Sáo là một loại nhạc cụ thổi hơi, dù làm bằng chất liệu gì thì người chơi cũng phải thổi khí vào bên trong lỗ sáo để tạo ra tần số rung nhất định thì mới phát ra được âm thanh. Thế nhưng ở Ấn Độ lại có một loại “sáo vung”, chỉ cần vung lên là cũng phát ra được âm nhạc du dương một cách rất kỳ diệu.

Kênh truyền thông kỹ thuật số People’s Archive of Rural India chuyên đưa tin về nguồn cội văn hóa ở Ấn Độ mới đây đã giới thiệu trên Twitter về một người đàn ông có tên Maniram Mandawi cùng “cây sáo vung” do anh làm ra.

Anh Maniram Mandawi (42 tuổi) đến từ một bộ lạc thổ dân ở bang Chattisgarh của Ấn Độ. Cây sáo do anh chế tạo được làm từ trúc, trông không khác gì một cây sáo trúc bình thường. Thế nhưng khi anh vung cây sáo này lên, nó sẽ lập tức phát ra âm thanh du dương giống như trong đoạn clip được kênh truyền thông này chia sẻ trên Twitter.

Loại nhạc cụ truyền thống này có hai công dụng quan trọng. Một là tạo ra âm nhạc du dương, hai là xua đuổi những loài động vật phá hoại mùa màng vì việc trồng trọt là cách mưu sinh của thổ dân ở khu vực này.

Trong đoạn clip, anh Maniram cho biết anh từng hỏi một trưởng bối 80 tuổi biết chế tạo loại sáo này về cách dùng của nó và đã nhận được câu trả lời là hai công dụng nêu trên.

Trong một đoạn clip khác, anh Maniram rơm rớm nước mắt cho biết hành vi phá hoại của con người đã khiến cây cối ở trong rừng bị chặt phá nghiêm trọng. Là một người làm sáo, anh cần tre trúc để kiếm sống, thế nhưng việc rừng bị suy giảm đã khiến cuộc sống của anh ngày càng khó khăn hơn.

Những đoạn clip trên đã được chia sẻ rộng rãi lên mang xã hội. Nhiều cư dân mạng rất thích loại sáo đặc biệt này và hỏi mua nó ở đâu. Cũng có người đã suy ngẫm về tương lai của nhân loại khi nhìn thấy tình cảnh hiện nay của anh Maniram, bởi vì con người đã và đang phá hoại môi trường bằng những cách tồi tệ nhất.

Minh Ngọc (theo Epoch Times)

Xem thêm: