Không cần “đóng đinh”, chỉ cần “đóng mộng” gỗ, người xưa vẫn có thể làm được những căn nhà gỗ vững chãi đến cả trăm năm tuổi. Kỹ thuật “đóng mộng” độc đáo này đã được người Nhật Bản kế thừa và sáng tạo giúp căn nhà đứng vững qua những trận động đất.

Một thanh niên trẻ người Nhật đã tạo tài khoản Twitter “The Joinery” dành riêng cho loại kỹ thuật truyền thống này.

The Joinery là một trang hướng dẫn 3D hoàn chỉnh cho phong cách mộc truyền thống Nhật Bản. 

Tác giả là người làm việc trong ngành công nghiệp xe hơi và cũng là một nhà đam mê sưu tập sách về đồ gỗ. Thấy rằng các hình hướng dẫn phức tạp rất khó hình dung, vì vậy anh đã tạo ra các ảnh động để minh họa cách những mảnh gỗ có thể liên kết với nhau mà không cần dùng keo, đinh hay ốc vít.

>> Tua bin gió có thể tạo 37 lít nước/ngày từ không khí (video)

Hiện nay, anh đã đưa 80 ảnh động mô tả kỹ thuật lắp ghép mộc truyền thống Nhật Bản lên The Joinery, thu hút hơn 20.000 lượt người theo dõi kể từ khi trang được lập ra vào tháng 2/2016.

“Tôi rất đam mê kỹ thuật truyền thống tạo liên kết vững chắc mà không cần dùng đinh hay keo dính”, anh chia sẻ với trang blog phong cách thiết kế Nhật Bản Spoon & Tamago, “Tôi muốn sắp xếp lại tất cả các kỹ thuật mộc và tạo mục lục cho chúng”.

Những ảnh động gif này được tạo ra nhờ phần mềm Fusion 360 của Autodesk, tạo các mô hình, hoạt họa và mô phỏng.

Những kỹ thuật mộc truyền thống này có thể tạo ra bất cứ thứ gì từ cấu trúc nhà đến nội thất, nhưng hiện nay phần lớn chúng được không được sử dụng nữa vì sự phổ biến rộng khắp của các công cụ điện và máy móc hiện đại.

>> Cô bé 13 tuổi tạo ra năng lượng sạch bằng thiết bị giá chỉ 5 USD

Theo dezeen.com
Trường Tiến

Xem thêm: