Các phương tiện di chuyển đang dần trở nên phổ biến với người Ấn Độ trong những năm trở lại đây, nhưng vẫn có một phần lớn dân số nước này xem việc được bước lên một chiếc máy bay là một ước mơ xa vời.

Tuy nhiên, nhờ ông Bahadur Chand Gupta – một kỹ sư đã về hưu, nay người dân nghèo ở Ấn Độ đã có cơ hội để được lên máy bay miễn phí, chỉ là chiếc máy bay này sẽ không cất cánh bay đi đâu cả, mà chỉ đậu trên mặt đất mà thôi.

Người đàn ông 58 tuổi này là một kỹ sư cho Hãng hàng không Indian Airlines trước khi ông nghỉ hưu. Ông Gupta đến từ một ngôi làng nhỏ ở Haryana, ở đó không có nhiều người có khả năng để đi được máy bay.

“Quê tôi là một ngôi làng nhỏ ở Haryana. Khi tôi còn đi làm, mọi người ở quê thường hay hỏi tôi về máy bay.”

“Tôi có nhiều người bạn ở quê hay hỏi liệu tôi rằng liệu có thể đưa họ vào trong sân bay để được tận mắt nhìn thấy máy bay hay không, bởi vì họ không có đủ tiền để đi lại bằng Airbus.”

Điều này đã thôi thúc ông Gupta mua một chiếc máy bay Airbus 300 đã ngừng hoạt động vào năm 2003 với giá 7.866 đô la.

Ông Gupta chỉ có một mục đích duy nhất đó là để người nghèo ở Ấn Độ có cơ hội được lên máy bay – điều mà vốn dĩ chỉ là ước mơ đối họ.

Kỹ sư về hưu mua máy bay Airbus để giúp người nghèo thực hiện ước mơ

Chiếc máy bay Airbus 300 đã ngừng hoạt động đặt ở New Delhi của ông Gupta thường xuyên được nhiều trẻ em và những người mong muốn được trải nghiệm cảm giác bước lên máy bay ghé thăm.

Dù không có chuyến bay nào được thực hiện, nhưng những “hành khách” ghé thăm vẫn được nhận “vé máy bay”.

Kỹ sư về hưu mua máy bay Airbus để giúp người nghèo thực hiện ước mơ

Thậm chí họ còn được ‘tiếp viên hàng không’ chào đón bằng những viên kẹo miễn phí.

Kỹ sư về hưu mua máy bay Airbus để giúp người nghèo thực hiện ước mơ

Theo ông Gupta, những người nghèo ghé thăm nơi đây sẽ được lên máy bay miễn phí, còn những người ở tầng lớp trung lưu thì sẽ phải trả 1 đô la/lần.

Ông Gupta cũng làm động tác mẫu về cách điều khiển máy bay và cách xử lý trong tình huống khẩn cấp, bao gồm cách thoát hiểm bằng phao trượt.

“Tôi huấn luyện tình huống khẩn cấp cho mọi người. Chúng tôi dạy họ cách thoát hiểm khi bị cháy và cách nhảy khỏi máy bay.”

Kỹ sư về hưu mua máy bay Airbus để giúp người nghèo thực hiện ước mơ

Nhờ ý tưởng này của ông, nhiều người dân Ấn Độ không có đủ tiền để mua vé máy bay nay đã có cơ hội để được nhìn thấy máy bay và được bước lên máy bay ít nhất một lần trong đời.

Theo Good Times
(
Ảnh: Scroll.in
)
Thanh Trúc

Xem thêm: