Arum lily (hoa rum) rất đẹp nhưng lại gây nguy hại đến hệ thực vật bản địa ở Úc, cũng như có nhiều con động vật đã chết do ăn phải loài cây này. Mới đây, chính phủ Úc đã ban hành kế hoạch dự tính trong vòng 3 năm sẽ loại bỏ loài cây xinh đẹp du nhập từ nước Anh này.

hoa rum
(Ảnh: Shutterstock)

Theo truyền thông Úc đưa tin, vào nửa cuối thế kỷ 19, thực dân Anh đã trồng hoa rum ở gần tây Úc khiến chúng nhanh chóng lan rộng.

Bà Genevieve Hanran-Smith làm việc cho Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên sông Margaret của Úc cho biết: “Tuy du khách cảm thấy hoa rum rất đẹp, nhưng đối với những người thật sự quý trọng mảnh đất này và sự đa dạng ở đây thì loài cây này thật sự vô cùng xấu, bởi vì chúng có tính xâm lấn rất đáng sợ.”

(Ảnh: Shutterstock)

Arum lily sinh sôi rất mạnh, chúng sẽ cạnh tranh với các loài khác, chiếm lấy môi trường và tài nguyên sống, gây ảnh hưởng đến sự sinh tồn của các loài thực vật khác.

Bên cạnh đó, hoa rum là loài cây có độc, rất nhiều con động vật đã chết do ăn phải chúng. Tại một nông trường ở khu vực sông Margaret, đã có hơn 200 con cừu tử vong do ăn phải cây hoa rum có độc này.

?❌FUNDING TARGETS TOXIC ARUM LILY ❌?Arum lily is so invasive in the South West, it's become impossible to eradicate….

Posted by ABC South West on Sunday, January 6, 2019

.
Để giải quyết những vấn đề do loài cây này gây ra, Tổ chức Bảo tồn tại khu vực sông Margaret đã nhận được khoảng 350.000 đô la do chính phủ Úc hỗ trợ để triển khai “Kế hoạch loại bỏ arum lily trong vòng 3 năm”, họ đã mời các chuyên gia đến để cho hàng trăm chủ nông trại ở đây “lời khuyên diệt cỏ” và định kỳ phun thuốc diệt cỏ.

Người đứng đầu Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học khu vực Tây Úc, ông Ben Lullfitz cho biết việc loại bỏ hoàn toàn loài cây này cần phải tiêu tốn rất nhiều tiền, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

hoa rum
(Ảnh: Shutterstock)

Dù vậy, rất nhiều nhóm quản lỹ đất quy mô nhỏ vẫn không muốn từ bỏ hy vọng tiêu diệt loài cây này. Ông Steve Castan, một người chủ đất tiết lộ rằng ông đã chuẩn bị sẵn sàng để “chiến đấu 10 năm” với arum lily, hàng xóm của ông cũng tham gia vào chiến dịch này.

Minh Ngọc

Xem thêm: