Bạn thấy cuộc sống quá bận rộn, bạn bị choáng ngợp và cảm thấy kiệt sức vì không có thêm thời gian cho bản thân. Bạn muốn trau dồi bản thân để có thể thành công trong tương lai, nhưng thời gian dường như không đủ? Rất đơn giản, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng có thêm 2 giờ mỗi ngày. Bí quyết chính là “tắt TV”

tắt TV
Bạn có thể đọc những cuốn sách bổ ích hoặc sách chuyên ngành trong khi gia đình đang xem TV. (Ảnh: CandyBox Images/ Shutterstock)

Điều này nghe có vẻ quá đơn giản phải không? Nhưng nếu bạn là người đam mê xem TV, bạn có thể sẽ phản đối đề xuất này. Tuy nhiên trước khi gạt bỏ quan điểm trên, bạn hãy thử tự mình trả lời 3 câu hỏi này xem:

1. Bạn có thể học các kỹ năng bạn muốn bằng cách xem TV 2 giờ mỗi ngày không?

2. Xem TV có thể giúp bạn trở thành nhân tài lớn của công ty trong 5 hay 10 năm tới không?

3. Bạn đã học được kỹ năng nào từ việc xem TV trong nhiều năm như vậy?

Tất nhiên câu trả lời luôn là “không”. Có thể nói, 3 câu hỏi đơn giản này đã làm sáng tỏ một điều rằng: Chúng ta khó nhận được thông tin hữu ích từ truyền hình. Tất nhiên, nếu đó là chương trình khoa học tự nhiên hoặc chương trình xu hướng kinh tế, thì nó sẽ hữu ích cho những người kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết mọi người đều xem các chương trình giải trí, các bộ phim tình yêu nổi loạn vô bổ…

Cơ thể con người cần thu nạp thức ăn để bổ sung chất dinh dưỡng, loại thức ăn bạn ăn có bổ dưỡng hay không sẽ ảnh hưởng đến việc cơ thể có lớn lên khỏe mạnh hay không. Cũng như vậy, các thông tin đưa vào bộ não con người sẽ trở thành “chất dinh dưỡng”, ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và năng lực. Còn sự khác biệt về môi trường xung quanh và thông tin đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ và tư duy của một người.

Cho nên những gì bạn đọc và đầu tư vào bản thân sẽ định hình suy nghĩ và có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn 30 năm hay thậm chí là 50 năm sau. Vì vậy, nếu luôn xem những chương trình giải trí vô bổ, thì chắc chắn 10 năm sau bạn cũng không tiến bộ được.

Nếu bạn thử tự mình “cai nghiện” TV trong vòng 3 ngày, bạn sẽ nhận thấy mọi thứ đang dần thay đổi. Bằng cách này, cảm giác bận rộn ban đầu sẽ biến mất, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để giải quyết những việc khác một cách dễ dàng.

Khi cân nhắc đến mối quan hệ với gia đình, có thể bạn sẽ không tiện tắt TV nhưng bạn có thể đọc những cuốn sách bổ ích hoặc sách chuyên ngành trong khi gia đình đang xem TV.

Nói cách khác, trong khi những người khác xem các chương trình giải trí và cười một cách sảng khoái, thì bạn đã đang tự mình nghiêm túc trau dồi các kỹ năng bổ ích. Miễn là bạn đem thời gian mà bạn dành để xem TV biến thành một khoản đầu tư trí tuệ cho bản thân, thì bạn sẽ không cần phải hy sinh giấc ngủ của mình nữa.

Như vậy, sau khi phân bổ lại 2 giờ xem TV, bạn có thể sử dụng 1 giờ để học một kỹ năng mới và 1 giờ khác để dành cho gia đình.

Mặc dù vậy, một số người vẫn có vẻ không hài lòng với điều này, họ nghĩ rằng “bạn không thể sống mà không xem TV”. Tuy nhiên hãy tỉnh táo lại và tính xem bạn lãng phí bao nhiêu thời gian cuộc đời cho TV. Chúng ta thử đặt ra một bài toán, giả sử nếu bạn xem TV ít nhất 2 giờ mỗi ngày trong một năm, thì sẽ có phép tính như sau: 52 tuần x 5 ngày (không tính ngày nghỉ cuối tuần) x 2 giờ = 520 giờ. 

Trong trường hợp nếu bạn xem TV khoảng 5 giờ vào mỗi cuối tuần, thì sẽ cho ra phép tính: 52 tuần x 2 ngày (cuối tuần và ngày lễ) x 5 giờ = 520 giờ. Khi cộng tổng cả 2 kết quả lại sẽ là 1.040 giờ xem TV chỉ trong một năm. Và nó tương đương với việc bạn đã bỏ ra hơn 43 ngày trong một năm để xem chúng (1040 giờ ÷ 24 = 43 ngày). Chưa kể còn có dịp Tết Nguyên đán và ngày lễ khác, thì TV sẽ còn được bật trong một thời gian dài hơn.

Điều đó có nghĩa là, việc bạn luôn than rằng “rất bận, rất bận” thực sự là bởi vì bạn đã dành gần một tháng rưỡi để xem TV.

Và còn có một sự thật đáng kinh ngạc khác mà bạn chưa biết, chính là việc chia 1.040 cho 24 (giờ) trên thực tế là không hợp lý, bởi vì 1 người bình thường sẽ ngủ khoảng 7 giờ/ngày, vì vậy chính xác hơn phải là 1.040 ÷ 17 (trừ đi thời gian ngủ), và kết quả sẽ là 61 ngày!

Kết quả quá rõ ràng, bạn đã mất gần 2 tháng hoạt động thực tế cho việc xem TV, nó chiếm dụng khoảng 17% tổng thời gian hoạt động trong năm. Nói cách khác, miễn là bạn không xem TV, điều đó có nghĩa là cứ sau 6 năm, bạn sẽ có thêm một năm thời gian “từ trên trời rơi xuống.” Và điều này sẽ tiếp tục xảy ra trong suốt quãng đời còn lại của bạn. 

Giả sử nếu bạn sống đến 80 tuổi, thì tổng cộng sẽ có thêm bao nhiêu năm nữa? Ví dụ, một người hiện nay là 32 tuổi, khi sống đến 80 tuổi, thời gian còn lại là 48 năm. Chỉ cần người này không có thói quen xem TV, thì so với những người thích xem TV khác, họ sẽ có thêm 8 năm nữa. Vì vậy, mặc dù về mặt số lượng, họ sống đến 80 tuổi, nhưng thực tế là đã sống 88 tuổi.

Miễn là bạn không lãng phí thời gian cho việc xem TV, bạn sẽ có thể dễ dàng kéo dài thời gian cho các hoạt động thực tế trong cuộc sống của mình và không cần phải tiêu tiền lãng phí vào các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Trước những phép tính thực tiễn này, có lẽ bạn cũng đã phần nào hiểu ra tầm quan trọng của thời gian. Cho dù có thể bạn sẽ khó cắt bỏ việc xem TV hoàn toàn, nhưng giảm thời gian lại một nửa cũng giúp bạn có thêm 1 tháng hoạt động thể chất trong một năm.

Cho dù có thể bạn sẽ khó cắt bỏ việc xem TV hoàn toàn, nhưng giảm thời gian lại một nửa cũng giúp bạn có thêm 1 tháng hoạt động thể chất trong một năm. (Ảnh: Dragon Images/ Shutterstock)

Hãy hiểu rằng việc dành thời gian xem TV mỗi ngày là một sự lãng phí thời gian vô cùng đáng tiếc. Sắp xếp thời gian không hề khó, miễn là bạn kiểm soát tốt được thời gian xem TV. Và nếu bạn dành thêm thời gian cho việc học, bạn lại còn có thể dễ dàng trở nên thành công.

Nếu bạn vẫn định xem nó, thì tốt nhất là nên lập ra danh mục chương trình và xem nó sau. Hãy nhớ tua nhanh hoặc bỏ qua quảng cáo khi xem để có thể xem chương trình dài 60 phút chỉ trong vòng chưa đầy 40 phút. Việc sử dụng phương pháp này để xem các chương trình tin tức kinh doanh hay chương trình bổ ích sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được hết thông tin nhưng lại rút ngắn được khá nhiều thời gian. 

Trong những năm gần đây, Internet đã dần thay thế các chương trình truyền hình. Nếu bạn không xem TV, nhưng bạn lướt Internet một cách bừa bãi, thì cũng là đang lãng phí cuộc đời mình. Cho nên vui lòng giữ thời gian lướt Internet và trò chuyện qua mạng ở mức tối thiểu.

Nhiều người khi sử dụng phương pháp này đã giải phóng được rất nhiều thời gian cho bản thân họ. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, ngoài việc đọc sách trong thời gian rảnh, bạn còn có thể đọc sách trong 3 hoặc 4 giờ sau khi về nhà. 

Trước những được và mất của việc xem TV, từ hôm nay bạn đã hiểu mình nên chọn điều gì rồi chứ? Mỗi ngày, ông Trời sẽ ban cho tất cả mọi người 24 giờ như nhau, nhưng sử dụng nó thế nào lại là sự lựa chọn của chính bạn!