Là một người rất yêu thiên nhiên và có niềm đam mê làm vườn sâu sắc, cô gái trẻ 23 tuổi Rachana Ronanki sống tại Vizag, Ấn Độ đã tự tạo cho mình một “khu vườn container” xinh đẹp trên sân thượng căn hộ của cô. Cô chia sẻ:

“Tôi 23 tuổi và đang là sinh viên sau đại học về công nghệ sinh học. Sau khi nghỉ việc, tôi muốn tìm một công việc mình đam mê thực sự. Là người rất yêu thiên nhiên, tôi không thể nghĩ đến gì khác ngoài làm vườn. Tôi muốn sống một cuộc sống thôn quê trong lòng thành phố. Và từ đó, tôi bắt đầu tự cung cấp thực phẩm cho riêng mình.

Tôi sống ở Vizag, một thành phố tuy nhỏ nhưng rất đỗi xinh đẹp ở Ấn Độ. Vì sống ở căn hộ nên khó có đủ không gian để xây một khu vườn mơ ước. Tuy nhiên tôi quyết định không từ bỏ niềm đam mê này, bắt đầu xây một khu vườn trên sân thượng. Mục tiêu ban đầu là để trồng bất cứ gì có thể trong những chiếc chậu và giúp những người thiếu thốn không gian như mình có thể tạo được một “khu vườn container”.

2 năm trước, tôi bắt đầu với các loại rau quen thuộc và dễ trồng như cà chua, củ cải, cà tím, ớt, hầu như tất cả các loại rau lá xanh, v.v… Sau đó vì thời tiết mùa hè cực kỳ nóng nên năm nay, tôi quyết định trồng các loại cây trồng chịu nhiệt như cây kê, nhiều giống hướng dương, các loại hoa mùa hạ v.v…

Tôi luôn muốn trồng vườn một cách đơn giản nhất có thể. Nhưng vì phải trồng trong chậu nên cần phải bón phân cho đất màu mỡ hơn. Tôi đã pha giun đất, phân bò, bột neem và mụn xơ dừa để làm đất trồng cây. Để loại bỏ côn trùng hay chữa bệnh cho cây, tôi chỉ đơn giản là tách riêng các cây đã bị bệnh và phun dầu neem để giữ cho chúng được phát triển một cách hữu cơ.

Khó khăn lớn nhất là tôi cần đưa rất nhiều đất lên sân thượng mà căn hộ lại không có thang máy nên bố tôi phải khiêng bộ lên 5 tầng lầu. Tôi vô cùng cảm kích bố đã hỗ trợ tôi rất nhiều và giúp tôi nuôi dưỡng và hiện thực hóa niềm đam mê này.

Làm vườn dạy tôi điều quan trọng nhất mà tôi thiếu, đó là lòng kiên nhẫn! Bản thân tôi nhận thấy mình thay đổi rất nhiều trong 2 năm qua. Tôi chưa bao giờ thấy biết ơn và bình yên đến vậy. Tôi yêu thương hành tinh này hơn và không ăn thịt nữa. Ngoài ra, cảm giác hạnh phúc khi ăn lương thực nhà trồng là không từ ngữ nào diễn tả được và tôi mong rằng mọi người đều có thể được trải nghiệm điều này.

Tôi muốn lan truyền niềm đam mê này đến nhiều người hơn nữa, giúp bảo vệ màu xanh cho Trái Đất này, bảo vệ sức khỏe của mọi người bằng cách khuyên họ chuyển qua dùng thực phẩm hữu cơ. Từ đó tôi có ý tưởng xây dựng một tài khoản mạng xã hội về làm vườn. Tôi tin vào câu nói: “Chúng ta là những gì chúng ta ăn vào”. Không hề khó khăn khi tự trồng các loại cây thực phẩm. Chúc các bạn may mắn!

Instagram.com/organic.blooms

Theo Humans Who Grow Food
Hồng Hạnh

Xem thêm:

Leave a Reply