Hươu chuột Java là loài vật đặc biệt của đảo Java ở Indonesia, đây cũng là loài hươu nhỏ nhất thế giới. Hình dáng của chúng rất nhỏ bé, chỉ nặng khoảng 1-2 kg, trông giống như một con chuột. Những con hươu bình thường được xem là khổng lồ đối với chúng.

Hươu Java là loài động vật có móng guốc và nhỏ nhất trên thế giới, chúng thường sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Phần lớn môi trường sống của chúng là trong rừng rậm, gần đá và nước. Do kích thước rất nhỏ nên chúng thực sự dễ bị nhầm với con chuột. 

Hươu chuột Java
(Ảnh: teekayu/Shutterstock)

Theo Epoch Times, Vườn thú Marwell ở hạt Hampshire của Anh gần đây có một chú hươu Java mới sinh, nhờ đó thu hút sự chú ý của khách tham quan vì rất ít vườn thú nào nuôi hươu Java. 

Con hươu Java này khi mới sinh chỉ nặng 370g và rất khỏe mạnh. Đôi lúc nó cũng uống sữa, nhưng chỉ vào buổi tối. Bố mẹ của con hươu con này đều là những cư dân của “ngôi nhà nhiệt đới” này.

Nhân viên của vườn thú, anh Tim Rowlands cho biết các loài hươu đều sẽ giấu hươu con đến khi chúng lớn hơn. Vì vậy hươu con sẽ chỉ xuất hiện khi ăn rồi lại trốn.

Anh Tim cho biết: “Có rất ít vườn thú nuôi loài hươu chuột Java, vì chúng rất nhỏ, thường xuyên ẩn nấp và chỉ hoạt động vào ban đêm, vì vậy bất cứ con hươu chuột Java nào sinh ra cũng đều là tin tức lớn trong các dự án bảo tồn và nhân giống.”

Hươu chuột Java
(Ảnh: teekayu/Shutterstock)

Đối với loài hươu chuột Java, sự săn bắt của con người là mối đe dọa chính đối với chúng. Mặc dù hươu Java đã được luật pháp bảo vệ từ năm 1931, nhưng ở Indonesia, người dân đã săn bắt loài này trong nhiều năm qua và bán chúng làm thú cưng hoặc để ăn.

Người ta thường thấy hươu Java xuất hiện ở các khu chợ tại các thành phố như Jakarta, Malang và Yogyakarta trên đảo Java. Thế nhưng việc kiểm soát việc buôn bán loài hươu này tại các khu chợ lại không hề dễ dàng vì chúng thường bị nhốt trong những chiếc lồng rất nhỏ.

hươu chuột, Hươu chuột Java
(Ảnh: non15/Shutterstock)

Tuy người ta không biết hiện nay số hươu Java hoang dã còn tồn tại bao nhiêu con trên đảo Java, nhưng theo số lượng bị buôn bán ở các khu chợ thì hẳn là vẫn còn khá nhiều con đang sống trên đảo này, nếu không thì có nghĩa là những con hươu Java ở các chợ này được nhập khẩu từ bên ngoài Indonesia.

(Ảnh: Sea_Monkey/Shutterstock)

Minh Ngọc

Xem thêm: