Trang trại Tri Cycle Farms là một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ với sứ mệnh phát triển cộng đồng thông qua đất đai bằng cách nâng cao nhận thức và giáo dục về thực phẩm. Họ hướng đến một thế giới với an ninh lương thực, chủ quyền và sự bền vững cho tất cả mọi người. Tri Cycle Farm rộng 2 mẫu nằm ở trung tâm của thành  phố Fayetteville, Arkansas, Hoa Kỳ. Mời bạn đọc về câu chuyện của họ nhé!

Trang trại Tri Cycle

Vào năm 2011, người sáng lập và giám đốc của chúng tôi, ông Don Bennett, phát hiện một người bạn của mình không đủ sống dù đang làm 2 công việc và còn đang tìm kiếm một công việc thứ ba. Để giúp bạn, ông quyết định thực hiện một số nghiên cứu về cách bắt đầu một khu vườn để giúp cô ấy trở nên tự túc hơn. Đây là ý tưởng ban đầu dẫn đến sự phát triển của chúng tôi ở lĩnh vực hiện tại với 3 khu vườn và 1 khu vườn rừng ở đô thị.

Trang trại Tri Cycle
Trang trại Tri Cycle

Bắt đầu trồng một khu vườn giúp đảm bảo an ninh lương thực cho bản thân và gia đình

Chúng tôi trồng thực phẩm không chỉ để chia sẻ với hàng xóm, mà còn để hướng dẫn và khuyến khích các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi. Những người nông dân làm trang trại và những người làm vườn trồng thực phẩm là cách chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu giảm bớt sự mất an toàn thực phẩm về lâu dài. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc kết nối với thực phẩm của mình, tìm hiểu cách phát triển của chúng, xắn tay áo vào trong quá trình trồng, bảo trì và thu hoạch.

Làm vườn kết nối mọi người với nhau
Còn đây là cà rốt tím
Ớt thu hoạch từ trang trại

Mọi người đều hưởng lợi từ việc trồng thực phẩm

Trang trại của chúng tôi nằm trên khoảng 2 mẫu đất, trong ‘công viên – nông trại’ đô thị của chúng tôi không phải mọi không gian đều được sử dụng để trồng thực phẩm. Khoảng giữa bao gồm ba khu vườn: vườn chính, vòng tròn hướng dương và dâu tây cho trẻ em và vườn chợ ‘ từ nông trại đến trường học’. Xung quanh là khu vườn rừng trồng toàn cây ăn quả, cây quả mọng và cây quả hạch.

Trang trại có rất nhiều hoa và cây ăn trái
Trang trại có rất nhiều hoa và cây ăn trái
Trang trại có rất nhiều hoa và cây ăn trái
Trang trại có rất nhiều hoa và cây ăn trái

Trang trại có rất nhiều loại cây ăn trái và hoa

Tại Tri Cycle Farms, chúng tôi tập trung vào việc trồng thực phẩm dựa trên thực hành nông nghiệp bền vững và nông nghiệp tái sinh. Chúng tôi trồng mọi thứ: từ các loại rau theo vụ đến các loài hoa lâu năm, thảo mộc và cây bụi. Một số cây yêu thích của chúng tôi là hoa hướng dương Mexico – chúng thu hút bướm chúa, cà chua tím cherokee, ớt chuông California, hoa mào gà, tỏi hẹ và bạc hà sôcôla!

Chúng tôi áp dụng phương pháp làm vườn không cày xới đất. Với phương pháp này, chúng tôi cần phải rất cẩn thận không gây áp lực lên các luống vườn để giữ cho đất mà chúng tôi chăm sóc trong nhiều năm qua giữ được nguyên vẹn cấu trúc. Tri Cycle cũng chưa bao giờ và sẽ không bao giờ sử dụng bất kỳ loại thuốc xịt hay thuốc trừ sâu nào trong trang trại. “Một phần ba cho các loài chim” là những gì chúng tôi muốn nói. Nếu bạn không thể buông tay và cho phép mẹ thiên nhiên chia sẻ mùa gặt của mình, thì bạn không trồng thực phẩm theo cách bổ dưỡng và thân thiện với môi trường nhất.

Hoa từ trang trại
Hoa từ trang trại

Cùng ‘mẹ thiên nhiên’ chăm sóc khu vườn là cách để có thực phẩm bổ dưỡng nhất!

Chúng tôi cất giữ hạt giống từ các khu vườn của mình mỗi năm. Chúng tôi cũng tổ chức chương trình ‘Trao đổi hạt giống’ hàng năm để trao đổi và quyên góp hạt giống. Năm nay, các công ty như Baker Creek Heirloom Seed Company, White River Nursery, Lowe’s Home Improvement, và High Mowing Organic Seeds đều tặng hạt giống cho chương trình ‘Trao đổi hạt giống năm 2019’ của chúng tôi.

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi bây giờ là nhân lực. Trang trại của chúng tôi được điều hành hoàn toàn bởi các tình nguyện viên, mặc dù chúng tôi hiện đang tìm kiếm một giám đốc sản xuất để giúp dẫn dắt những tình nguyện viên nhiệt tình này. Kiểm soát một số loài gây hại cũng là một vấn đề mà chúng tôi tin rằng có thể giải quyết với kế hoạch đúng đắn.

Khó khăn lớn nhất của trang trại hiện nay là nhân lực

Trang trại được điều hành hoàn toàn bởi các tình nguyện viên

Phần thưởng lớn nhất mà chúng tôi nhận được từ việc làm vườn không chỉ là trái cây và rau quả tươi ngon và bổ dưỡng, mà quan trọng hơn là sự kết nối với hàng xóm. “Phát triển cộng đồng thông qua đất đai” là những gì chúng tôi hướng đến khi làm trang trại này. Khi bạn giúp một tay để chăm sóc khu vườn, bạn không chỉ nuôi cơ thể mình mà còn nuôi dưỡng tâm hồn của bạn.

Nhân lực hoàn toàn là từ tình nguyện viên
Nhân lực hoàn toàn là từ tình nguyện viên

Cùng chung tay chăm sóc khu vườn chính là chăm sóc cho cơ thể và tâm hồn bạn

Tạo ra nhận thức về thực phẩm, giáo dục và khuyến khích là tất cả những gì chúng tôi hướng tới. Chúng tôi tin rằng mỗi người đều xứng đáng có cơ hội ăn uống lành mạnh và khỏe mạnh. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua các chương trình tình nguyện và giáo dục khác nhau cùng với chương trình “Food Recovery” hàng tuần của chúng tôi hợp tác với siêu thị Whole Food Market tại địa phương. Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, chúng tôi nhận các mặt hàng thực phẩm từ Whole Food, sau đó chúng tôi đưa cho các tổ chức cộng đồng cung cấp các bữa ăn và các đồ dùng cho những người cần trong cộng đồng.

Sản phẩm của Tri Cycle Farm
Sản phẩm của Tri Cycle Farm
Sản phẩm của Tri Cycle Farm

Nhiều chương trình tình nguyện đã được tổ chức tại Tri Cycle

Năm 2018, chúng tôi đã thu hoạch hơn 3.000 lbs thực phẩm từ các khu vườn của chúng tôi và cung cấp hơn 120.000 lbs thực phẩm thông qua chương trình “Food Recovery”. Mỗi năm, chúng tôi tiếp đón khoảng 1.500 tình nguyện viên, nếu không có họ thì chúng tôi sẽ không thể thực hiện những chương trình đang làm hiện tại.

Tình nguyện viên tại Tri Cycle Farm
Tình nguyện viên tại Tri Cycle Farm

Các tình nguyện viên là nhân tố quan trọng để duy trì hoạt động của trang trại

Có rất nhiều việc phải làm trong các hoạt động của hệ thống cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi biết có những người trên khắp thế giới đang làm việc không mệt mỏi giống như chúng tôi, để mang đến nhận thức, giáo dục và khuyến khích mọi người xung quanh lựa chọn thực phẩm lành mạnh và thân thiện với môi trường. Cùng nhau, chúng ta đang tạo ra một sự khác biệt lớn về sức khỏe và hạnh phúc của tất cả mọi người trên thế giới này. CẢM ƠN tất cả những người đang sát cánh với chúng tôi!

Trang web: www.tricyclefarms.org / https://www.facebook.com/TriCycleFarms/  / https://www.instagram.com/tricyclefarms/

Quỳnh Chi (biên dịch)

Xem thêm: