Cá hồi và tôm là 2 món ăn đắt đỏ. Chắc chắn chẳng ai muốn bữa ăn của mình hụt đi một phần vì ‘anh bạn vô số tội’ mang tên vỉ nướng.

Những mẹo làm bếp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm nướng cá hồi và tôm mà không lo bị dính lại thịt trên vỉ.

1. Nướng cá hồi

Khi nướng cá hồi, bạn cần lưu ý 3 điều quan trọng: Nhiệt độ, dầu và sự kiên nhẫn. Nếu đã chuẩn bị đủ những yếu tố này rồi, bạn có thể bỏ qua tấm gỗ tuyết tùng, lá nhôm (lót ở giữa) để cho thắng cá hồi lên trên vỉ nướng.

nướng cá hồi, cá hồi
(Ảnh: Unsplash)

– Đầu tiên, bạn cần rửa sạch vỉ nướng, tuyệt đối không để lại gợn thừa thức ăn từ lần sử dụng trước. Sau đó làm nóng vỉ trên bếp gas trong 15 phút. Nếu bạn đang sử dụng bếp nướng than thì sau khi đặt vỉ lên than, hãy đậy nắp lại và để trong 10 đến 15 phút.

– Chuẩn bị một bàn chải quết mỡ/dầu bằng chất liệu silicon hoặc một chiếc khăn giấy nhúng trong dầu và cầm bằng kẹp. Bạn quết mỡ/dầu lên vỉ khoảng 5 lần, mỗi lần cách nhau 15 giây cho đến khi vỉ có màu sáng bóng. Động tác này sẽ làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cá và kim loại.

– Về cá hồi, bạn cần phủ chất béo vào 2 mặt của miếng cá. Bạn có thể dùng cùng loại dầu đã phủ lên vỉ nướng (loại phổ biến nhất là dầu ô liu). Nhớ nêm nếm muối, tiêu, vắt nước chanh lên cá trước khi nướng. Có nhiều gia đình thích mùi vị mayonnaise (sốt trứng gà tươi), nếu bạn cũng ăn được thì nên dùng mayo phủ lên cá, vừa thơm ngon vừa đỡ dính.

– Đặt cá lên vỉ nướng (mặt có da trước) theo đường chéo trên các tấm lưới. Để yên miếng cá từ 2 đến 4 phút, khi mặt da có màu nâu giòn. Nhẹ nhàng nhấc cá lên, nếu da bị dính thì bạn lại đặt xuống, để cá tiếp tục được nướng chín. Khi nướng cá hồi, bạn nên dùng loại kẹp có đầu to bản một chút, tuyệt đối không dùng đũa ăn cơm.

– Lật cá lại và tiếp tục nướng cho đến khi nhiệt kế đạt 145 độ F (63 độ C). Đây là nhiệt độ được Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ khuyên dùng khi nướng cá hồi.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Nướng tôm

Chuẩn bị vỉ nướng cho tôm cũng hệt như chuẩn bị cho cá hồi. Nhưng có một số bước khác nhau, khi bắt đầu nấu bạn cần lưu ý:

– Làm khô tôm bằng cách thấm vào khăn giấy (cả tôm còn vỏ lẫn bóc nõn). Trước khi nướng bạn nên cho tôm vào trong tủ lạnh 1 tiếng. Thao tác đơn giản này giúp tôm nhanh chóng được nướng chín nhưng không bị quá lửa.

– Dùng que xiên hay nướng riêng từng con tôm đều được, nhưng bạn nên dùng que xiên. Vì chúng sẽ giữ tôm nhỏ không bị rơi xuống dưới, tôm được xếp khít vào nhau như 1 miếng hải sản lớn sẽ làm giảm khả năng bị nấu quá chín.

Làm thế nào để nướng cá hồi và tôm mà không bị dính vào vỉ?
(Ảnh: Unsplash)

– Dùng đầu ô liu hoặc bơ để phủ lên cả 2 mặt của tôm trước khi nướng.

– Đặt tôm lên vỉ nướng, chờ 2 phút rồi dùng kẹp (nếu để nguyên con tôm), hoặc cầm xiên (nếu xiên tôm vào que) nhẹ nhàng nhấc tôm lên. Nếu vẫn có cảm giác dính, bạn để nguyên cho tôm chín tiếp.

– Khi tôm hết dính thì lật lại, nướng đến khi tôm có màu hồng đào (hơi đục).

tôm nướng, Làm thế nào để nướng cá hồi và tôm mà không bị dính vào vỉ?
(Ảnh qua halongbay.co)

Vậy là bạn đã hoàn thành món cá hồi và tôm nướng một cách hoàn hảo rồi. Hãy dành tâm sức chuẩn bị những món ăn ngon miệng, đẹp mặt trong bữa cơm quý giá với gia đình nhé.

Minh Minh

Xem thêm: