Hoa Diệp Hà Sơn là một loài hoa khá đặc biệt, mỗi khi tiếp xúc với nước, những cánh hoa liền chuyển sang màu trong suốt như tinh thể pha lê.

Diệp Hà Sơn
(Ảnh qua ibda3world.com)

Trên thế giới, có rất nhiều loài hoa có vẻ đẹp ấn tượng và quyến rũ, nhưng loài hoa Diệp Hà Sơn này lại rất đặc biệt. Nó có tên khoa học là Diphylleia grayi thuộc họ Berberidaceae. Thông thường, loài hoa này ban đầu nở là màu trắng đục, nhưng khi mưa xuống, nó sẽ chuyển sang màu trong suốt như tinh thể pha lê.

Khi cánh hoa khô, nó lại chuyển màu trắng trở lại. Cơ chế chuyển màu này hoạt động theo cách thức tương tự như áo thun màu trắng của một người khi bị ướt.

Chùm hoa Diệp Hà Sơn ở trạng thái khô ráo bình thường. (Ảnh qua mymodernmet.com)
Kỳ lạ loài hoa trong suốt như pha lê khi gặp mưa - ảnh 1
Bông Diệp Hà Sơn trở nên trong suốt khi bị ướt. (Ảnh qua inrussia.us)

Khi gặp nước, đường gân trắng của cánh hoa sẽ hiện ra dáng vẻ nhìn như thể các khung xương, bởi vậy, loài hoa độc đáo này được đặt cho biệt danh nghe rất kỳ dị là “hoa xương”.

Cánh hoa Diệp Hà Sơn trong suốt khi bị ướt. (Ảnh qua twitter)
(Ảnh qua imgur.com)
(Ảnh qua liveinternet.ru)

Diệp Hà Sơn có nguồn gốc từ vùng rừng núi của Nhật Bản, nơi có nhiệt độ lạnh, và nở rộ từ giữa mùa xuân đến đầu mùa hè trong điều kiện râm mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy loài hoa này ở Vân Nam (Trung Quốc) và miền đông Hoa Kỳ.

Loài hoa “tàng hình” khi gặp nước

Cây “hoa xương” này có hoa mọc thành cụm hình ô, bởi vậy bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng. Hoa màu ngọc trai trắng (hoặc trong suốt nếu trời mưa) vươn trên các lá cây với hình dạng các cụm thiên thể nhỏ.

Kỳ lạ loài hoa trong suốt như pha lê khi gặp mưa - ảnh 3
(Ảnh qua sawaleif.com)
Kỳ lạ loài hoa trong suốt như pha lê khi gặp mưa - ảnh 11
(Ảnh qua snoopit24.com)
Kỳ lạ loài hoa trong suốt như pha lê khi gặp mưa - ảnh 4
(Ảnh qua amazedinfo.com)

Bạn có thể nhìn thấy sự tương phản rõ rệt giữa một Diphylleia grayi khô và một Diphylleia grayi ướt trong video của GeoBeats dưới đây:

Với những người “săn hoa”, Diệp Hà Sơn có khả năng “tàng hình” này chắc chắn sẽ cuốn hút họ.

Xuân Lâm

Xem thêm: