Chiếc kính thông minh do một trường đại học ở tây nam Nhật Bản phát triển cho phép đo nhanh trọng lượng của những con lợn trong chuồng với độ sai lệch chỉ 1%.

Kính thông minh
Thiết bị giúp ước tính trọng lượng của lợn trong nông trại. (Ảnh: Đại học Miyazaki)

Chiếc kính do giáo sư Kikuhito Kawasue tại Khoa Kỹ thuật của Đại học Miyazaki, Nhật Bản phát minh sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thực tế tăng cường cho phép ước tính trực quan trọng lượng của một con lợn trong chuồng mà không cần bắt đưa lên cân như truyền thống, theo Mainichi.

Kính được làm từ sự kết hợp của nhiều công nghệ, bao gồm một camera 3D để đo và kính thông minh để hiển thị dữ liệu số. Để tính toán trọng lượng thịt tiềm năng, dữ liệu hình dạng cơ thể của một con lợn được camera 3D thu thập sẽ được so sánh với các mô hình tiêu chuẩn và trả về kết quả khối lượng cơ thể ước tính trên mặt kính trong thời gian thực với sai lệch không quá 1%.

Tất cả những gì người sử dụng cần làm là đeo nó lên mắt, hướng tầm nhìn vào con lợn cần đo và đợi thông số kết quả hiển thị trên màn hình.

Hình ảnh kết quả đo hiển thị trên mặt kính. (Ảnh: Đại học Miyazaki)

Theo giáo sư Kawasue, khi đưa một con lợn lên cân, mặc dù kim đồng hồ có thể chỉ 115 kg nhưng vì lợn tiêu thụ khoảng 3 kg thức ăn mỗi ngày và cũng cần uống khoảng 15 lít nước trở lên, nên có thể có sự sai lệch đáng kể về trọng lượng cơ thể thực tế của chúng.

Từ trước đến nay, việc đưa lợn lên cân đòi hỏi sự vất vả của hai hoặc ba người. Nhưng với chiếc kính, một người rõ ràng có thể đánh giá nhanh chóng và chính xác trọng lượng của các con vật.

Chưa có tiền lệ nào trên thế giới về thiết bị như thế này, và người ta hy vọng các thiết bị này sẽ giảm bớt gánh nặng lao động cho nông dân và mang lại thu nhập ổn định hơn cho họ.

Hiện đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế đang được tiến hành. Theo giáo sư Kawasue, ông muốn đặt mục tiêu biến phát minh thú vị này thành một sản phẩm thương mại trong vòng ít nhất 2 năm tới. Nó chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm và đón nhận của các chủ trang trại trên toàn cầu.

Hoài Anh

Xem thêm: