Một số loại quả không có vỏ bao như dâu tằm, dâu tây, quả roi… thường chứa sâu ăn trái nhưng rất khó để loại bỏ khi rửa. Dưới đây là một mẹo hữu hiệu  khiến tất cả côn trùng đều phải ngoan ngoãn chui ra.

rửa trái cây
Dâu tây luôn đứng đầu danh sách hàng năm các loại trái cây “bẩn” nhất. (Ảnh: Shutterstock)

Sâu bọ, côn trùng thường chui vào trong thịt quả của những loại quả trần này, nhưng vì bề mặt ngoài không có vỏ dày bao bọc nên rất khó để loại bỏ khi rửa. 

Nhiều người cho muối vào ngâm khi rửa hoa quả, trên thực tế muối có tác dụng làm sạch hoa quả nhưng hiệu quả mang lại không cao, cách tốt nhất là bạn nên ngâm trái cây vào giấm trắng.

Vị chua của giấm rất mạnh, có thể khiến côn trùng không chịu nổi và bắt buộc phải chui ra ngoài. Đối với những người không sợ chua thì có thể cho nhiều giấm trắng hơn một chút, như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn. Khi ngâm giấm trắng bạn có thể ngâm 2 lần để làm sạch hoàn toàn, sau khi ngâm xong thì ngâm với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn vị chua của giấm.

Thời gian ngâm cũng khá quan trong, tốt nhất là trên 20 phút, nếu như thời gian không đủ thì sẽ không có mấy tác dụng.

Nếu có thời gian, bạn có thể thử phương pháp này. Giấm trắng quả thực hiệu quả hơn muối ăn, hoa quả ngâm sẽ tươi và ngon hơn. Có lẽ đây sẽ là tin vui cho các bà nội trợ, bỏ túi bí quyết hữu ích này để mang lại sức khỏe và cảm giác ngon miệng cho cả gia đình bạn nhé.

Nhóm công tác môi trường Hoa Kỳ (EWG) hàng năm đưa ra một loạt danh sách về những loại thuốc trừ sâu có dư lượng thuốc cao nhất trên trái cây “Dirty Dozen and Clean Fifteen” – 12 loại trái cây và rau bẩn nhất và 15 loại trái cây và rau sạch nhất. Theo dữ liệu, dâu tây đã đứng đầu danh sách trong 5 năm liên tiếp trong mục “12 loại rau quả bẩn nhất”.

rau sạch, khu vườn sum suê cây trái
Trước những vấn nạn về thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại và chất bảo quản, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày được quan tâm nhiều hơn của hầu hết các gia đình. (Ảnh: Shutterstock)

Bảng xếp hạng “rau quả bẩn” năm 2021:

 1. Dâu tây
 1. Cải bó xôi (rau bina)
 1. Cải xoăn và cải xanh
 1. Xuân đào
 1. Táo
 1. Nho
 1. Anh đào
 1. Quả đào
 1. Ớt chuông và ớt sừng
 1. Cần tây
 1. Cà chua

Xếp hạng “15 loại trái cây và rau sạch nhất” vào năm 2021:

 1. Quả bơ
 1. Ngô
 1. Dứa
 1. Hành tây
 1. Đu đủ
 1. Đậu tuyết
 1. Cà tím
 1. Măng tây
 1. Bông cải xanh
 1. Bắp cải
 1. Kiwi
 1. Súp lơ trắng
 1. Nấm
 1. Dưa lưới
 1. Dưa Ha-Mi

Nhóm công tác môi trường Hoa Kỳ lưu ý trong số 15 loại rau hoặc trái cây có mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhất, thì bơ và ngô ngọt là sạch nhất, với ít hơn 2% số mẫu cho thấy bất kỳ dư lượng thuốc trừ sâu nào đều có thể được phát hiện.

Nhóm công tác môi trường Hoa Kỳ lưu ý trong số 15 loại rau hoặc trái cây có mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhất, thì bơ và ngô ngọt là sạch nhất. (Ảnh: Pixabay)

Tuy nhiên không có gì đảm bảo được mức độ sạch và an toàn trong rau củ quả, bởi nguồn gốc xuất xứ là rất phức tạp. Để thật sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình, nên chọn mua thực phẩm ở nơi uy tín, đặc biệt chế biến thật sạch trước khi sử dụng. 

Trước những vấn nạn về thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại và chất bảo quản, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày được quan tâm nhiều hơn của hầu hết các gia đình. Nhiều bà nội trợ đã chuyển qua tự trồng rau và trái cây để sử dụng, ở thành phố, nhiều người tận dụng ban công để trồng rau trong những chậu cây và thùng xốp.