Chúng ta thường sử dụng khăn giấy hay khăn ướt vì sự tiện lợi của chúng, nhưng khăn vải, khăn lau có thể giặt sạch và tái sử dụng lại, tốt cho môi trường hơn. 

Khăn vải, khăn lau có thể giặt sạch và tái sử dụng lại, tốt cho môi trường hơn. (Ảnh: New Africa/ Shutterstock)

Khăn giấy là đồ gia dụng được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nó được nhiều người ưa chuộng vì rất tiện lợi. Tuy nhiên, đi đôi với nó là chi phí môi trường. Các sản phẩm giấy dùng một lần chiếm hơn 1/4 lượng rác thải chôn lấp; số liệu báo cáo từ các tòa nhà ký túc xá đại học, văn phòng, cơ quan hành chính thậm chí còn nhiều hơn thế, theo đó số khăn giấy chiếm tới 1/3 lượng rác thải của họ.

Cuộc sống không khăn giấy bây giờ dường như đã là không thể, nhưng không phải là không còn cách nào, một khi bạn biết cách sử dụng nó hợp lý và tìm ra một số lựa chọn thay thế tốt hơn khăn giấy.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp giảm thiểu việc sử dụng khăn giấy, đồng nghĩa với việc làm giảm rác thải của bạn và tiết kiệm; theo thời gian, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ.

1. Trong phòng tắm, nhà vệ sinh nơi làm việc hoặc nhà hàng

Dù ở nhà hay tại nơi bạn làm việc hoặc nơi bạn kinh doanh, hãy chuẩn bị một số khăn vải sạch, gấp lại gọn gàng để trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Hãy dùng khăn vải để lau tay tay vì khăn giấy. Ngoài ra, bạn có thể lắp máy sấy khô tay.

Lưu ý là cần rửa sạch tay và vẩy kỹ bàn tay ướt của bạn trước khi lau tay vào khăn. Điều này giúp giữ khăn sạch sẽ làm giảm tối thiểu lượng độ ẩm mà chiếc khăn phải hấp thụ.

Bạn cũng có thể mang khăn tay hoặc khăn vải nhỏ khác trong ví hoặc túi xách, túi áo của bạn và sử dụng nó để làm khô tay khi bạn ra ngoài.

2. Làm bếp

Nếu bạn chiên thực phẩm, để ráo mỡ, hãy đặt nó lên một khay nướng bánh. Điều này sẽ cho phép thực phẩm ráo mỡ hiệu quả hơn nhiều so với khi để chúng vào khay có lót khăn giấy ướt. Ngoài ra, hãy sử dụng báo cũ nếu có.

Khi lau dọn bếp, hãy đảm bảo bạn có bộ khăn riêng cho từng việc, tránh dùng lẫn lộn. Một gợi ý là bạn nên để khăn ở chỗ dễ thấy và tiện để lấy dùng.

3. Làm sạch

Hãy giữ lại những miếng vải nhỏ, làm sạch chúng và gấp gọn gàng ở một số vị trí nhất định như ở trong nhà bếp, phòng tắm để tiện sử dụng.

Mỗi khi cần làm sạch bất cứ thứ gì hãy lau, chà và rửa bằng khăn hay mảnh vải. Ví dụ, để lau sạch vết dầu loang, hãy rắc soda lên trên để hấp thụ dầu mỡ, sau đó dùng miếng vải ẩm lau sạch.

4. Sinh hoạt hàng ngày

Bạn có thể dùng khăn ăn bằng vải/khăn tay để lau miệng hoặc lau tay. Chuẩn bị sẵn một chai nước nhỏ để có thể làm ẩm khăn khi lau những vết bám dính. Bạn sẽ không cần phải dùng đến khăn giấy.

Phái đẹp thường có thói quen sử dụng khăn ướt để lau mặt hoặc tay, và nhiều bà mẹ có thói quen sử dụng khăn ướt để vệ sinh cho trẻ sơ sinh vì sự tiện dùng, nó cũng lãng phí khăn giấy (ướt). Có thể thay thế chúng bằng việc sử dụng một mảnh vải khoặc khăn vải ẩm bằng cách nhúng khăn vào nước ấm để vệ sinh cho bé.

Nếu hạn chế hoặc không dùng khăn giấy/ướt, có thể sẽ là một sự thay đổi đáng kể từ thói quen hiện tại của bạn, nhưng một khi bạn bắt tay vào làm, bạn sẽ thấy nó không quá khó.

Theo Treehugger
Hoa Minh

Xem thêm: