Đối với một số bậc cha mẹ, đưa con cái theo chỉ làm chuyến du lịch thêm phần khó khăn, căng thẳng. Một bà mẹ từng nói: “Con tôi mới 4 tuổi, nó không khác gì một chú khỉ nghịch ngợm”.

Một số đứa trẻ nghịch đến nỗi nhiều gia đình chỉ muốn gạt luôn chuyến đi trong mơ để xuống khỏi máy bay. Đừng lo, những mẹo nhỏ này sẽ giúp cha mẹ yên tâm phần nào khi đưa trẻ đi chơi.

1. Khi gia đình bạn ở sân bay

– Đến đúng giờ: Hãy suy nghĩ cẩn thận về việc bạn sẽ cần bao nhiêu thời gian để đến sân bay, thông qua cửa an ninh rồi lên máy bay. Trong đầu bạn đã hiện ra một con số cụ thể chưa? Được rồi, nhân đôi số đó lên. Không thể lường trước được bọn trẻ sẽ quấy phá những gì nên tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị quỹ thời gian thoải mái.

– Nắm rõ quy định: Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ quy định của Cục An ninh Du lịch khi dẫn trẻ em theo. Kiểm tra kỹ hành lý trước khi bước vào vòng kiểm tra an ninh, đừng quên quy tắc 3-1-1 đối với hành lý xách tay: không có chất lỏng, không có gel, không có lọ thức ăn trẻ em và không có tuýp kem lớn. Nếu đi du lịch với trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, bạn được phép đóng gói sữa mẹ, sữa pha, nước trái cây và thuốc với số lượng “hợp lý” trong hành lý xách tay. Hãy đóng gói “đồ nghề” vào một gói nhỏ riêng biệt, luôn giữ trong túi hành lý xách tay khi bạn đi qua cổng an ninh.

– Nói chuyện trước với con về cổng kiểm tra an ninh: Thông thường, trẻ em (trên 12 tuổi) sẽ phải cởi giày, bỏ túi, gửi hành lý qua máy X-quang, đi bộ qua máy dò kim loại hoặc khu vực Công nghệ AIT. Đối với khu AIT, trẻ em sẽ phải đứng tại chỗ trong 5 giây. Bạn lên làm tư tưởng trước nếu không con sẽ không chịu đứng yên.

Làm sao để giữ lũ trẻ nghịch ngợm ngồi ngoan ngoãn trên máy bay?
(Ảnh: Shutterstock)

– Đừng ngồi xuống: Sau khi qua cổng an ninh, bạn sẽ có rất nhiều thời gian trống trước khi lên máy bay. Đừng ngồi xuống đợi, để bọn trẻ chạy lung tung làm phiền người khác. Bạn nên hỏi xem khu vui chơi cho trẻ ở đâu, có phòng chờ gia đình hay không. Bạn hãy dẫn con đi mua sắm, ăn đồ ăn nhanh, thay tã sạch sẽ để sẵn sàng lên máy bay.

– Mỗi người một việc: Nếu có ít nhất hai người lớn đi cùng lũ trẻ, hãy chia ra mỗi người một việc. Một người ôm tất cả hành lý xách tay. Còn một người hướng dẫn, bế lũ trẻ lên máy bay. Bằng cách đó, cha (hoặc mẹ) có thể tập trung vào những đứa trẻ và đưa chúng lên máy bay một cách có trật tự.

2. Khi gia đình bạn đã ngồi trên máy bay

– Cho trẻ thời gian để khám phá: Khi mới lên máy bay, các hành khách khác vẫn còn bận rộn đứng dậy và di chuyển. Nhân lúc này bạn hãy giới thiệu cho con biết ở ghế ngồi của chúng có những cái gì. Và cũng là để cho trẻ chơi nốt trước khi mọi người ổn định chỗ ngồi.

– Dạy trẻ cách cân bằng: Khi máy bay cất/ hạ cánh, áp suất không khí thay đổi sẽ làm trẻ hoảng sợ. Hãy chắc chắn con bạn biết phải làm gì để giảm áp lực trong tai khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu chúng khóc ré lên, bạn hãy cho con uống một chút đồ ngọt, ngậm núm vú giả, ăn kẹo mút hoặc nhai kẹo cao su.

– Bắt đầu đưa cho trẻ các món quà bất ngờ: Khi máy bay đã cất cánh xong, mọi người ổn định chỗ ngồi, thì chính là lúc bạn phải mang quà cáp ra để đánh lạc hướng lũ trẻ. Một cuốn sách tô màu mới, một món đồ chơi nhỏ, một gói bánh, bất cứ điều gì mới và thú vị, hãy mang ra cho con chơi. Cố gắng chia quà ra từ từ để niềm vui kéo dài cho toàn bộ chuyến bay.

Làm sao để giữ lũ trẻ nghịch ngợm ngồi ngoan ngoãn trên máy bay?
(Ảnh: Shutterstock)

– Giữ nước cho con: Đi máy bay rất dễ bị mất nước nên bạn nhớ cho con uống nước khoáng, nước trái cây hoặc sữa thường xuyên. Nếu trẻ bị khó chịu trong người thì chúng sẽ rất quấy.

– Tập trung vào gia đình: Trên chuyến bay sẽ có nhiều kiểu hành khách khác nhau. Đừng để tiếng ho, tiếng ngáy, tiếng ăn uống của họ làm bạn bực bội thêm. Tập trung vào gia đình và lũ trẻ, nếu không chuyến nghỉ mát của bạn đã thất bại ngay khi chưa đến đích.

Gần đây trên mạng xã hội chia sẻ một bài viết về bà mẹ Hàn Quốc rất dễ thương. Người mẹ mới sinh con và gia đình quyết định sang thăm họ hàng ở Mỹ. Do đứa trẻ còn nhỏ, người mẹ đã chuẩn bị một gói quà gồm kẹo, miếng nút tai và một tờ giấy nhắn cho tất cả hành khách trên chuyến đi. Trong tờ giấy ghi thông điệp: “Vì cháu mới sinh nên có thể cháu sẽ làm ồn. Mong các ông/bà hãy ăn kẹo và đừng giận cháu nhé”. Hành động đẹp này của người mẹ được các hành khách tán thành và chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Vậy nên quyết định cuối cùng là ở ý thức mỗi người, cha mẹ hãy chuẩn bị kỹ càng để không làm ảnh hưởng đến chính mình và những người xung quanh nếu muốn đi du lịch với con nhỏ nhé.

Minh Minh

Xem thêm: