Kỹ thuật chạm khắc sứ đỉnh cao của nữ nghệ nhân Nhật

Lấy cảm hứng từ cấu tạo phức tạp của thực vật, nghệ nhân đồ gốm Hitomi Hosono đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc tinh xảo có hình dáng như những bông hoa được làm đông lạnh.

Các tác phẩm của nghệ nhân Hosono thường là đơn sắc và đi sâu vào chạm khắc tỉ mỉ các chi tiết thay vì nhấn mạnh vào màu sắc – việc lặp đi lặp lại các chi tiết chồng xếp lên nhau đã mang lại vẻ đẹp độc đáo cho các tác phẩm của cô.

Cô Hosono cho hay: “Chủ đề cho hình dáng các tác phẩm sứ hiện tại của tôi được lấy cảm hứng từ lá và hoa. Tôi nghiên cứu các hình dáng thực vật trong khu vườn, tôi nhận rằng bản thân tôi đã bị sự phức tạp của thực vật cuốn hút, kiểm tra các tĩnh mạch của lá, hình dáng của các diềm lá ra sao, hay sự phân lớp của các cánh hoa. Tôi đã được thấy, tôi đã được chạm vào chúng, và tôi mô tả lại chúng”.

Nghệ nhân gốm sứ Hitomi Hosono đã từng tạo ra những chiếc lọ và bình sứ với hoa văn là hàng trăm chồi lá và các dạng thực vật khác nhau. Những yếu tố đơn sắc được truyền cảm hứng từ những loài thực vật mà Hosono gặp trong suốt quá trình đi bộ xuyên qua vùng cây xanh ở miền đông London. Cô nói: “Mục đích của tôi là truyền tải vẻ đẹp và chi tiết của chiếc lá vào các tác phẩm nghệ thuật bằng gốm của tôi, sử dụng nó như là ngôn ngữ của riêng tôi để dệt nên những câu chuyện mới cho đồ vật”.

Kỹ thuật chạm khắc sứ đỉnh cao của nữ nghệ nhân Nhật

Kỹ thuật của cô lấy cảm hứng từ Jasperware, một loại đồ trang trí bằng gốm sứ do Josiah Wedgwood phát minh ra vào cuối thế kỷ 18. Giống như Wedgwood, Hosono cẩn thận đưa các chi tiết, hình dáng tinh tế của thực vật lên đồ sứ. Một số tác phẩm của Hosono phải mất gần một năm rưỡi để hoàn thành. Phần lớn thời gian này được dành để làm khô sứ, vì các tác phẩm nhiều lớp và khá dày, nên thường cần 10-12 tháng để nó có thể khô hoàn toàn.

Những tác phẩm lấy cảm hứng từ thực vật của Hosono gần đây đã được trưng bày với bộ sưu tập Adrian Sassoon trong Triển lãm Thiết kế Nghệ thuật Salon ở NYC từ ngày 9 đến ngày 13/11/2016. Bạn có thể xem thêm các tác phẩm của Hosono trên website của cô cũng như trong cuốn sách The New Age of Ceramics hiện đang có ở Colossal Shop. (Thông qua cfile.daily)

Cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm chạm khắc sứ tinh xảo của nữ nghệ nhân Hosono.

Kỹ thuật chạm khắc sứ đỉnh cao của nữ nghệ nhân Nhật

Kỹ thuật chạm khắc sứ đỉnh cao của nữ nghệ nhân Nhật

Theo This Is Colossal
Minh Phương

Xem thêm:

Bình Luận