Lễ Tạ Ơn là ngày lễ truyền thống, được tổ chức hàng năm ở Hoa Kỳ. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ cùng nhau, quây quần bên bàn ăn đầm ấm và thưởng thức những món ăn truyền thống.

Dưới đây là một số thống kê thú vị nhất xung quanh ngày Lễ Tạ Ơn – lễ hội được yêu thích nhất Mỹ quốc này:

46 triệu con gà tây: Theo ước tính của tổ chức National Turkey Foundation (Tổ chức Gà tây quốc tế), khoảng 46 triệu con gà tây đã được tiêu thụ vào dịp Lễ Tạ Ơn ở Mỹ. Điều này có nghĩa là 20% của 228 triệu con gà tây đã được ăn vào dịp Lễ Tạ Ơn ở Mỹ mỗi năm. Và 22% số gà tây người Mỹ ăn đến từ bang Minnesota.

(Ảnh: bigstockphoto.com)
(Ảnh: bigstockphoto.com)

50 USD bữa ăn cho một đại gia đình: Liên đoàn Nông nghiệp Mỹ (AFBF) ước tính rằng trung bình giá tiền bữa ăn Lễ Tạ Ơn tốn khoảng 50 USD cho một gia đình 10 người, tương đương 5 USD cho một người. Bữa tiệc này gồm gà tây, bánh mì nhỏ, khoai lang, đậu xanh, đậu Hà Lan xanh, nam việt quất tươi, cà rốt, cần tây, bánh bí ngô với kem. Đây là một bữa tiệc thịnh soạn và thường dư lại rất nhiều thức ăn thừa.

Bữa tiệc tối này đã tăng giá 36%: 5 USD mỗi người có lẽ không phải là quá cao cho tiệc Lễ Tạ Ơn nhưng số liệu cho thấy giá cả đã leo thang khá nhanh. AFBF cho biết từ năm 2005-2015, giá trung bình cho một bữa tiệc gia đình đã tăng từ 36,78 USD lên đến 50,11 USD. Tăng 36%.

31% người Mỹ thích khoai tây nghiền: Theo một cuộc khảo sát năm 2013 của trang web Khảo sát trực tuyến và nghiên cứu thị trường Survata, 31% người Mỹ nói rằng khoai tây nghiền là món yêu thích của họ trong ngày Lễ Tạ Ơn. Đậu xanh và ngô gần như không phổ biến, chỉ 5% số người khảo sát cho biết ngô là món yêu thích của họ, 6% thích đậu xanh.

khoai tây nghiền, lễ tạ ơn
(Ảnh: couponclippingcook.com)

95% người Mỹ dành thời gian bên gia đình trong Lễ Tạ Ơn: Các dữ liệu cho thấy trong Lễ Tạ Ơn hầu hết mọi người dành thời gian ở bên gia đình hơn là bên cạnh bạn bè. Theo tờ Harris Poll, 95% số người được khảo sát trong năm 2015 cho biết họ dành thời gian bên gia đình trong kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn. Ngày này và Giáng Sinh là những kỳ nghỉ giúp cho các gia đình tụ họp ở Mỹ. 

(Ảnh qua huffingtonpost.com)

46,9 triệu người đi du lịch: Du lịch là hoạt động phổ biến trong Lễ Tạ Ơn. Nhiều người Mỹ nỗ lực để về nhà và dành thời gian bên gia đình trong kỳ nghỉ lễ. Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), ước tính khoảng 46,9 triệu người Mỹ du lịch khoảng 80 km để đến địa điểm du lịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn của họ vào năm 2015.

32,5 triệu người theo dõi Giải bóng bầu dục quốc gia: Năm ngoái, 32,5 triệu người đã xem trận đấu bóng bầu dục giữa đội Dallas Cowboys và đội Carolina Panthers diễn ra vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo tờ Nielsen.

 bóng Bầu dục
(Ảnh: hdwallpaperslist.com)

151 triệu người mua hàng – Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ báo cáo rằng 151 triệu người đã mua hàng trực tuyến hoặc trực tiếp vào ngày cuối tuần Lễ Tạ Ơn (Thứ Năm đến Chủ Nhật) vào năm 2015.

320 USD/người cho việc mua sắm: Trung bình mỗi người Mỹ chi 320 USD để mua sắm trong những ngày cuối tuần Lễ Tạ Ơn, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ, bao gồm cả việc mua quà tặng kỳ nghỉ, đồ chơi, thiết bị điện tử và quần áo. Nam giới chi trung bình hơn phụ nữ 108 USD.

40% số tiền chi tiêu cho các kỳ nghỉ diễn ra vào Lễ Tạ Ơn: Trong toàn bộ mùa mua sắm, từ Lễ Tạ Ơn cho đến Giáng Sinh, trung bình một người Mỹ chi 802 USD, theo một cuộc khảo sát của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là 40% tổng số chi tiêu diễn ra trong Lễ Tạ Ơn.

11,1 tỷ USD mua hàng trực tuyến: Theo công ty Adobe Digital Index, năm ngoái, những người mua hàng đã bỏ ra khoảng 11,1 tỷ USD mua sắm trực tuyến từ Lễ Tạ Ơn đến “Thứ Hai điện tử” (Cyber Monday). “Thứ Sáu đen” có doanh thu bán hàng trực tuyến lên đến 2,74 tỷ USD, nhưng “Thứ Hai điện tử” đã vượt lên hàng top với doanh thu 3,07 tỷ USD mua sắm trực tuyến và tạo nên một doanh thu kỷ lục cho bán hàng trực tuyến.

116 triệu USD tiền quyên góp cho tổ chức từ thiện: Trong 4 năm qua, thứ Ba sau Lễ Tạ Ơn được gọi là “Thứ Ba tha thứ” được xem là một ngày từ thiện lớn trên toàn cầu. Năm ngoái, vào ngày này, số tiền ấn tượng 116 triệu USD đã được quyên góp cho các tổ chức từ thiện trên toàn thế giới, theo trang Giving Tuesday.

Theo Smart Asset
Hoàng Vũ

Xem thêm: