Ngày nay có rất nhiều hình thức fitness, luyện tập thể dục thể thao kết hợp truyền thống và hiện đại, nhưng không phải bộ môn nào cũng phù hợp với bạn. Điểm chung duy nhất là bạn phải rèn luyện tính kiên nhẫn khi bắt đầu bước vào guồng tập luyện. Hãy lướt qua xu hướng fitness 2020 nổi bật nhất là gì nhé!

1. CrossFit

xu hướng fitness 2020
Crossfit (Ảnh: Shutterstock)

CrossFit tăng vọt về mức độ phổ biến trong suốt những năm 2010 và sẽ tiếp tục cơn sốt cho đến 2020. CrossFit là một phương pháp luyện tập thể hình tổng hợp với các bài tập nặng liên tiếp. Có thể hiểu đơn giản CrossFit là sự kết hợp của cử tạ, bật nhảy, thể dục dụng cụ… Tập CrossFit sẽ mang lại cho bạn khả năng chịu đựng cực cao, tăng cường sức khỏe tim mạch, sức bền, sức mạnh và sự cân bằng được kích thích tối đa. Những người tập chuyên nghiệp thường tập 3-15 phút mỗi lần trong 3-5 tuần. Nghe qua thì có vẻ không mất nhiều công sức nhưng sự thật là CrossFit sẽ đưa bạn đến giới hạn chịu đựng ở mức cao nhất chỉ trong 3 phút.

2. Các cuộc đua vượt chướng ngại vật 

Những cuộc đua này vừa giúp bạn luyện tập thể chất, vừa là công cụ gắn kết bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Nếu tham gia cuộc đua do công ty tổ chức thì bạn không bị mất phí. Nhưng nếu dự ở các tổ chức ngoài, bạn phải trả một khoản phí để được vào địa điểm chơi. Những cửa ải thường gặp là trèo qua rào chắn, bò dưới dây thép gai, chạy trên chiến hào đầy bùn cùng nhiều thử thách yêu cầu sức mạnh thể chất và tinh thần.

3. Chạy trên chân trần 

Chạy bộ chân trần (Ảnh: Shutterstock)

Bạn có thể mua đôi giày thể thao có chức năng hỗ trợ tốt nhất cho bàn chân, hoặc bạn có thể chọn phương pháp chạy bộ trên đôi chân trần. Những người chạy chân trần có xu hướng hạ toàn bộ cơ thể lên nhiều điểm khác nhau trên bàn chân, còn người chạy bộ với giày thì chỉ cố định ở một điểm. Chính vì thế người đi giày dễ gây áp lực lên bàn chân và bắp chân. Tuy vậy đi chân trần cũng có khuyết điểm là dễ bị thương hoặc bầm tím.

4. Thể dục thẩm mỹ

Ở Mỹ, hội viên trong các phòng tập thể dục đắt đỏ đã tăng hơn 121% trong thập kỷ qua. Thể dục thẩm mỹ thích hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là từ 15 – 30 tuổi, bạn có thể tập những bài có cường độ cao nhất. Không giống với thể dục thông thường, thể dục thẩm mỹ là các bài tập thể dục vận động nhanh, kết hợp với nhạc tạo cảm giác phấn khích và vui vẻ. Thể dục thẩm mỹ giúp tiêu hao năng lượng, đốt cháy calo, tùy thuộc vào các động tác di chuyển sẽ làm săn cơ vùng: mông, lưng, đầu gối…Các bạn khi tập luyện sẽ xác định được hình dáng cơ thể và những phần cơ thể cần được cải thiện.

xu hướng fitness 2020
Thể dục thẩm mỹ (Ảnh: Shutterstock)

5. Boxing

Boxing đã từng là một môn thể thao đẫm máu ở Mỹ nhưng nó đã dần trở thành bộ môn tập luyện phù hợp với đời sống hàng ngày. Tập luyện boxing đòi hỏi bạn phải học đấm, né và di chuyển xung quanh đối thủ. Vì thế cơ thể bạn không chỉ săn chắc hơn mà còn hình thành phản xạ nhạy bén hơn. Boxing là bộ môn của sự tinh tế, đơn giản nhưng hiệu quả. Trong nhiều tháng trời, bạn có thể sẽ phải tập đi tập lại một kỹ thuật duy nhất. Nếu không hiểu được sự quan trọng của các bài học cơ bản (kết hợp giữa tốc độ, kỹ thuật, sức mạnh) thì bạn sẽ thấy boxing rất nhàm chán.

Boxing (Ảnh: Shutterstock)

6. Nhảy Zumba

Zumba xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1998. Sau đó bộ môn này đã phát triển từ đĩa DVD đến các bữa tiệc nhảy tập trung, đến lớp học ngắn/ dài hạn, đến hoạt động giao lưu ngoài trời. Zumba còn được đưa vào không gian kỹ thuật số, với các trò chơi nhảy Zumba trên Wii, Xbox 360 và Nintendo Switch. Một giờ tập nhảy Zumba trung bình có thể đốt cháy từ 600-700 clo. Lý do là các bài tập của Zumba đều kết hợp đủ 4 thành tố của một môn tập thể thao giảm cân: tim mạch (Cardio), điều hòa cơ (Muscle conditioning), cân bằng và linh hoạt (Balance and Flexibility), thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng. 

xu hướng fitness 2020
Nhảy zumba (Ảnh: Shutterstock)

7. Spin bike

Các lớp học spin bike luôn có bầu không khí như một bữa tiệc bởi huấn luyện viên nhiệt tình, âm nhạc sôi động và những vòng đạp xe liên tiếp. Tập luyện với xe đạp tập thể dục spin bike giúp bạn cải thiện vóc dáng và hạn chế, phòng chống nhiều bệnh tật về tim mạch, huyết áp, xương khớp. Spin bike có màn hình hiển thị các thông số như tốc độ, thời gian, bảng xếp hạng (tùy đời máy)… cho bạn theo dõi và kiểm soát được quá trình tập luyện.

xu hướng fitness 2020
Spin bike (Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh