Ở một số quốc gia trên thế giới, người dân thường có thói quen tắm vào buổi sáng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, tắm nước nóng trước khi đi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Với người Nhật, thói quen này đã có từ rất lâu.

(Ảnh: Shutterstock)

Ngoài việc cải thiện sức khỏe, người Nhật còn có nhiều lý do để tắm vào buổi tối như sau:

1. Người Nhật có quy trình tắm đặc biệt

Quy trình tắm của người Nhật gồm nhiều bước. Đầu tiên, họ tắm sạch sẽ bụi bẩn, mồ hôi rồi sau đó mới ngâm mình trong bồn tắm. Tắm nước ấm mỗi ngày giúp kích thích tuần hoàn máu trong cơ thể, làm giãn các dây thần kinh và máu được lưu thông dễ dàng hơn. Chúng ta thở sâu hơn và chậm hơn khi ở dưới nước nên sẽ làm máu vận chuyển thêm nhiều oxy hơn. Những ai hay mắc chứng đau đầu sẽ được lưu thông máu lên não cực tốt, giảm các triệu chứng đau đầu và mang lại cảm giác dễ chịu, khoan khoái. Tắm trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể mở mao mạch và thoát khỏi nhiệt dư thừa một cách nhanh chóng.

Đôi khi người Nhật sẽ cho thêm trà xanh và các loại thảo mộc vào nước để thư giãn cơ thể, làm sạch da và sảng khoái tinh thần. Với họ, nhiệt độ tắm thoải mái nhất không được quá 40°C. Bởi nước quá nóng sẽ làm mất độ ẩm trên da và làm nở to lỗ chân lông.

2. Họ không có đủ thời gian vào buổi sáng

Các công ty Nhật Bản rất coi trọng giờ giấc. Những người đi làm muộn, dù chỉ vài phút sẽ bị đồng nghiệp đánh giá một cách tiêu cực. Hơn nữa, người Nhật còn nghiện làm việc. Khoảng 4,5 triệu người Nhật đã có công việc toàn thời gian vẫn đăng ký làm thêm công việc thứ hai. Tức là mỗi tuần họ sẽ phải làm thêm 6 đến 14 tiếng. Chính vì thế họ không có thời gian để thong thả ngâm mình vào buổi sáng.

Những "quy tắc vàng" khi làm việc nhóm của người Nhật
(Ảnh: Shutterstock)

3. Họ theo thói quen lâu đời

Tắm nước nóng bằng vòi hoa sen vào buổi sáng mới phổ biến gần đây ở Nhật Bản. Trong thế kỷ 19, người Nhật không có bình nóng lạnh, lò sưởi, hệ thống ống nước trong nhà. Vì thế họ tự đun nước sôi để được tắm nước nóng. Đây là một quá trình rất mất thời gian, vậy nên thói quen tắm vào buổi tối vẫn tồn tại bởi buổi sáng người Nhật rất bận rộn.

4. Họ bị ảnh hưởng bởi khí hậu

Mùa hè ở Nhật Bản rất nóng và ẩm ướt. Phần lớn người dân không sử dụng ô tô riêng mà dùng phương tiện giao thông công cộng nên họ cảm nhận rất rõ sự tác động của thời tiết. Sau một ngày vất vả, họ sẽ thấy không thoải mái nếu không được tắm lâu vào buổi tối. Vào mùa đông, các ngôi nhà ở Nhật Bản rất lạnh, vì họ không lắp hệ thống điều hòa hay lò sưởi. Họ ngâm mình vào buổi tối không chỉ để thư giãn mà còn để sưởi ấm.

5. Họ thường đến các phòng tắm công cộng hoặc suối nước nóng

Trước đây, khi nước Nhật vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và phục hồi sau chiến tranh, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sắm sửa bồn tắm riêng. Trong khi đó, việc ngâm mình trong bồn nước nóng khi tắm rửa vốn là nét văn hóa đặc thù trong lối sống của người Nhật từ xưa đến nay. Vì vậy, hình thức kinh doanh nhà tắm công cộng nở rộ khắp mọi nơi. Giờ đây đời sống của họ ngày càng hiện đại, các cửa tiệm kinh doanh dịch vụ này đang dần bị lãng quên.

Tắm suối nước nóng là hoạt động giải trí rất phổ biến ở Nhật Bản. Các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng chủ yếu nằm ở vùng nông thôn. Sau những giờ làm việc học tập mệt mỏi, người Nhật thường đi tàu từ thành phố về miền quê hẻo lánh để được thư giãn trong làn nước ấm. Khác với nước đun ở nhà và phòng tắm công cộng, nước suối là nước nóng tự nhiên hình thành từ những ngọn núi lửa đã không còn hoặc vẫn đang hoạt động. Nguồn khoáng chất dồi dào trong các suối nước nóng đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, người Nhật tắm suối nước nóng không chỉ để thư giãn hay nuôi dưỡng tinh thần mà còn để chữa bệnh và chăm sóc cơ thể.

Minh Minh (T/h)

Xem thêm: