Sự hoàn hảo luôn là điều mà mỗi người chúng ta đang tìm kiếm một cách ý thức hay vô thức. Nhưng mà dường như luôn có những điều không hoàn hảo xuất hiện trong cuộc sống làm cho chúng ta phiền lòng. Vậy làm cách nào để tìm được sự hoàn hảo trong một thế giới không hoàn hảo?

sự hoàn hảo, bông hoa hoàn hảo
(Ảnh: Shutterstock)

Thử để ý xung quanh bạn sẽ thấy vô vàn những lời khuyên để đạt được sự hoàn hảo. Chẳng hạn các mẩu quảng cáo luôn khẳng định rằng sản phẩm của họ có thể mang lại cho người tiêu dùng làn da hay thân hình hoàn hảo; các bài blog và những cuốn sách tạo động lực thì tuyên bố rằng họ nắm giữ bí mật để có được một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay tìm được một công việc hoàn hảo. Có vẻ như để đạt được sự hoàn hảo là việc rất dễ dàng, nhưng hãy thử bật thời sự hoặc mở internet ra xem, bạn sẽ ngay lập tức bị ngập trong những tin tức về dịch bệnh, lũ lụt, động đất hay cháy rừng… Nếu không phải là thảm họa thiên nhiên thì sẽ là những tin về biểu tình hay chiến tranh… Chúng ta buộc phải nhớ rằng thế giới của chúng ta hoàn toàn không hoàn hảo.

Vậy cách tốt nhất để tìm thấy sự hoàn hảo trong một thế giới không hoàn hảo là gì? Chính là ngừng tìm kiếm nó. Mặc kệ tất cả những gì các blogger làm đẹp hay các chỉ dẫn tạo mối quan hệ nói, sự thật là sự hoàn hảo không tồn tại trong thế giới này. Tất cả mọi thứ, và tất cả mọi người, là không hoàn hảo.

Nhận ra rằng sự hoàn hảo thực sự không tồn tại trên trái đất này cho phép chúng ta ngừng tìm kiếm nó trong cuộc sống. Khi chúng ta tin rằng chúng ta có thể có được một cuộc hôn nhân hoàn hảo, tìm được công việc hoàn hảo hoặc ăn kiêng để có một thân hình hoàn hảo, thì chúng ta sẽ càng khó chịu khi nhận ra chúng ta đang ở cách sự hoàn hảo quá xa.

Thay vì biết ơn cơ thể khỏe mạnh của mình, chúng ta lại buồn bực khi thấy các nếp nhăn trên da mình nhiều hơn của người phụ nữ trên tạp chí. Thay vì tận hưởng cuộc hôn nhân hạnh phúc, chúng ta lại nhớ đến sự khó chịu khi chồng mình quên vứt rác. Tất cả những gì chúng ta có thể thấy là những cái “sai” trong cuộc sống. Một khi chúng ta chấp nhận rằng không thể có được sự hoàn hảo thì sự căng thẳng của chúng ta sẽ giảm đi đáng kể. Chúng ta không còn nhìn vào gương và mong muốn có làn da hoàn hảo như người mẫu trên tạp chí. Chúng ta ngừng tự hỏi tại sao cuộc hôn nhân của chúng ta không hoàn hảo. Chúng ta ngừng lãng phí thời gian và năng lượng của mình để theo đuổi một lý tưởng không thực tế. Chúng ta ngừng thất vọng khi chúng ta không đạt được sự hoàn hảo. Chúng ta ngừng căng thẳng về việc chúng ta phải mất bao lâu mới tìm được công việc hoàn hảo hoặc mất bao lâu để chúng ta đạt được vẻ ngoài hoàn hảo.

Khi chúng ta buông bỏ niềm tin vào sự hoàn hảo, chúng ta có thể thay đổi cách nhìn về cuộc sống từ một tư duy khan hiếm sang một tư duy thành công. Thay vì lo lắng về những gì “sai” với cuộc sống của chúng ta, chúng ta chỉ tập trung vào những gì “đúng”. Chúng ta nhớ rằng chúng ta từng hạnh phúc như thế nào trong cuộc hôn nhân của mình hoặc chúng ta may mắn như thế nào khi có sức khỏe. Vì chúng ta không còn bị ám ảnh bởi cảm giác rằng chúng ta luôn có thể làm tốt hơn, nên chúng ta trở nên biết ơn hơn về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta kiên nhẫn hơn với gia đình và dịu dàng hơn với chính mình. Chúng ta ngừng trở nên trầm trọng hóa vấn đề khi con cái của chúng ta không hoàn hảo và để lại những suy nghĩ tiêu cực ở phía sau.

(Ảnh: Shutterstock)

Buông bỏ niềm tin vào sự hoàn hảo cũng cho phép chúng ta dễ tha thứ hơn. Chúng ta ngừng mong đợi mọi người có tính cách hoặc cách cư xử hoàn hảo. Chúng ta nhớ rằng con cái của chúng ta không hoàn hảo và vì vậy kiên nhẫn hơn để đối phó với sự nổi loạn của tuổi dậy thì. Chúng ta ít thất vọng hơn về người bạn đã quên buổi hẹn ăn tối vì chúng ta nhớ rằng mọi người đều phạm sai lầm. Chúng ta cũng trở nên vị tha hơn với chính mình. Chúng ta ngừng gõ vào đầu mình vì đã quên gọi điện cho chị gái và không dành cả ngày để tự chỉ trích mình vì đã ăn một chiếc bánh donut vào bữa sáng. Chúng ta hiểu rằng chúng ta không hoàn hảo. Chúng ta ngừng lo nghĩ về sự không hoàn hảo của chúng ta bởi vì chúng ta nhớ rằng không có ai là hoàn hảo cả.

Mặc dù tâm trí chúng ta trở nên nhẹ nhàng hơn khi chấp nhận sự không hoàn hảo, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn lý tưởng về sự hoàn hảo lại không dễ chút nào. Đặc biệt khi chúng ta phải đối diện với những hình ảnh của nó hết lần này đến lần khác. Những bức ảnh được chỉnh sửa tỉ mỉ trên các tạp chí và những người mẫu được trang điểm cẩn thận xuất hiện trên TV đã khiến chúng ta tin rằng chúng ta đang nhìn thấy một nữ diễn viên với mái tóc hoàn hảo hoặc một người mẫu có hàm răng hoàn hảo. Photoshop không chỉ được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nữa. Phần mềm chỉnh sửa ảnh hiện đang rất phổ biến và được sử dụng cho mọi thứ, từ ảnh cưới đến các bài đăng trên Facebook. Hầu hết các dòng điện thoại thông minh đều có chức năng chỉnh sửa ảnh cơ bản và một số ứng dụng như SnapChat và Instagram đều tích hợp chức năng chỉnh sửa ảnh trước khi chúng được đăng.

(Ảnh: Shutterstock)

Những bức ảnh “hoàn hảo” không phải là phản ánh duy nhất của sự hoàn hảo xuất hiện trên các trang mạng một cách thường xuyên. Mỗi ngày, hàng ngàn người đăng bài về những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của họ và bỏ qua những “góc khuất”. Cha mẹ tự hào đăng hình ảnh đẹp của em bé nhưng không đề cập đến những đêm dài mất ngủ. Các bạn trẻ post những bức ảnh check-in ở những nơi sang trọng nhưng không nhắc đến việc họ đã làm việc vất vả thế nào để kiếm tiền. Tất cả mọi thứ được đúc trong ánh sáng đẹp đẽ nhất có thể và mọi câu chuyện đều được kể qua lăng kính màu hồng. Đối với một người ngoài cuộc, cuộc sống của những người đó có vẻ hoàn hảo. Nó khiến chúng ta muốn có một cuộc sống hoàn hảo như vậy, nhưng chúng ta phải tự nhắc nhở mình rằng không có gì là hoàn hảo trên thế giới này.

Nếu chúng ta tiếp tục theo đuổi sự hoàn hảo, chúng ta sẽ luôn luôn hụt hẫng. Khi chúng ta chấp nhận sự không hoàn hảo vốn có của thế giới này, chúng ta bắt đầu tìm thấy vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo đó. Chúng ta nhớ rằng chính sự không hoàn hảo tạo nên cá tính của chúng ta. Chúng ta biết thế giới sẽ vô cùng nhàm chán nếu mọi người đều hoàn hảo và giống hệt nhau. Chúng ta nhớ rằng sự không hoàn hảo cho chúng ta cơ hội để phát triển. Nếu chúng ta hoàn hảo ngay khi bắt đầu thì sẽ không có cách nào để chúng ta tiến bộ và chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi. Chính sự không hoàn hảo cho phép chúng ta trưởng thành. Chính sự không hoàn hảo cho phép chúng ta đến với nhau và hình thành các mối quan hệ. Nếu mỗi mảnh ghép là một hình vuông hoàn hảo thì bức tranh sẽ không gắn kết được. Chúng ta liên kết với nhau theo cách chúng ta không hoàn hảo.

Tác giả: Stephanie Hertzenberg/beliefnet.com
Ngọc Chi dịch

Xem thêm: