Một nghệ nhân người Việt đã dành 3 năm để khoan hơn 45.000 lỗ trên một vỏ trứng đà điểu, làm thành một tác phẩm đèn trang trí tuyệt đẹp với họa tiết bông hoa sen ở trên đỉnh và hình trống đồng xung quanh vỏ trứng.

Công việc điêu khắc trên vỏ trứng đòi hỏi kỹ năng xuất sắc và sự kiên nhẫn tuyệt vời mới hoàn thành được tác phẩm. Anh Nguyễn Hùng Cường (30 tuổi) sống ở Sài Gòn chính là một nghệ nhân sở hữu khả năng này.

Nguyễn Hùng Cường say mê lĩnh vực điêu khắc trứng này đã hơn 10 năm. Tác phẩm mới của anh đã đạt đến đỉnh cao mới về độ phức tạp khi anh đã khoan được tổng cộng 45.863 lỗ có kích thước khoảng 0,2-3 mm trên vỏ của một quả trứng đà điểu, những lỗ nhỏ nhất thậm chí còn khó có thể nhận thấy được bằng mắt thường.

Thông thường, Nguyễn Hùng Cường chỉ mất khoảng vài tiếng đến vài ngày để hoàn thành một tác phẩm điêu khắc trứng, thế nhưng anh đã phải dành ra suốt 3 năm cho tác phẩm vỏ trứng đà điểu này. Người ta đã phải quét hình ảnh ở độ phân giải cao trên máy tính mới đếm được hết toàn bộ số lỗ trên vỏ trứng. 

Anh Cường cho hay, việc điêu khắc trên vỏ trứng gà mất rất nhiều thời gian và công sức, cũng như cần nhiều sự kiên nhẫn, trong khi đó vỏ trứng đà điểu còn yêu cầu cao hơn thế nữa, bởi vì trứng đà điểu cứng hơn, dày hơn nên phải hết sức cẩn thận để khoan được những cái lỗ nhỏ như sợi tóc.

Theo anh Cường, sau khi đọc thông tin về nghệ nhân điêu khắc trứng người Thổ Nhĩ Kỳ tên Hamit Hayran phá kỷ lục thế giới bằng việc khoan được 12.000 lỗ cực nhỏ trên vỏ trứng gà trong vòng 1 năm, anh đã nảy ra ý tưởng sáng tác tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu này.

Anh tin rằng người Việt Nam cũng có thể lập được kỷ lục, vì thế anh đã cố gắng khoan nhiều lỗ nhất trên loại vỏ trứng đà điểu khó điêu khắc hơn.

Vào ngày 29/1, anh Nguyễn Hùng Cường đã nhận được thông báo của Tổ chức kỷ lục Việt Nam về việc anh đã được chứng nhận là người khoan được nhiều lỗ trên vỏ trứng đà điểu nhất ở Việt Nam.

Anh Cường cho biết hiện anh đang gửi đề nghị đến Tổ chức kỷ lục Guinness Thế giới với hy vọng sẽ được tổ chức này công nhận rằng anh đã phá kỷ lục thế giới.

Thanh Trúc

Xem thêm: