Điều gì sẽ khiến bạn nhớ đến và đi tìm chai kem chống nắng của mình? Là khi cái nắng hè gay gắt nhắc bạn? Hay chuyến đi chơi biển sắp tới khiến bạn chợt nhớ ra? Dẫu là vì lý do nào đi nữa đều không quan trọng. Trong trường hợp này, điều cần cân nhắc đầu tiên là làm sao biết được chai kem chống nắng đó còn dùng được hay không?

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ da liễu thẩm mỹ, Tiến sĩ Mervyn Patterson đến từ Woodford Medical, để tìm hiểu những vấn đề liên quan đến kem chống nắng, đặc biệt yếu tố nhiều người thường xem nhẹ: hạn sử dụng và những dấu hiệu thông báo về việc chúng quá hạn không còn hiệu quả.

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản.

1. Kem chống nắng có hạn sử dụng không?

Hầu hết các sản phẩm chống nắng đều có hạn sử dụng. Vì thế ngày hết hạn thường được in trên bao bì của sản phẩm. Đây là thông tin rất cần thiết không nên bỏ qua, vì nó nói lên thời điểm mà các chất hoá học có thể không còn hiệu quả trong việc chống nắng nữa”, bác sĩ Patterson giải thích.

Nếu bạn lỡ vứt mất vỏ hộp mà trên đó có ghi ngày hết hạn dùng thì sẽ rất khó để biết. Nhưng theo quy tắc, bác sĩ Patterson nói rằng các loại chống nắng có “thời hạn sử dụng tối thiểu là một năm”.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Làm thế nào để biết kem chống nắng còn hiệu quả không?

Mùi và tình trạng kết cấu của sản phẩm là những dấu hiệu cảnh báo. Nếu chai kem chống nắng của bạn đã hết hạn, hỗn hợp này sẽ bắt đầu tách rời ra không còn như một thể kết cấu đồng nhất như trước nữa.

“Nếu bạn nhận thấy từ mùi cho đến biểu hiện bề mặt của sản phẩm khác thường so với tình trạng lúc đầu khi mới mua sản phẩm, thì có lẽ nó đã không còn tốt nữa. Trong trường hợp này, tốt nhất là nên bỏ nó đi.”

3. Điều gì sẽ xảy đến khi bạn vô tình dùng kem chống nắng đã hết hạn?

Nếu nhẹ, rất có thể da của bạn sẽ như thể bị cháy nắng do công thức bị biến đổi của nó có thể kích hoạt một số tác nhân gây kích ứng đối với da. “Nếu kem chống nắng đã quá hạn, thì về lý thuyết, có nguy cơ biến đổi hoá học từ các thành phần.” Điều này có nghĩa gì? Nghĩa là có khả năng sẽ gây kích ứng da. Và có nghĩa là da không còn được bảo vệ nữa, sẽ bị cháy nắng và rát.

 

4. Những tác nhân nào sẽ khiến kem chống nắng mất hiệu nghiệm?

Hầu hết các loại kem chống nắng đều được thiết kế để có khả năng chống chọi nhiều thứ, “tuy nhiên, nếu bạn để chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thì khả năng chống nắng của công thức sẽ bị phá hỏng”, bác sĩ Patterson khẳng định. “Điều kiện bảo quản rất quan trọng. Nếu bạn để chai kem chống nắng của mình ngoài trời nắng, ở bãi biển hay cho dù ở cửa sau của xe ô tô có kính chắn, thì điều kiện này cũng có thể kích hoạt sự xuống cấp của công thức chống nắng và khiến chúng vô hiệu.

Như thế, nơi tốt nhất để bảo quản kem chống nắng là ở đâu? Chính là ở những nơi râm mát, lý tưởng nhất là chỗ khô ráo và thoáng mát.

Giờ đây bạn đã có thể có quyết định của riêng mình. Hãy chỉ cần nhớ, nếu có một dấu hiệu đáng hoài nghi với sản phẩm chống nắng bạn đang dùng thì tốt nhất là nên chọn mua một chai mới để đảm bảo da bạn được bảo vệ tốt nhất.

Theo Bazaar
Minh Nguyên

Xem thêm: