Lời nói là cách con người truyền đạt suy nghĩ và tình cảm, có thể quyết định vận khí của một người và thậm chí là hạnh phúc của một gia đình. Nam giới là trụ cột gia đình, lời nói của họ có khả năng quyết định sự hưng thịnh của gia đình họ.

Là người làm chủ gia đình, đàn ông phải lo lắng rất nhiều thứ, họ phải chịu gánh nặng công việc và nhiều áp lực nặng nề. Trong gia đình, ngoài là trụ cột kinh tế, họ cũng phải chăm sóc cha mẹ và con cái, vì vậy có rất nhiều người đàn ông dễ nổi nóng, bực bội chỉ vì những việc rất nhỏ nhặt. Tuy nhiên, để xây dựng một gia đình hưng thịnh và hạnh phúc, người đàn ông cần phải giữ thái độ bình tĩnh, rộng lượng, kiên nhẫn và lạc quan.

Người đàn ông nào làm được 3 điều sau đây sẽ có một cuộc sống mỹ mãn, gia đình hạnh phúc:

1. Không nói lời khó nghe với vợ

(Ảnh: Shutterstock)

Người xưa có câu: “Nam là trời, nữ là đất” (Nam nhân vi thiên, nữ nhân vi địa). Trời đất hòa hợp thì mọi việc đều suôn sẻ, thuận lợi.

Một cuộc hôn nhân mỹ mãn không thể được xây dựng khi người đàn ông thường xuyên nói lời khó nghe với vợ. Người đàn ông biết điều khiển cảm xúc là người có cách tính phóng khoáng, không tính toán. Ngược lại, người có lòng dạ hẹp hòi thường tranh cãi với vợ chỉ vì những điều nhỏ nhặt, cũng sẽ rất khó làm nên chuyện lớn. Vợ chồng sống với nhau sẽ khó tránh có những lúc va chạm, nếu việc gì cũng tranh chấp không ngừng thì chắc chắn đôi bên đều sẽ bị tổn thương.

Nói chung, trong tình cảm, đàn ông thường suy nghĩ lý trí, đặt nặng thế nào là đúng sai; còn phụ nữ thường thiên về cảm tính, xem trọng việc yêu hay không yêu. Việc nói lý lẽ không sai, nhưng gia đình vốn dĩ không phải là “quan tòa”, nơi mà cứ phải tranh luận ai đúng ai sai với nhau, gia đình là nơi để yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau.

Tranh cãi dễ hủy hoại một gia đình, dù là bên nào thắng thì cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hạnh phúc gia đình.

2. Không tùy tiện la mắng con trẻ

(Ảnh: Shutterstock)

Lối giáo dục của nhiều gia đình thường là “mẹ dịu dàng còn cha thì nghiêm khắc”. Thậm chí đôi khi cha quá nghiêm khắc, nghĩ rằng cần phải đặt ra các quy tắc và có quyền uy thì mới quản lý được các con.

Tuy nhiên, cách giáo dục con cái tốt nhất hoàn toàn không phải là “đao to búa lớn”, “cho roi cho vọt”,… mà cần phải làm gương cho con, dạy con lối sống đạo đức, biết chịu trách nhiệm. Khi một người cha thật sự biết cách trò chuyện với con cái, dẫn dắt con đi đúng hướng thì mới có thể trở thành “người cố vấn tinh thần” trên con đường trưởng thành của các con – thay vì là một người khiến con sợ hãi, nổi loạn hoặc muốn tránh xa.

Khi cha mẹ biết làm gương cho con cái, các con sẽ học hỏi và kế thừa được những thói quen, truyền thống tốt đẹp một cách rất tự nhiên, đây mới là cách giáo dục con thông minh nhất.

3. Đối xử tốt với cha mẹ

(Ảnh: Shutterstock)

Thái độ đối xử với cha mẹ rất quan trọng với hạnh phúc gia đình. Người đàn ông cần biết kính yêu cha mẹ đã nuôi nấng mình, không được ghét bỏ hay tùy tiện la mắng cha mẹ, nếu không sẽ dễ làm tổn thương tình cảm và lòng tự trọng của cha mẹ đã lớn tuổi, là một tấm gương xấu cho các con.

Người xưa có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên” (Trăm điều thiện thì hiếu đứng đầu).

Cha mẹ là trụ cột tinh thần của chúng ta, khi họ được sống hạnh phúc thì sẽ khỏe mạnh, các con cũng sẽ vui vẻ hơn, không phải lo nghĩ quá nhiều. Nếu người đàn ông biết nhẫn nại với cha mẹ, đối xử tốt với họ thì gia đình cũng sẽ hạnh phúc hơn.

Vì vậy, có thể xem lời nói của đàn ông là “phong thủy” – đủ để thay đổi vận mệnh của gia đình. Đương nhiên là một gia đình hạnh phúc vẫn cần mỗi cá nhân cùng chung tay gìn giữ, làm tốt trách nhiệm của mình và biết suy nghĩ cho nhau. Nếu làm được những điều này thì gia đình chắc chắn sẽ hòa thuận, mọi việc sẽ tốt đẹp.

Minh Ngọc

Xem thêm: