Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi ngủ và thức dậy vào một giờ đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe. Dường như đó cũng là thói quen của hầu hết các CEO và huấn luyện viên làm việc có hiệu suất cao.

thức dậy sớm
(Ảnh: chaponta/Shutterstock)

Bà trùm truyền thông Mỹ Oprah Winfrey thức dậy lúc 6 giờ sáng. Tỷ phú kiêm nhà đầu tư Warren Buffett thức dậy lúc 6:45 sáng…

Nếu bạn thức dậy đúng giờ mỗi ngày giống như họ, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe sau. 

1. Bạn sẽ cảm thấy chủ động và kiên trì hơn

Nhiều người thành công, bao gồm cả các CEO, đã tuân theo “câu lạc bộ 5 giờ sáng” (5 AM club) – một khái niệm được Robin Sharma tạo ra trong cuốn sách cùng tên của ông. Trong cuốn sách có câu “Chiến thắng bắt đầu từ bước khởi đầu của bạn” – nghĩa là bạn cần sử dụng những giờ phút đầu tiên trong ngày một cách hiệu quả. Ông Sharma thậm chí còn tuyên bố rằng: Khi biết làm chủ buổi sáng thì bạn cũng sẽ biết cách làm chủ cuộc sống của mình. 

Theo một nghiên cứu của Đức, những người có thói quen thức dậy sớm và hoạt động nhiều vào buổi sáng thường có tính cách bền bỉ, hợp tác và hào hứng với những trải nghiệm mới.

người thành công, doanh nhân, doanh nhân trẻ
(Ảnh: Shutterstock)

2. Bạn sẽ tỉnh táo hơn và ít lo lắng hơn

Nghiên cứu này cho thấy thói quen ngủ có liên quan đến mức độ lo lắng của bạn. Dậy sớm có tác dụng giúp cơ thể và tâm trí của bạn tỉnh táo hơn, khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người dậy sớm có nhiều khả năng thành công ở nơi làm việc và hoàn thành công việc nhanh chóng hơn.

thức dậy
(Ảnh: Shutterstock)

3. Bạn sẽ bớt tính trì hoãn

Bạn có đặt lại báo thức khi chuông kêu không? Nếu là một người dậy sớm đều đặn, bạn sẽ không có thói quen trì hoãn đó. Theo nhận định từ góc độ khoa học, bạn sẽ bỏ được thói quen trì hoãn nếu biết cách hình thành những thói quen tốt vào buổi sáng.

4. Bạn sẽ có ít suy nghĩ tiêu cực hơn

Các nhà nghiên cứu cho rằng ngủ không đủ giấc có liên quan đến những suy nghĩ tiêu cực. Rối loạn giấc ngủ khiến chúng ta tăng nguy cơ bị trầm cảm nên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Nếu bạn đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tâm trí của bạn sẽ thoải mái và hạnh phúc hơn. 

(Ảnh: Pixabay)

5. Bạn sẽ hài lòng hơn với cuộc sống của mình

Một cuộc khảo sát với 1.033 người tham gia cho thấy đi ngủ và thức đúng giờ khiến họ cảm thấy hài lòng hơn. Những người có thói quen thức dậy đều đặn tăng 13% mức độ hài lòng trong cuộc sống cá nhân, tăng 18% khả năng tài chính và tăng 21% cảm giác hài lòng trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

6. Bạn sẽ thấy tràn đầy năng lượng

Cedar – một huấn luyện viên cá nhân và y tá được chứng nhận – cho biết thức dậy lúc 7 giờ sáng mỗi ngày (kể cả vào cuối tuần) khiến cô tràn đầy năng lượng. Trước đây cô luôn có ước muốn được hoán đổi vị trí với con mèo lười của mình nhưng giờ thì cô thấy rất phấn khích, cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Thậm chí cô còn thức dậy trước khi chuông báo thức reo.

8 thói quen tuyệt vời giúp cân bằng nhịp sinh học của bạn
(Ảnh: Shutterstock)

7. Bạn tiêu hóa tốt hơn

Chu kỳ sinh học (còn được gọi là nhịp sinh học – Biorhythms) là khái niệm bao hàm những thay đổi có tính chất lặp đi lặp lại hoặc vạch sẵn những quy luật sẽ xảy ra trong cuộc sống của con người dựa trên một số yếu tố sinh học cơ bản như sức khỏe thể chất, tình cảm, trí tuệ, khả năng tư duy… Giờ giấc thức – đi ngủ của bạn cũng nằm trong tính toán của nhịp sinh học.

Trong ruột của chúng ta có một chiếc đồng hồ hoạt động nhịp nhàng cùng với giờ bạn thức, ngủ, dùng bữa. Như vậy, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động đều đặn hơn và giữ cho ruột, dạ dày, quá trình trao đổi chất diễn ra có trật tự.

(Ảnh: Shutterstock)

8. Khả năng miễn dịch của bạn sẽ mạnh hơn

Giấc ngủ rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch. Giấc ngủ cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học, giống như khả năng tiêu hóa vậy. Đảm bảo một thời điểm thức dậy ổn định sẽ rất có ích cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, bởi thói quen này sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt và diễn ra suôn sẻ.

thức dậy
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Khuê (Theo Bright Side)

Xem thêm: