Trên dãy núi Caucasus ở phía Tây Bắc Azerbaijan có một tòa “lâu đài cổ tích” (Fairy Castle) có tên Parigala được xây dựng trên vách đá như một kỳ quan kiến trúc độc lập. Trong suốt hàng ngàn năm qua, không ai biết được lý do vì sao và ai đã xây dựng tòa lâu đài chênh vênh trên vách đá này, ngay cả những người từng đến đó cũng vô cùng ít.

lâu đài cổ tích
(Ảnh: Eldar Farz/Shutterstock)

Mặc dù ngành du lịch của đất nước Azerbaijan kém phát triển nhưng đây không phải nguyên nhân chính khiến tòa “lâu đài cổ tích” này ít được biết đến. Vị trí địa lý ở đây khá xa xôi cùng vách đá dốc rất khó leo mới là nguyên nhân chính cản trở mọi người tiếp cận tòa lâu đài này.

Tương truyền “lâu đài cổ tích” có mặt tiền bằng đá vôi với lối đi dẫn đến một hang động và có 3 phòng trong hang động. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ dựa trên lời đồn, vì thực tế rất ít người leo lên lâu đài để tìm hiểu thực hư.

Có thông tin cho rằng người cuối cùng leo lên tòa lâu đài này có tên là Mammad Darudov. Sau khi ông hoàn thành thử thách này vào những năm 70, đến nay vẫn chưa có ai làm được như ông.

Ông Mammad từng cho biết, “lâu đài cổ tích” có 3 gian phòng, mỗi gian đều có cửa sổ, cấu trúc chính này nối với cấu trúc thứ 2 bằng một lối đi với những bức tường. Cấu trúc thứ 2 thì có 2 gian phòng.

Mặc dù không có ai biết được người nào đã xây dựng và vì sao lại xây dựng “lâu đài cổ tích” này, nhưng có thể xác định rằng người xây dựng nó đòi hỏi sự riêng tư và an toàn cho người sống ở bên trong lâu đài. Hiện nay cho dù là dùng đến tất cả những thiết bị leo núi hiện đại thì vẫn rất khó để đến được “lâu đài cổ tích” này.

Lâu đài này còn được gọi là “lâu đài tiên nữ”. Về nguồn gốc của cái tên gọi này, truyền thuyết phổ biến nhất có thể bắt nguồn từ thời kỳ trị vì của Thành Cát Tư Hãn. Tương truyền rằng khi đó con gái của một vị quan địa phương đã được chọn là thiếp của Thành Cát Tư Hãn. Khi được hỏi liệu có biết cô gái nào đẹp hơn mình hay không thì cô gái trẻ này đã chỉ tay về phía người chị gái của mình.

Sau khi nghe nói mình được chọn để nạp vào hậu cung của Thành Cát Tư Hãn, người chị gái đã yêu cầu những người thợ xây dựng một tòa lâu đài trên vách đá để ẩn náu ở đó, hy vọng rằng người Mông Cổ sẽ không tìm thấy mình. Thế nhưng khi quân đội Mông Cổ đóng quân dưới chân núi và chuẩn bị bắt cô thì cô đã nhảy xuống từ tòa lâu đài này để tự vẫn.

Các nhà khoa học ước tính “lâu đài tiên nữ” có thể bắt nguồn từ thời kỳ Caucasian Albania. Nhìn từ bề ngoài của tòa kiến trúc này có thể thấy nó đã phải trải qua thử thách của thời gian và chịu nhiều phong sương.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: