Một người mẹ ở Mỹ rất không tán thành việc mẹ chồng nuông chiều 3 người con của mình khi các con còn nhỏ, nhưng ngày mẹ chồng qua đời lại khiến cô vô cùng xúc động, cô đã viết một “bức thư ngỏ gửi đến mẹ chồng” và nhanh chóng được cộng đồng mạng truyền đi rộng rãi.

Lá thư của cô con dâu

Cô Tina Plantamura ở thành phố Asbury Park thuộc tiểu bang New Jersey (Mỹ) có 3 người con trai. Vào ngày 6/2/2015, cô đã đăng tải một lá thư có tiêu đề “Gửi mẹ: Con sai rồi, nhưng bây giờ đã quá muộn màng” để xin lỗi bà nội của các con.

Lá thư này đã viết nên những cảm xúc chân thực của một người mẹ, kể rõ về những xung đột giữa con dâu và mẹ chồng trong quan điểm giáo dục, đồng thời cô cũng cho biết khi bà cụ ra đi, cô đã nhớ người mẹ chồng từng khiến cô cảm thấy không chịu nổi này thế nào, bởi vì bà đã yêu thương 3 đứa cháu của mình hết lòng và 3 cháu cũng thật lòng yêu quý bà nội.

Trong thư, cô Tina thổ lộ việc bà nội rất cưng chiều các cháu, gọi cách mà bà yêu cháu có thể nói là đạt đến mức cực điểm.

Khi các cháu còn mặc tã, cô Tina mong các bé nhanh chóng học cách tự ngủ một mình, nhưng bà nội không nỡ, cứ bế ru các cháu ngủ cho đến khi không bế được nữa.

Khi các cháu đòi gì đó, cô Tina dùng cách cho chọn lựa để dạy các con, còn bà nội thì chưa từng nói “không” với các cháu, luôn đáp ứng mọi yêu cầu của 3 cháu một cách vô điều kiện.

Khi cô Tina nghĩ rằng các con không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, bà nội lại cho các cháu ăn kẹo trước bữa ăn, sau bữa ăn thì cho ăn món tráng miệng ngọt, không hề có bất cứ sự kiểm soát nào đối với nhu cầu về các loại đồ ngọt của các cháu.

Khẩu vị của 3 cậu bé khác nhau, chỉ cần ở nhà bà là bà sẽ nấu cơm và nấu những món mà các cháu thích ăn nhất.

Điều khiến cô Tina không chịu nổi nhất đó là dù Giáng sinh hay sinh nhật, bà nội chẳng những tặng quà đắt nhất cho cháu mà còn là những thứ mà các cháu thích nhất, điều này khiến cô Tina rất bực mình.

Cô không thể chịu nổi việc người hiểu các con của mình nhất không phải là mình, những món quà mà các con thích nhất không phải là quà cô tặng, vì vậy hết lần này đến lần khác cô đều trả quà lại cho bà nội, nhưng bà nội không để ý, lần sau lại tặng các cháu quà mà chúng muốn nhất.

Nói tóm lại, là một người con dâu, dù ngoài mặt cô Tina vẫn giữ sự lịch sự và tôn trọng, nhưng trong lòng cô nóng như lửa đốt, cô luôn cố gắng tránh cho các con ở gần bà nội, nhưng cô không thể nào cắt đứt được huyết mạch giữa bà nội và các cháu.

Nhưng khi người mẹ chồng “không thể hiểu nổi” này qua đời, cô Tina lại nhận ra mình đã sai, mà còn là rất sai.

Lá thư con dâu viết cho mẹ chồng sau khi bà qua đời được truyền đi rộng rãi
Cô Tina cùng 3 người con trai. (Ảnh: Tina Plantamura/Facebook)

Sự hối hận của cô con dâu

Khi cô Tina rất khó khăn để báo tin mẹ chồng đã qua đời cho 3 người con trai lúc đó đã mười mấy tuổi, phản ứng của 3 cậu bé khiến cô bất ngờ.

Đột nhiên cô Tina hiểu rằng điều mà các con thích nhất không phải là những món quà mà bà nội tặng, những món ngon mà bà nội nấu hay sự cưng chiều của bà nội, mà các con thích bản thân bà nội, điều này có thể thấy được từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Khi bà nội đến nhà chơi, các con sẽ chạy ra cửa, ôm lấy bà, sau đó vây quanh cùng bà vào nhà.

Khi 3 con của cô biểu diễn, các cậu bé luôn tìm kiếm bà nội ngồi phía dưới, bởi vì bà nội là người hâm mộ số một của các cháu, bà luôn cổ vũ, vỗ tay cho các cháu, cùng các cháu lớn lên.

Khi có bà ở bên, 3 cậu bé luôn thích trò chuyện cùng bà, không chỉ than phiền với bà nội, mà còn thích nghe những câu châm ngôn, những lời khích lệ và tình yêu thương của bà nội dành cho mình.

Sự biết ơn của cô con dâu

Đột nhiên cô Tina ý thức được rằng sự thành công của 3 cháu là nhờ những điều mà bà nội đã dạy dỗ trong suốt mười mấy năm qua khiến các cháu trở thành những cậu bé tự tin, biết tự chủ, bộc lộ được tài năng trong các lĩnh vực, không ngừng học tập, nỗ lực, từ đó có được thành công trong những giai đoạn khác nhau.

Cô Tina bỗng cảm ơn tất cả những gì mà bà nội đã làm cho các cháu trong quá khứ, những điều này thật quý giá và sâu sắc đến thế.

Cô nhớ lại khoảng thời gian có mẹ chồng ở bên, hai người có thể đưa ra những phán đoán giống hệt nhau trước những biểu hiện của các cháu, sự “ăn ý” đó mới quý báu làm sao.

Trước đây cô và các con đều từng nghĩ rằng bà nội sẽ chứng kiến các cháu lên lớn, tốt nghiệp, kết hôn, thế nhưng bà không đợi được đến ngày đó mà đã ra đi, còn các cháu thì chưa chuẩn bị sẵn sàng để nói lời tạm biệt.

Cô Tina hy vọng mẹ chồng có thể quay về bên họ, tiếp tục cùng các cháu lớn lên.

Thanh Trúc

Xem thêm: