Người xưa nói: “Cứng quá thì dễ gãy”. Trong cuộc sống hãy đến ý đến hai chữ “chừng mực”. Bạn sẽ thấy rằng, cho dù bạn nói chuyện, làm việc, học tập hay tận hưởng cuộc sống, nếu bạn có thể làm được tiến lùi có chừng mực, đạt được và xả bỏ có chừng mực thì cuộc sống tự nhiên sẽ trở nên thông thuận.

bình an
Cuộc đời bình an ở hai chữ “chừng mực”! (Ảnh: Antonio Guillem/ Shutterstock)

Trên đường đời luôn có muôn vàn chọn lựa và cám dỗ. Chỉ cần trong lòng chúng ta có thước đo, làm việc gì cũng có giới hạn, ghi nhớ “9 điều” này thì sẽ không có tai họa lớn trong đời.

1. Quần áo chọn thứ phù hợp

Quần áo mặc hàng ngày thì nên giản dị, tươm tất và thoải mái. Hàng hiệu nổi tiếng với chất liệu sẽ tốt và kiểu dáng cầu kỳ thì tất nhiên sẽ rất đẹp. Tuy nhiên cũng cần dựa vào túi tiền và phong cách cá nhân để lựa chọn phù hợp. Một số quần áo hàng hiệu đắt tiền nhưng kiểu dáng quá phô trương hoặc diêm dúa ngược lại có thể gây phản cảm và mang lại điều tai tiếng không cần thiết. 

Ngoài ra, dựa theo các mùa và khí hậu khác nhau mà thêm quần áo để giữ ấm, giảm quần áo để hạ nhiệt. Điều này liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Trong một số dịp quan trọng, lựa chọn trang phục phù hợp, tươm tất là thể hiện sự tôn trọng người khác, cũng là cách để tôn trọng chính mình. Nhưng đừng quá lòe loẹt và khoa trương, sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người khác. Quá chú trọng đến cá tính của mình, tỏ ra quá kiêu kỳ cũng sẽ tạo ra “khoảng cách vô hình” với người khác. 

Trên thực tế, một người có tâm hồn đẹp thì dù mặc bất cứ trang phục gì cũng làm mọi người cảm thấy thoải mái.

Chỉ bằng cách sử dụng những phẩm chất của riêng bạn để thu hút đối phương, bạn mới có thể giữ chân đối phương ở lại lâu dài.

2. Thức ăn cũng chỉ là để no bụng

Tục ngữ có câu: “Ăn cơm 7 phần no, thọ tới già”. Ăn quá ít hay quá nhiều đều là thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe. Lười ăn hoặc giảm cân cực đoan với lượng ăn quá ít có thể khiến thiếu hụt dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, món ăn dù ngon đến đâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây áp lực lên dạ dày, lượng chất thừa thãi cũng lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, chế độ ăn uống cũng phải “có kỷ luật tự giác”, no 7 phần mới có thể đáp ứng sự hấp thu thức ăn của cơ thể, còn “đói 3 phần” có thể để giúp cho hệ tiêu hóa giảm tải áp lực. 

Ngoài ra, các ngày trong tuần cũng nên chú trọng “cơm canh đạm bạc”. Ăn đồ dầu mỡ, chua cay chỉ cần ăn 1-2 lần là đủ để thỏa mãn cơn thèm rồi!

3. Di chuyển chỉ cần thuận tiện 

Bạn có thể chọn cách di chuyển nào thuận tiện nhất với bạn, miễn là có thể đến đích. Cho dù xe đắt tiền đến đâu, nếu nó không thể mang lại cho bạn sự tiện lợi thì cũng chẳng có mấy tác dụng.

Phương tiện quá sang chảnh có thể vô ý chào mời rắc rối như thị phi ghen tỵ, thậm chí gặp kẻ khát của hại người.

Vậy thì thà giản dị mà bình yên còn hơn hào nhoáng mà rước họa.

4. Nơi ở không cần quá xa hoa

Phòng được trang trí đơn giản, nội thất và các thiết bị đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt là được. Chỉ cần thoải mái thì đó là nơi sống lý tưởng nhất.

Nơi ở tốt nhất là nơi bạn có thể nhìn thấy ánh nắng bình minh ấm áp, cảm nhận làn gió nhẹ thổi giữa đêm hè nóng nực, ngắm nhìn những hạt mưa len lỏi vào cửa sổ và những hai chậu hoa nhỏ ở ban công. Trở về với thiên nhiên cũng là về với chính bản thân mình.

Có một góc nhỏ, yên tĩnh để lắng nghe tiếng lòng của chính mình, có thể hòa mình vào đó để tạm thời quên đi áp lực và tận hưởng cảm giác an toàn mà ngôi nhà mang lại. Thì đó là nơi sống lý tưởng nhất.

phong thủy tốt nhất cho gia đình 
(Ảnh: Stihl024 2nd/ Shutterstock)

5. Làm việc đừng để quá mệt

Cho dù bạn làm việc vất vả như thế nào cũng không thể đánh đổi hy sinh tinh lực và sức khỏe. 

Cơ thể con người cũng có giới hạn chịu đựng, nó cũng cần bảo dưỡng nghỉ ngơi. Nếu vượt qua sức chịu đựng của cơ thể sẽ gây ra những tổn thương đáng tiếc về thể chất.  

6. Vui mừng cũng đừng thái quá

Niềm vui lớn cũng là một loại cảm xúc tột độ. Những điều tốt đẹp, sự kiện vui vẻ, phấn khích có thể giúp chúng ta có động lực trong cuộc sống, nhưng cũng cần chú ý đến chừng mực. Bởi vì “vật cực tất phản”, một vật hoặc một sự việc khi đi đến điểm cực độ trong giới hạn thì sẽ phản đảo lại.

Chúng ta cần nhớ rằng: Càng thành công, càng ở đỉnh cao thì càng phải giữ cho đầu óc tỉnh táo, sáng suốt. 

7. Coi nóng giận bất quá là sự hung bạo

Khi tức giận, con người thường rất dễ đánh mất lý trí và để cảm xúc hiện tại chi phối hành vi của mình. Từ xưa đến nay, đã có quá nhiều bi kịch xảy ra do sự nóng giận.

Con người có thể nóng tính, nhưng không thể để tính nóng nảy điều khiển suy nghĩ của mình. Khi cơn giận dữ nổi lên, hãy cố gắng chuyển hướng sự chú ý của bạn hoặc nhận ra lỗi lầm của bạn sau khi mất kiểm soát kịp thời và xin lỗi những người xung quanh bạn. Đây là cách tiêu hao tính nóng của bạn, cũng là để bạn an toàn tránh được những hệ lụy về sau.

8. Coi cái danh xưng bất quá cũng chỉ để gọi

Danh vọng và địa vị là vinh quang nhất thời, giống như gió thoảng mây trôi. Nếu bản thân đạt được danh vọng mà đáng lẽ không phải của mình, cuối cùng sẽ chuốc lấy tai họa. 

Được và mất là trạng thái bình thường của cuộc sống, chỉ những người biết cách đối đãi với chúng một cách nhẹ nhàng mới không rơi vào rắc rối và sống một cuộc sống vô tư, thoải mái. 

9. Coi lợi ích bất quá chỉ là thỏa mãn lòng tham

Ham muốn vật chất của con người là vô tận. Một khi ham muốn này mất kiểm soát, nó sẽ khiến bạn rơi vào nỗi thống khổ vô tận. 

Người xưa nói: “Người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải cũng phải có đạo lý”. Bản thân nỗ lực để kiếm tiền một cách chân chính là một điều chính đáng trong cuộc sống. Nhưng những suy nghĩ không làm mà hưởng, hay chiếm lợi ích của người khác, cuối cùng đều sẽ khiến bản thân ngày càng bị coi thường. 

Vision Times

Ngữ Yên biên tập