Lặn lội quay trở về quê hương để sinh sản nhưng “cô rùa” Maldives phải đẻ trứng ngay giữa đường băng triệu đô. Nơi đây đã không còn là nhà của nó nữa!

Mới đây hình ảnh một con rùa Maldives phải đẻ trứng ngay trên đường băng nắng nóng khiến nhiều người phải xót xa. David Godfrey, giám đốc điều hành của Tổ chức bảo tồn rùa biển cho biết: “Hầu hết các loài rùa đều trở lại nơi chúng được sinh ra và làm tổ trong quá khứ để đẻ trứng. Có lẽ cô rùa ấy được sinh ra trên bãi biển này, đây không phải là lần đầu tiên cô ấy tới đây”.

Nơi xây dựng đường băng Maafaru Airport từng là bãi biển “tổ ấm” cho loài rùa ở Maldives. Đường băng này trị giá tới 60 triệu USD, và dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 8/2019. Là địa điểm đắc địa để trở thành trung tâm du lịch bậc nhất thế giới, Maldives sẽ còn xây thêm khách sạn, nhà ở và khu nghỉ dưỡng trong tương lai.

Hiện trên thế giới có 7 loài rùa biển, tất cả đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa hoặc là nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp. Mặc dù rùa biển thường đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần nhưng hầu như chỉ có một rùa con sống sót đến tuổi trưởng thành. Trong tự nhiên, rùa biển con thường bị đe dọa bởi các loài động vật ăn thịt bao gồm cá mập, gấu, báo đốm Bắc Mỹ, cáo hay các loài chim biển, và đặc biệt là con người.

Tất cả các bờ biển trên thế giới đều đang bị khai thác triệt để dẫn tới tình trạng đại dương nóng lên, nước biển dâng cao, bờ biển ngày càng thu hẹp, vậy nên loài rùa cũng mất đi nơi trú ẩn an toàn của mình.

Rùa biển cần được nhận sự quan tâm và bảo vệ từ người dân ở mọi nơi trên thế giới. Cô rùa Maldives sau khi “sinh cạn” đã được chăm sóc sức khỏe và thả về đại dương. (Cũng có thông tin rằng con rùa này đã bị chết).

Ông Godfrey nói thêm: “Không chỉ cô rùa này, mà cả loài rùa cần được bảo vệ. Bạn có thể nói với chính quyền địa phương rằng bạn rất muốn giúp chúng có cuộc sống tốt đẹp hơn hoặc đóng góp cho quỹ Bảo tồn rùa biển”.

rùa biển
Các loài rùa biển đang rất cần sự bảo vệ của con người. (Ảnh: Pixabay)

Nhiều vùng nhận ra tầm quan trọng của rùa biển nên đã không săn bắt chúng mà thay vào đó là xây dựng các khu vực bảo tồn. Những địa điểm này cũng thu hút lượng lớn khách du lịch, phát triển kinh tế song song với phát triển bền vững.

Minh Minh 

Xem thêm:

Leave a Reply