già có rất nhiều tác dụng mà nhiều người không ngờ tới.

Thông kinh hoạt lạc: Xơ mướp có lợi cho phế kinh, can kinh, vị kinh, trong “Bản Thảo Tái Tân” có ghi chép, xơ mướp có thể thông kinh lạc và huyết mạch, tiêu đờm thuận khí.

Trị đau bụng kinh: Mướp già đem phơi khô rồi đun lấy nước uống.

Trị cổ họng sưng và đau: Mướp già và nước cùng đun với nhau, cho thêm đường, đun sôi là dùng được. Đặc biệt là mùa thu, mướp già phơi khô để ngoài sương được gọi là “thiên khô lâu”, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, mát máu, giải độc còn tốt hơn so với mướp non.

Trị nấm chân: Lấy xơ mướp khô bôi thêm nước tỏi ép rồi để trong giày, có thể hút mồ hôi chân, khống chế sự sinh trưởng của vi khuẩn.

3. Dưa chuột già

Công hiệu của dưa chuột già và tác dụng của nó không hề giảm so với quả non.

Giảm Cholesterol: Dưa chuột già chứa nhiều xenlulo tinh, protein thực vật, nhiều vitamin, thường xuyên sử dụng có thể thúc đẩy tiêu hóa, giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong cơ thể. Dưa chuột già rất tốt đối với người có cholesterol cao.

Khai vị: Dưa chuột già có vị hơi chua, có thể kích thích sự thèm ăn, đặc biệt thích hợp với người chán ăn và người già.

Chống lão hóa: Dưa chuột già chứa nhiều vitamin E, có tác dụng giúp kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa. Ngoài ra, dưa chuột chứa nhiều Enzyme, có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất của cơ thể.

Chống ung thư: Trong dưa chuột có chất cucurbitacin C, có thể nâng cao sức miễn dịch, chống u bướu. Dưa chuột được chín già tự nhiên, sẽ chứa nhiều chất cucurbitacin hơn, do đó hiệu quả chống ung thư so với dưa chuột non tốt hơn.

Xuân Hồng

Xem thêm: