Chúng ta có thể thấy bồ câu ở khắp mọi nơi, thường thì bồ câu đa phần có màu xám đen hoặc màu trắng tượng trưng cho hòa bình, thật ra trong họ bồ câu còn có những loài bồ câu có màu sắc đặc biệt khác mà nhiều người không biết. Ví dụ như loài bồ câu Luzon, trước ngực của loài này có phần lông màu đỏ như máu được ví là “trái tim rỉ máu” khiến người nhìn cảm thấy thương cảm.

bồ câu Luzon
(Ảnh: Wikipedia)

Loài bồ câu Luzon phân bố ở đảo Luzon nằm trong nhóm đảo của Philippines, do đó được gọi là bồ câu Luzon. Loài này rất nhút nhát và thích ẩn nấp, trước ngực chúng có một khối lông màu đỏ, thoạt nhìn thì trông có vẻ như là vết thương đang bị chảy máu.

Bên dưới của vết đỏ này còn có một phần lông màu đỏ nhạt kéo xuống bụng càng khiến người ta có cảm giác như máu chảy xuống phía dưới. Nếu so sánh với con mái thì phần lông đỏ của con trống hơi sáng hơi một chút. Và khi chúng gặp nhau tìm bạn đời, con trống cũng sẽ ưỡn ngực ra để lộ rõ phần lông đỏ này.

bồ câu Luzon
(Ảnh: Wikipedia)
bồ câu Luzon
(Ảnh: Wikipedia)

Loài bồ câu Luzon có ý thức lãnh thổ cao. Chúng có đôi chân dài, đuôi ngắn, mỏ đen cùng cánh và đầu màu xanh xám nhạt; lông trên người chúng cũng có nhiều màu, có thể là màu tím, xanh lục đậm hoặc màu xanh lam đậm hơi ngả đỏ, độ sáng cũng không giống nhau.

Đa phần bồ câu Luzon ở trong rừng để tìm hạt, quả rơi hoặc côn trùng nhỏ. Chỉ khi nghỉ ngơi và ngủ thì chúng mới rời khỏi mặt đất và bay lên cành cây. Tổ của loài chim này thường được làm trên cây thấp, trong bụi cây hoặc dàn cây leo và không xa mặt đất.

Loài bồ câu mang biệt danh
(Ảnh: Amusing Planet)

Bồ câu Luzon là một loài chim nhút nhát, con người khó mà quan sát được tập tính tự nhiên của chúng. Do nạn săn bắt và chặt phá rừng của con người dẫn đến việc nhiều loài động vật mất đi nơi sinh sống, số lượng loài chim này hiện đang giảm dần.

Dưới đây là một số hình ảnh về loài chim bồ câu Luzon với “trái tim rỉ máu”:

Tập tin:Luzon.bleeding.heart.dove.arp.jpg
(Ảnh: Wikipedia)

Bạch Linh

Xem thêm: