Mặc dù phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông, nhưng họ lại nhanh bị lão hóa hơn vì quá trình mang thai, sinh hở, mãn kinh… Và đó vẫn chưa phải là tất cả những lý do khiến phụ nữ lão hóa nhanh hơn đàn ông.

Theo Bright Side, dưới đây là những lý do khiến phụ nữ nhanh bị lão hóa:

1. Phụ nữ bị căng thẳng nhiều hơn nam giới

Theo Tiến sĩ Judith Mohring, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn đàn ông, đặc biệt là trong công việc. Ngoài ra, sự khác biệt về nội tiết tố giữa hai giới là nguyên nhân chính dẫn đến sự căng thẳng trong tinh thần. 

Sự dao động của hormon có liên quan đến chứng trầm cảm. Hơn nữa, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi sự Rối loạn Tâm lý Theo mùa (Seasonal Affective Disorder) nhiều hơn nam giới. Căng thẳng liên tục chắc chắn sẽ làm bạn lão hóa sớm.

dân văn phòng, lão hóa nhanh
(Ảnh: Shutterstock)

2. Phụ nữ sinh con sẽ già nhanh hơn

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học George Mason đã chứng minh rằng việc mang thai khiến bạn trông già đi 11 tuổi. Những phụ nữ đã sinh con có telomere ngắn hơn những người chưa từng sinh con. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể. Telomere có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Telomere càng ngắn thì trông bạn càng già. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai rất dễ bị căng thẳng, mà căng thẳng thì lại đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Thời điểm phù hợp để bắt đầu "thai giáo"
(Ảnh: Shutterstock)

3. Đàn ông có da dày hơn

Theo các chuyên gia da liễu, da của nam giới dày hơn da nữ giới 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người nhưng con số chung vẫn như nhau. Trên mặt nam giới có ít nếp nhăn hơn nhưng mỗi nếp nhăn lại sâu hơn của nữ giới.

Đàn ông ngũ tuần nên ăn 5 loại thực phẩm sau để sống thọ
(Ảnh: Shutterstock)

4. Mức độ testosterone khác nhau

Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ. Nội tiết tố nam testosterone có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển các đặc điểm thể chất và sinh lý điển hình ở nam giới, chẳng hạn như sức mạnh của cơ bắp hay chức năng sinh dục sau tuổi dậy thì. Mức testosterone cao sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa nhưng khả năng sản xuất nó lại giảm nhanh hơn so với testosterone. Đó là lý do tại sao phụ nữ lại sớm có nếp nhăn hơn đàn ông.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Thời kỳ mãn kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhan sắc

Nội tiết tố sụt giảm nghiêm trọng trong giai đoạn mãn kinh sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể của họ sẽ không sản xuất nhiều collagen như thời còn trẻ nữa. Chính vì thế mà làn da của họ sẽ mất đi độ đàn hồi, họ sẽ nhanh già hơn.

phụ nữ
(Ảnh: Zivica Kerkez/Shutterstock)

Minh Khuê (Theo Bright Side)

Xem thêm: