Mèo sa mạc là loài động vật thuộc họ mèo nhỏ sống trong sa mạc ở châu Phi và châu Á. Mới đây, các nhà khoa học đã ghi lại được hình ảnh những chú mèo sa mạc con vô cùng đáng yêu trong sa mạc Sahara ở châu Phi. Được biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử và cũng là một trong những thành quả nghiên cứu trong suốt 4 năm.

mèo sa mạc

Panthera là tổ chức đang nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã thuộc họ mèo. Từ năm 2013, các nhà sinh vật học của tổ chức này ở Pháp đã bắt đầu nghiên cứu mèo sa mạc thuộc vùng sa mạc Sahara ở Morocco. Mới đây họ đã quay lại được hình ảnh 3 chú mèo sa mạc con khoảng 6-8 tuần tuổi.

Được biết đây là lần đầu tiên quay lại được hình ảnh mèo sa mạc con. Những chú mèo con này lẩn trốn phía sau những bụi gai, có lẽ chúng cảm thấy rất tò mò với thế giới bên ngoài, khi đó là lúc mẹ của chúng đang ra ngoài.

Từ những hình ảnh được các nhà sinh vật học ghi lại, chúng ta có thể thấy rằng loài mèo hoang dã ở sa mạc này không giống với mèo nhà, chúng có bộ lông màu cát, hai tai lớn và đôi mắt màu xanh lục.

mèo sa mạc

Người ta rất khó nhìn thấy và lần theo dấu vết loài mèo sa mạc này, bởi vì chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm và rất ít khi để lại dấu vết. Màu lông của chúng là công cụ ngụy trang tuyệt vời trong môi trường sa mạc.

Người nghiên cứu chính của công trình này, ông Grégory Breton cho biết việc phát hiện ra những chú mèo sa mạc con này thật sự rất bất ngờ, họ đã dành một giờ đồng hồ để quay và chụp lại những hình ảnh này.

mèo sa mạc

Tuy đây là một chút thành quả trong công cuộc nghiên cứu vất vả của họ, nhưng việc này không hề dễ dàng như mọi người tưởng tượng.

Ông Grégory đưa ra ví dụ rằng trong sa mạc không có điện và nhà vệ sinh. Khi xảy ra bão cát, họ phải nhanh chóng thu dọn các thiết bị, sau đó chạy về lều hoặc xe, nếu không mặt của họ sẽ bị bong một lớp da.

Thế nhưng, trong 4 năm qua, ông Grégory và nhóm của mình đã thu thập được rất nhiều tư liệu liên quan đến loài mèo sa mạc để có thể giúp mọi người thực hiện công tác bảo vệ loài động vật này trong tương lai.

Thanh Trúc

Xem thêm: