Khi bạn đi du lịch hoặc công tác, khó tránh việc phải ở trong khách sạn, nhà nghỉ hoặc nhà trọ. Nếu bạn lo lắng trong phòng có lắp camera quay lén, xâm phạm quyền riêng tư, bạn có thể sử dụng phương pháp được chuyên gia bảo mật Marcus Hutchins khuyên dùng để kiểm tra xem thử trong phòng khách sạn của bạn có ẩn giấu những thiết bị này hay không.

Một số khách sạn bị tố cáo có lắp đặt camera quay lén, xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng. (Ảnh: Pixabay)

Anh Marcus trước đây từng là một hacker, hiện nay anh muốn chia sẻ với mọi người về sự an toàn của an ninh mạng thông qua những đoạn video ngắn. Mới đây, trong một đoạn video, anh đã chỉ ra cho mọi người những vị trí trong phòng khách sạn mà người ta thường hay lắp đặt máy quay lén và cách để tìm ra chúng.

Đoạn video này lấy ví dụ tại một phòng khách sạn thuộc hệ thống phòng do Airbnb cung cấp, nhưng cách của anh Marcus cũng có thể áp dụng đối với những khách sạn khác. Airbnb là một công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú trực tuyến của Mỹ, người ta thường thông qua trang mạng này để đặt phòng khách sạn.

Trong đoạn video, anh Marcus cho biết, đầu tiên cần phải kiểm tra xem các máy quay ẩn có thể được lắp đặt ở những đâu. Ví dụ như chiếc đồng hồ báo thức đặt ở ngay bên cạnh giường ngủ thường dễ dàng lắp đặt các camera mini.

Một chiếc camera mini. (Ảnh: Shutterstock)

Anh Marcus chia sẻ rằng hãy dùng ánh sáng mạnh rọi vào đồng hồ báo thức, ví dụ như đèn flash trên điện thoại di động. Khi ánh sáng chiếu vào ống kính của máy quay phản xạ ánh sáng màu xanh nhạt có nghĩa là bên trong chiếc đồng hồ báo thức đó đã bị gắn camera quay lén.

“Chiếc đồng hồ báo thức sẽ phản chiếu ánh sáng, nhưng nếu chúng ta dùng ánh sáng mạnh chiếu vào nó thì có thể nhìn được xuyên qua mặt kính để thấy một camera bên trong. Cách này cũng áp dụng được đối với gương hai chiều.”

Anh có nhắc đến việc các camera quay lén thu nhỏ cũng có thể được giấu bên trong bộ sạc USB, máy báo khói trên trần và thậm chí là những lỗ nhỏ trên tường. Anh còn nhấn mạnh rằng chỉ cần dùng ánh sáng mạnh chiếu vào thì bạn sẽ có thể tìm thấy được chúng.

Anh Marcus kêu gọi mọi người cần lưu ý xem có camera ban đêm hay không khi ở trong phòng khách sạn, loại máy quay này vẫn có thể ghi hình được trong bóng tối.

Anh nói thêm rằng nếu dùng camera trước trên điện thoại thì sẽ có thể nhìn thấy được đèn led trên các máy quay ban đêm và tìm ra được chúng. Thế nhưng camera sau thì lại không thể sử dụng để tìm các máy quay này được vì chúng có bộ lọc hồng ngoại.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: