Thoa son là bước trang điểm không thể thiếu để có một bờ môi tươi sáng và quyến rũ hơn, nhưng làm cách nào để có một lớp son đẹp và bền màu, giúp bạn gái tự tin cả ngày dài mà không lo lắng?

Mặc dù các hãng mỹ phẩm trên thế giới đã cho ra đời các dòng son với công thức bền màu có thể giúp son lâu  trôi từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, nhưng câu trả lời của các chuyên gia trang điểm hàng đầu về vấn đề này lại rất đơn giản, đó chỉ là kỹ thuật thoa son mà thôi.

Vì vậy, với bất kỳ thỏi son thông thường nào, khi hiểu biết và áp dụng đúng kỹ thuật theo như hướng dẫn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả mong muốn: son bền màu lâu trôi.

Bước 1: Dưỡng ẩm và làm mềm

Lý tưởng nhất là đôi môi cần được dưỡng mềm trước khi thoa son từ 15 đến 30 phút. Vì vậy, khi bạn dưỡng ẩm cho da mặt (để chuẩn bị cho việc đánh nền), hãy dưỡng ẩm cho môi ngay lúc ấy bằng sản phẩm dưỡng môi thông thường bạn hay dùng.

Nếu môi quá khô và bị nứt, hãy dùng một chiếc tăm bông miết lên môi nhiều lần (với một lực vừa đủ) nhằm giúp đưa sản phẩm dưỡng môi dễ dàng vào trong những khe da bị nứt, nhẹ nhàng tẩy đi các lớp da sần khô. Khi thực hiện thao tác này, để đảm bảo không vùng da nào bị bỏ sót, hãy hơi nhoẻn cười để làm căng mọi bề mặt của môi.

Ảnh: Changmakeup
Thoa một lớp son dưỡng để làm mềm môi (Ảnh: Changmakeup)

Bước 2: Nhuộm màu son cho môi

Môi sau khi được dưỡng ẩm một khoảng thời gian đã trở nên mềm và căng mọng, lý tưởng để thoa son. Khi đó, dùng thỏi son tô trực tiếp lên môi một lớp, không cần quá hoàn hảo. (Nếu dùng chì môi cũng thực hiện tô hết bề mặt môi, miễn là màu chì cùng tông với màu son bạn định dùng)

Vì đây là lớp màu đầu tiên đóng vai trò là “nền tảng”, tốt nhất lúc này dùng 1 cây cọ son để miết hoặc chà sát lớp son này xuống bề mặt môi để nó thấm và ăn sâu vào môi (khi thực hiện nhớ cười nhoẻn để làm căng hết bề mặt môi). Càng miết cọ (hoặc chà sát) nhiều lần thì lớp son đầu tiên này càng được tán đều và bám chắc vào môi. Hãy dành thời gian để thực hiện thao tác miết và chà sát này vì mục đích của nó là tạo ra một lớp màu khó tẩy xoá được.

Khi thực hiện xong, lấy một miếng khăn giấy mềm thấm qua một lượt, bạn sẽ phát hiện rằng, một khi màu đã “ăn” vào môi, phần son còn lại rất ít để có thể dư ra và dính lại vào miếng khăn giấy này. Do đó, bước này được gọi là nhuộm màu cho môi.

Bước 3: Thoa nhiều lớp mỏng

Tiếp tục dùng cọ son lấy son từ thỏi son ban đầu và thoa 1 lớp mỏng lên môi. Lại dùng cọ để miết (hoặc chà sát) màu son qua lại nhiều lần như thể tráng 1 lớp màu vừa mỏng vừa đều.

Chìa khoá của kỹ thuật này chính là hãy thoa từng lớp mỏng. Mỗi lớp son mỏng được thoa lại được tán đều bằng cọ và được lấy bớt ra phần dư bằng khăn giấy. Thực hiện bước này càng nhiều lần thì màu son càng bền lâu.

Để tăng độ đậm màu, dùng thỏi son nhẹ nhàng vỗ trực tiếp lên môi, tuần tự từ lòng môi ra đến viền môi cho cả môi trên lẫn môi dưới.

buoc 3: thoa son moi
(Ảnh: Kim Kim Cosmetics)

>>Emma Watson bị ném tuyết thật vào mặt trong phim ‘Người đẹp và Quái vật’

Bước 4: Hoàn thiện đường nét và hình dáng

Đây là lúc cân chỉnh hoàn thiện hình dáng của đôi môi. Có thể dùng chì môi hoặc cọ son (vốn vẫn còn sót 1 ít son môi lại trên đó) để thêm vào những chỗ còn khuyết. Với những chỗ bị dư ra, hãy dùng tăm bông có thoa 1 ít vaseline (hoặc sản phẩm tẩy trang dành cho môi) để tẩy đi.

Bước 5: Thoa son dưỡng

Vì sao cần có bước thoa son dưỡng này?

Nếu bạn đang sử dụng loại son bền màu (long-lasting lipstick) hoặc son lì (matte lipstick) thì công thức của nó đặc biệt sẽ làm môi rất mau khô. Thêm 1 lớp son dưỡng mỏng sẽ giúp son không bị khô nhiều nữa. Hãy chọn loại son dưỡng có độ bóng mờ để vẫn đạt được hiệu quả son lì mong muốn.

Nếu không dùng loại son bền màu mà dùng son các loại thông thường khác thì việc thoa lớp son dưỡng cuối cùng này có tác dụng là lớp chắn bảo vệ. Vì khi ăn uống, lớp đầu tiên bị phá đi chính là lớp son dưỡng này.

Các sản phẩm dưỡng môi được ưa chuộng

1. Vaseline

vaseline
(Ảnh: Vaseline.us)

2. Korres

son dưỡng môi korres
(Ảnh: Lookfantastic)

3. Nuxe

son dưỡng môi nuxe
(Ảnh: Feelunique)

4. Carmex

(Ảnh: Pinterest)

5. Melvita

(Ảnh: Feelunique)

6. Burts

(Ảnh: Feelunique)

Minh Nguyên

Xem thêm: