Người Eskimo bản địa ở Alaska có một món ăn truyền thống là kem Akutaq có công thức chế biến rất độc đáo đặc biệt, nó được làm từ mỡ động vật và tuyết.

(Ảnh: sweetstateofmine)

Có lẽ nghe đến công thức này, nhiều sẽ nghĩ nó sẽ rất khó ăn. Tuy nhiên, phần lớn những ai đã từng ăn kem Eskimo đều khen loại kem này bởi hương vị thơm ngon của nó.

Trong tiếng Yup’ik, một trong những ngôn ngữ bản địa của người vùng Alaska, Akutaq có nghĩa là “kết hợp chúng lại với nhau”. Người dân bản địa tìm tòi và nghĩ ra công thức chế biến món kem này nhằm tạo ra một loại thức ăn giàu dinh dưỡng, năng lượng để họ có thể mang theo khi đi săn bắn và là một cách để làm món ăn từ các nguyên liệu sẵn có.

Akutaq đã trở thành một món ăn truyền thống của người Alaska bản địa và là món ăn không thể thiếu trong các lễ tang, lễ kỷ niệm cuộc đi săn đầu tiên, hoặc các lễ hội khác. Nó được dùng như một món tráng miệng hoặc làm bữa ăn nhẹ.

Thành phần của kem Akutaq thông thường bao gồm mỡ động vật như tuần lộc, hải cẩu; cá trên mặt băng; tuyết mới rơi và quả mọng. Người làm món kem này là phụ nữ trong gia đình, và họ thường chia sẻ món kem này với dân làng xung quanh vào những dịp lễ hội.

(Ảnh: sweetstateofmine)
(Ảnh: sweetstateofmine)
(Ảnh: sweetstateofmine)

Điều đặc biệt là mỗi gia đình lại có một công thức riêng để chế biến kem, và việc lựa chọn quả mọng để làm kem là rất quan trọng và phải cân nhắc kỹ lưỡng vì nó sẽ theo họ suốt cuộc đời. Người dân Eskimo vẫn có thể làm kem với loại quả khác nhưng nếu bị ai đó bắt gặp thì người đó sẽ bị xem thường.

(Ảnh: middletonsofnowhere)
(Ảnh: sweetstateofmine)

Theo thời gian, ngày nay công thức làm kem Eskimo đã có sự thay đổi. Thay vì dùng mỡ động vật, người dân thay bằng shortening (loại chất béo dạng rắn được làm từ dầu thực vật), thêm đường và nho khô.

(Ảnh: sweetstateofmine)

Loại kem này sẽ là một món ăn được người dân Eskimo lựa chọn để thiết đãi khách, và họ cảm thấy rất tự hào khi chia sẻ văn hóa của mình.

(Ảnh: sweetstateofmine)
(Ảnh: akjackharper)

Nếu bạn là khách mời, ban đầu nếu chưa quen hãy thử từng chút một. Nếu thực sự bạn không thể ăn, thì hãy nhờ người lớn tuổi nhất trong phòng ăn giúp phần ăn của mình, và nhanh chóng lấy một chiếc đĩa và ăn các món ăn khác mà bạn có thể ăn được.

Minh Minh (T/h)

Xem thêm: