Phong thái tự tin trong giao tiếp và công việc là điều rất cần thiết trong cuộc sống. Đây chính là điều mà giáo dục tại Việt Nam còn thiếu sót. Vậy làm thế nào để rèn luyện được phong thái tự tin và gây được thiện cảm?

Phụ nữ cần phải dịu dàng, thông minh và biết chăm lo vẻ bề ngoài. (Ảnh qua tienducchauson.net)

Đối với nam, cần mạnh mẽ, tính cách tốt, kiên định cùng một vẻ bề ngoài tươm tất sạch sẽ. Đối với nữ, cần một chút dịu dàng, thông minh, khéo léo và biết chăm lo vẻ bề ngoài của mình.

Bạn cần rèn luyện cả bên trong lẫn hình dáng bề ngoài để có phong thái tự tin hơn. Nôi tâm bên trong sẽ ảnh hưởng đến ánh mắt, thần thái, vẻ mặt và dáng diệu. Dáng vẻ bên ngoài thể hiện bạn biết cách chăm sóc cơ thể, là người tươm tất sạch sẽ và chu toàn, đồng thời có phong cách thời trang chuẩn mực, biết cách tôn trọng hoàn cảnh xã hội và người đối diện. Hai điều này không thể tách rời, đồng thời bổ sung cho nhau.

1. Rèn luyện bên trong

Hạnh phúc nội tâm sẽ ảnh hướng đến thần thái, dáng điệu.

Hãy chân thành và kiên định trong cuộc sống

“Cuộc đời bạn được tạo thành từ một chuỗi các quyết định. Bạn chỉ có thể cảm thấy hạnh phúc khi mình có thể kiểm soát chính bản thân và cuộc đời. Hạnh phúc và lòng tự tin đến từ việc bạn là một người luôn cố gắng phấn đấu trong mọi việc bạn làm.” – Jad T. Jones, chủ nhân kênh Youtube chuyên chia sẻ về “Làm sao để có bạn gái” (How to get a girlfriend)

Khi bạn nói sẽ làm việc gì đó, bạn sẽ thực hiện nó được tốt. Cho dù đó là hoạt động thể thao, lên lịch giảm cân, đi bộ, bơi lội hay trong một dự án công việc. Tính nhất quán giữa lời nói và hành động sẽ làm tăng sự tự tin và cảm giác hài lòng cho chính bạn. Vì vậy, hãy rèn luyện từ ngay cả những việc nhỏ và dần cải thiện chúng.

Chẳng hạn, như bạn nói một ngày sẽ bắt đầu tập thể hình chú trọng vào nhóm cơ vai, lưng và hông trong vòng 5 phút, hãy bắt đầu bằng mục tiêu nhỏ thôi. Hãy cố gắng tập đúng 5 phút mỗi ngày. Hay bạn có thể học hỏi người Nhật với “quy tắc một phút” để tự hoàn thiện bản thân mình. Nghĩa là bạn chỉ làm một việc nhất định vào đúng 1 phút mỗi ngày và chỉ làm đúng 1 phút thôi với sự tập trung hoàn toàn, kiên định ngày qua ngày. Mục đích chủ yếu của nó là để bạn hình thành thói quen nói là làm và kiên trì hằng ngày.

Những người thành công, những người đã vượt qua gian khổ trong cuộc đời họ sẽ có uy nghiêm, phong thái đĩnh đạc toát lên từ cả ánh mắt lẫn khuôn mặt. Đó là vì họ rất kiên định trong ý chí của mình. Có câu chuyện rằng: một vị tướng dẫn quân viễn chinh trên một chiến thuyền đến chiếm một hòn đảo, sau khi đến bờ ông đã đốt cháy chiến thuyền đi và nói rằng: “Nếu bạn muốn trở về quê hương, trở về với gia đình, thì chỉ còn cách tiến lên mà thôi!”. Hãy rèn luyện tính nhất quán, nói là làm, từ từ bằng phương pháp kaizen 1 phút của người Nhật, bạn sẽ thấy rằng mình tự tin hơn trước rất nhiều, cho dù trong công việc hay cuộc sống.

Chính điều này và sự chân thành trong lời nói sẽ khiến bạn trở nên khác biệt trong giao tiếp.

Hãy tích cực vượt gian khổ

Một nghệ sĩ trang điểm, blogger Youtube có tầm ảnh hưởng Shalom Blac cho biết rằng: chính tai nạn bỏng dầu lúc nhỏ đã giúp cô tìm thấy “tiếng gọi” của cuộc đời mình. Lúc đầu, tai nạn khiến cô bị biến dạng, nhưng điều khủng khiếp hơn đang chờ đợi cô ngoài bệnh viện đó chính là sự kỳ thị từ mọi người. Cô đã rất đau khổ đến nỗi muốn tự tử. Nhưng cô đã vượt qua bằng cách học cách trang điểm để che đi những khuyết điểm của mình và truyền cảm hứng cho mọi người từ chính câu chuyện của bản thân cô. Cô nói mình đẹp từ “bên trong”.

Đôi lúc, những khó khăn trong cuộc sống khiến tính cách bạn trở nên khó chịu và hay phàn nàn. Những thất bại làm bạn thu mình và mất đi dáng vẻ tự tin. Hãy tìm cách cải thiện bản thân, phát triển bản thân từ những việc nhỏ như quan tâm đến người khác, học cách làm một món ăn mới hay đến một câu lạc bộ nào đó để học hỏi điều mới. Bạn sẽ lấy lại phong thái tự tin của mình.

Hãy đọc sách và suy ngẫm

Đọc sách giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và đề tài cho các buổi nói chuyện.

Kiến thức đến từ sách vở, trải nghiệm cuộc sống và những người xung quanh. Trong lúc nói chuyện, người ta có thể đề cập đến những cuốn sách, những bộ phim có ý nghĩa thú vị mà bạn không biết vì không cập nhật, đó có thể trở thành một điểm trừ và làm bạn mất tự tin.

Ngoài sách vở, kiến thức còn đến từ những trải nghiệm của bạn, vì vậy hãy tò mò và học hỏi từ sách vở, báo chí chân chính bất cứ khi nào có thể. Hay tốt hơn, hãy học một ngôn ngữ có tính quốc tế như Anh ngữ để cập nhật kiến thức.

>>10 lý do chúng ta nên đọc sách mỗi ngày

Hãy kết nối

Việc kết nối với cộng đồng nhiều hơn sẽ giúp bạn học hỏi thêm những mặt tốt từ người khác, nhất là từ những người thành công trong cuộc sống – những người luôn tự tin và có phong thái cao.

Có thể bạn nghĩ rằng đều này quá khó vì nếu chính mình không có một kỹ năng đặc biệt giỏi, thì khó có thể kết giao được với những người có phong thái cao. Đúng là như vậy! Tuy nhiên, những người thành công cũng có một mối quan tâm là giúp đỡ người khác. Việc giúp đỡ người khác khiến họ cảm thấy vui hơn. Vì đây chính là một loại văn hóa có thể đóng góp cho xã hội cùng phát triển. Đó là khi người già muốn chia sẻ kinh nghiệm, truyền thụ kiến thức, còn người trẻ thì muốn học hỏi. Điều họ muốn nhìn thấy ở bạn là lòng nhiệt tình, cùng một trái tim chân thành muốn khát khao học hỏi, muốn trở thành người tốt hơn.

Kết nối với cộng đồng nhiều hơn để học hỏi nhiều điều từ người khác.

Vậy, để kết giao với những người có phong thái cao, hãy tham gia vài câu lạc bộ, đi tìm niềm yêu thích của mình. Đó có thể là môn quần vợt, cầu lông hay bơi lội, câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ Nhà văn hóa Thanh niên, hoạt động từ thiện, các hội thảo chuyên biệt về từng ngành cụ thể, một lớp học luyện giọng. Điều bạn quan tâm không chỉ là kiến thức từ thầy giáo bên bục giảng, mà còn là những người ngồi bên cạnh bạn. Đôi khi, kiến thức thực sự lại đến từ những người ngồi bên cạnh bạn trong hội thảo chứ không phải là người đang thuyết trình trên bục.

Nếu bạn chưa giỏi, thì chính vài ba lần nói chuyện hay đi uống cà phê với họ sẽ khiến bạn có động lực về rèn luyện thêm một kỹ năng chuyên biệt, muốn hào hứng tham gia các hoạt động xã hội…

Hãy tưởng tượng

Trong phương pháp luyện hơi của kèn trumpet, người tập cần thở bụng, dùng lực co giãn của phổi và cơ hoành đẩy khí ra. Lúc đầu, cần tưởng tượng luồng khí ở dưới đáy phổi, dưới bụng ép lại đi qua cổ. Dần dần họ sẽ làm được. Hay trong luyện võ, phần luyện ý tưởng tượng một tảng đá đang đặt lên đầu của bạn, sẽ khiến những cơ vùng đầu trở nên cứng hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn thuyết trình tốt, hãy tưởng tượng bạn đang thuyết trình tốt, hãy tưởng tượng một cách sống động về lượng khán giả, âm thanh, không khí, dáng đi và giọng nói. Việc này sẽ giúp bạn tự tin hơn.

2. Chú ý bề ngoài

Tự tin sẽ giúp bạn để lại ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên trong mắt người khác.

“Cái răng cái tóc là gốc con người”

Ông bà ta xưa có câu: “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, răng đẹp và mái tóc gọn gàng chính là biểu hiện tốt của việc chăm sóc chu đáo và toàn diện về sức khỏe của một người. Vì vậy, hãy chú ý chăm sóc răng và tóc của bạn. Đánh răng hằng ngày ngay sau khi ăn, cạo men răng 6 tháng một lần là điều cần thiết. Chú ý về kiểu tóc của bạn hơn và chế độ dinh dưỡng để có mái tóc đẹp, nhất là phái nữ.

Tâm lý của mọi người khi lần đầu tiên gặp mặt sẽ là chú ý vẻ bề ngoài. Nếu bạn có hàm răng trắng khỏe với nụ cười rạng rỡ, mái tóc sạch sẽ và gọn gàng, như thế sẽ khiến đối phương có ấn tượng tốt về bạn.

Trang phục cần tươm tất

Quần áo nên tươm tất, sạch sẽ và cần phù hợp với hoàn cảnh xã hội của bạn. Ví như bạn đi đến một buổi dạ tiệc, thì cần phải có quần áo nghi lễ phù hợp. Đến buổi tập thể thao thì phong cách quần áo sẽ khác biệt hơn. Trong thể thao, giầy tốt không chỉ giúp bạn trông đẹp hơn, mà còn bảo vệ đôi bàn chân bạn và giúp bạn chạy marathon lâu mệt hơn.

Việc bạn ăn mặc tươm tất và phù hợp cũng nói lên rằng “bạn là một người biết tôn trọng người nhìn”.

>>12 nguyên tắc vàng khi giao tiếp với mọi người

Luyện tập dáng người

Dáng người thẳng, tướng đi chuẩn mực sẽ thể hiện bạn là một người có tướng quý phái sang trọng. Khi gặp gỡ làm ăn với đối tác, họ sẽ đánh giá cao điều này.

Các bài tập blank, đứng tĩnh trong yoga, hay ngồi thiền có một tác dụng rất lớn đó là chỉnh lại dáng người của bạn. Chỉnh lại cột sống, độ chịu lực của cơ. Do vậy, điều cốt yếu khi tập chúng là cần có tư thế đúng. Vì tư thế khi tập sẽ ảnh hưởng đến dáng người khi đi, đứng và nói chuyện của bạn. Hãy lên lịch và luyện tập nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng về dáng người của mình.

Một cách để có dáng người thẳng chính là đứng dựa người vào tường; gót chân, mông, vai lưng và đầu chạm sát vào bờ tường. Nếu bạn có thể đặt thêm một cuốn sách lên đầu mà không làm rớt cả lúc đứng cũng như lúc đi, bạn sẽ luyện được việc giữ cho đầu luôn ngẩng cao một cách tự tin.

Luyện tập giọng nói

Giọng nói cần từ tốn vừa đủ nghe, thanh âm rõ ràng. Giọng nói truyền cảm sẽ giúp bạn rất nhiều, đặc biệt trong việc thuyết trình hay giao dịch kinh doanh. Nếu công việc của bạn yêu cầu cần có giọng nói tốt, hãy lên lịch học một khóa luyện giọng nào đó để chỉnh lại giọng nói của mình. Hay đơn giản là bạn hãy nghe một bài thuyết trình nào đó của tác giả mà bạn yêu thích và tập chỉnh lại âm của mình theo họ.

Về lập lực hơi bạn có thể tập bài tập thổi nến. Những bài tập nhuyễn, nhẹ nhàng bạn cho là nhẹ nhàng thường là vì vẻ ngoài của nó, nhưng thực ra phải dùng lực co bóp của cơ hoành và phổi  bên trong, dùng lực bên trong nên cũng yêu cầu lực khá lớn. Hãy thở bụng, hít hơi nhanh qua miệng bằng cách dùng lực ở phần bụng và hông khiến chúng đột ngột giãn ra (thực ra là cơ hoành đưa xuống dưới khiến thể tích đột ngột giãn nở, cổ họng mở rộng, không khí sẽ vào nhanh, không dùng lực cổ). Hãy dùng lực thổi hơi ra thật nhỏ và đều nhưng với lực mạnh (chu tròn môi lại để không khí ra nhỏ nhất có thể), lúc này bạn sẽ cảm nhận thấy áp lực lên các cơ hoành, cơ bụng bên trong dường như đang ép không khí lại. Thổi cho đến khi dứt hơi.

Bài tập trên chỉ có tính chất tham khảo, hãy tham gia vào một khóa luyện giọng của chuyên gia nếu công việc của bạn yêu cầu hay bạn thực sự nghiêm túc về vấn đề này.

Hiểu về cách trang trí theo văn hóa

Hãy tìm hiểu văn hóa các quốc gia để biết nghi thức giao tiếp phù hợp.

Nếu bạn giao dịch kinh doanh với đối tác nước ngoài. Hãy tìm hiểu về văn hóa của họ để có cách ăn mặc, trang trí phòng hội thảo hay nơi gặp gỡ phù hợp. Ví dụ, hoa sen ở Việt Nam là quốc hoa, là biểu tượng của vẻ đẹp. Nhưng đối với người Nhật, đó là biểu tượng của đám tang. Vì vậy, đừng dùng hoa sen để trang trí khi bàn công việc kinh doanh với họ. Mỗi quốc gia có đặc điểm văn hóa khác nhau, hãy tìm hiểu kỹ.

Phong thái giao tiếp

Cần lịch lãm, chú ý lắng nghe, không ngắt lời, chia sẻ ý kiến của mình rõ ràng, đồng thời tôn trọng ý kiến của người khác. Về phong thái giao tiếp trong kinh doanh chuyên nghiệp, nếu bạn quan tâm hãy tìm hiểu các khóa học để cải thiện bản thân mình.

Đầu tư vào bản thân, vào những gì gắn liền trên thân thể và tâm hồn bạn, luôn là một loại hình đầu tư có lợi nhuận vì nó sẽ đi theo bạn suốt cả cuộc đời.

Hoàng Vũ

Xem thêm: