Tiếp viên hàng không và các phi công cũng như chúng ta, họ cần ngủ đủ giấc nhằm đảm bảo sức khỏe để phục vụ hành khách trên máy bay thật chu đáo, nhất là trong suốt các chuyến bay dài.

Câu hỏi được đặt ra là: Vậy phi hành đoàn sẽ ngủ ở đâu? Bởi hầu hết chúng ta chưa nhìn thấy khu vực nghỉ ngơi của họ bao giờ.

Thực ra, trên máy bay có 1 căn phòng rộng nhất mà ít người biết đến, đó là khu vực nghỉ ngơi của phi hành đoàn. Cùng khám phá xem căn phòng này trên các loại máy bay trông như thế nào qua loạt ảnh dưới đây:

(Ảnh: Boeing)

Trong phần lớn các máy bay Boeing 777 và 787 đều có một khoang đặc biệt. Thông thường nó nằm phía sau buồng lái, trên cabin hạng thương gia.

(Ảnh: Chris McGinnis / TravelSkills.com)

Có một cầu thang xoắn ốc, và bậc thang được giấu sau một cánh cửa bí mật nằm bên cạnh buồng lái.

(Ảnh: Chris McGinnis / TravelSkills.com)

Để bước vào đó cần phải có chìa khoá hoặc mật mã để mở.

(Ảnh: Chris Sloan/airwaysnews.com)

Trong một số máy bay như American Airlines Boeing 773, chúng ta có thể đi vào căn phòng này mà không cần cầu thang, nhưng có một cánh cửa sập trông giống như cánh cửa ngăn hành lý ở phía trên ghế hành khách.

(Ảnh: Boeing)

“Căn phòng bí mật” được thiết kế với  6-10 giường nằm khá gần nhau, và không có ô cửa sổ.

>>Kim tự tháp Giza từng tỏa sáng như một ngôi sao hàng nghìn năm trước

(Ảnh: Chris Sloan/airwaysnews.com)

Khu vực nghỉ ngơi của phi hành đoàn sẽ được cung cấp một số vật dụng thiết yếu như: đèn đọc sách, móc quần áo, gương, và nơi cất giữ đồ dùng cá nhân. Ngoài ra còn có một bộ khăn trải giường và đôi khi có một bộ đồ ngủ.

(Ảnh: Chris Sloan/airwaysnews.com)

Trong khoang nghỉ ngơi của phi hành đoàn của American Airlines Boeing 773, các giường được xếp dọc theo lối đi, tương tự như một tàu du lịch. Lối đi này rất hẹp nên chỉ có thể đi ngang.

(Ảnh: Chris McGinnis)

Trong chiếc Boeing 747, các giường nằm chồng lên nhau và được trang bị màn cửa ngăn chặn tiếng ồn.

(Ảnh: David Parker Brown/AirlineReporter.com)

Khu vực nghỉ ngơi của phi công trên chiếc Airbus A380 (Singapore) trông khá thoải mái.

(Ảnh: Boeing)

Boeing 777 cũng có thêm một phòng cho các phi công với hai giường ngủ, hai ghế hạng thương gia, và tùy thuộc vào công ty hàng không, có thể có thêm một tủ quần áo hoặc một nhà vệ sinh với bồn rửa.

Theo Bright Side
Hoàng Trần

Xem thêm: