Mexico có một loại xương rồng đặc biệt, chẳng những có thể tự hồi phục để sống sót, mà còn có thể tách rời khỏi thân chính để di động trong sa mạc, đây cũng là loại xương rồng biết chuyển động duy nhất từ trước đến nay, chúng có hình dáng trông giống như loài sâu.

Loại xương rồng có tên Stenocereus Eruca này mọc ở bang Baja California Sur thuộc Mexico. Thân của chúng sinh trưởng trên mặt đất trông giống như đang “bò” trên đất vậy, rất khác biệt với các loài xương rồng thẳng khác.

xương rồng Mexico

Trong khí hậu bình thường, loài xương rồng này có thể sinh trưởng thêm 0,6 cm mỗi năm, nếu phần thân có nhiều gai của chúng tập hợp lại với nhau sẽ biến thành một khoảng đất không thể bước qua được. Còn trong khí hậu khô nóng, tốc độ tăng trưởng của loài xương rồng này sẽ giảm xuống chỉ còn dài thêm 0,6 cm mỗi 10 năm. Do thiếu ong vận chuyển phấn hoa, chúng dựa vào phương pháp nhân bản để sinh sản vô tính.

xương rồng Mexico

Khi loài xương rồng này phát triển trên mặt đất, thân của chúng sẽ bắt đầu cắm rễ, một khi đã cố định trên cát, thân chính sẽ héo và thối đi, cuối cùng trở thành ‘phân bón’ giúp cho phần thân mới phát triển. Theo một ý nghĩa nào đó, loài xương rồng này “chết để tồn tại”. Quá trình này cũng khiến chúng có thể “bò” trên sa mạc.

Dù có tập tính đặc thù, nhưng loài xương rồng này đã trở thành loài nguy cấp và được liệt vào danh sách các loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng của Mexico. Ngoài bị buôn lậu trái phép, chúng còn đối diện với sự uy hiếp từ các chủ nông trại. Đây là bởi vì phần thân nhiều gai của chúng hình thành một vùng đất khó vượt qua gây khó khăn cho chăn nuôi, vì vậy các chủ nông trại sẽ phá hủy chúng, hoặc dời chúng đi nơi khác để dành đất cho chăn nuôi và trồng trọt.

Khi không bị con người can thiệp đến, loài xương rồng này có thể sống được đến 100 tuổi, nhưng trong tình hình nguy cấp hiện nay thì có thể ngay cả bãi cát bên bờ biển thuộc Baja California Sur chúng cũng không thể vượt qua được.

Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply