Phong cách sống Bắc Âu ngày càng được người dân thế giới yêu thích và theo đuổi, từ “an nhàn” kiểu Đan Mạch đến “bình dị” kiểu Thụy Điển, tất cả đều tạo nên một cuộc sống tận hưởng, nhẹ nhàng thoải mái và hạnh phúc.

(Ảnh: nytimes.com)
(Ảnh: nytimes.com)

Năm ngoái, có rất nhiều người đã học theo trào lưu phong cách sống “an nhàn” (Hygge) của Đan Mạch, mọi người đều thử giảm nhẹ mọi việc, sống chậm lại, cố gắng để thoải mái nhất có thể. Ví dụ như ngồi trước lò sưởi ấm áp vào mùa đông, thêm một cốc cà phê, ôm cái chăn yêu thích và dành thời gian vui vẻ cùng bạn bè.

Tuy rằng “sự an nhàn” này vẫn là điều mà rất nhiều người đang cố gắng kiếm tìm trong cuộc sống, nhưng năm nay càng có nhiều người nhắm đến “sự bình dị” (Lagom) kiểu Thụy Điển. Ý nghĩa của chữ Lagom trong tiếng Thụy Điển là “không quá ít, cũng không quá nhiều, mà vừa phải”. Khái niệm này có liên quan đến chủ nghĩa giản đơn và chủ trương sống không phức tạp khiến người ta sống vui vẻ hạnh phúc ở khắp Thụy Điển.

Vậy làm cách nào để có thể tăng được hương vị Lagom trong cuộc sống?

Để mọi thứ đúng chức năng của nó, vẫn đẹp nhưng không kén chọn

Môi trường sống càng đơn giản càng tốt. Ví dụ như, trong nhà có thật sự cần hai cái sô pha không? Nếu không thì chỉ một cái là đủ. Trên kệ sách cũng không bày đầy những quyển sách chưa bao giờ đọc và những quyển tạp chí đã “hai năm tuổi”… 

“Giảm tải” cho cuộc sống, như vậy mới có thể khiến thứ bạn thích nhất thật sự tỏa sáng!

Trong cuộc sống cố gắng sử dụng nhà cửa, phòng ốc và đồ dùng đa chức năng để không gian sống “đạt hiệu quả” hơn.

Lagom chính là làm cho mọi thứ trở nên đơn giản, vì vậy khi sắp xếp không gian sống cũng cần cố gắng đảm bảo đơn giản. Nếu bạn cần một nơi làm việc thì thêm một bộ bàn ghế ở phòng khách là có thể ngồi làm việc được rồi, rất hoàn hảo. (Nếu có thể, hãy treo xe đạp lên tường).

Thụy Điển, phong cách sống bắc âu
(Ảnh qua thesmartlocal.com)

Giữ mọi thứ được sắp xếp đơn giản và ấm áp, quan trọng là phải để ánh sáng tự nhiên chiếu sáng vào nhà

Nếu bạn không thích cảm giác quá đầy đủ hoặc khoa trương thì hãy để đồ nội thất được bố trí đơn giản và ấm áp, quan trọng là phải để ánh sáng tự nhiên chiếu sáng vào nhà. Bởi vì việc đảm bảo sự đơn giản và quay trở về bản nguyên mà Lagom hướng đến không có nghĩa là nhà của bạn phải trở nên hoang sơ mà ngược lại là phải ấm áp. Dùng ánh sáng tự nhiên, màu ấm và trung tính cũng như có ít nhưng đồ nội thất là đã có thể tạo nên một không gian bình yên cho bạn rồi.

Kết quả hình ảnh cho planos de casas de 56 m2
(Ảnh qua Pinterest)

Lên sẵn thực đơn món ăn

Lên sẵn thực đơn món ăn chính là việc làm rất Lagom. Như vậy, trong một tuần sau đó, bạn không cần phải mất công nghĩ xem ăn gì.

Chuẩn bị sẵn rồi cất vào tủ lạnh, sau đó muốn ăn gì đều đã có kế hoạch, khi cần thì mang ra nấu đơn giản là được. Cảm giác này thật sự khiến bạn nhẹ nhõm hơn. Ngoài ra với cách “mua nhiều một lần” cũng ít xảy ra việc lãng phí mỗi lần đi chợ khi nhìn thấy quảng cáo và bao bì đẹp mắt.

Kết quả hình ảnh cho món ăn thụy điển
(Ảnh qua VisaGo.vn)

Bắt đầu từ tủ lạnh của bạn, hãy dùng cách này để mọi thứ trong nhà có trật tự!

Nếu tủ lạnh của bạn thường xuyên chứa nhiều đồ ăn quá hạn, thức ăn thừa bị bỏ quên… thì hãy dọn dẹp hết đi, cố gắng giữ ngăn nắp. Như vậy thật ra có thể giảm lãng phí thức ăn, thậm chí có thể giúp bạn tận hưởng thời gian ở trong bếp hơn.

(Ảnh: Fotolia)
(Ảnh: Fotolia)

Lựa chọn nội thất bằng gỗ có thể tái tạo

Khi lựa chọn đồ nội thất, hãy lựa chọn loại vật liệu có thể tái tạo, ví dụ như tre, bởi vì một trong những điều quan trọng của Lagom là “có thể tiếp tục phát triển”.

“Món đồ nội thất này xuất xứ ở đâu?” – đây là vấn đề cần phải biết rõ, đặc biệt là khi bạn muốn cân nhắc việc mua sắm từ góc độ cao hơn, tre chính là loại vật liệu tốt được những người yêu thích phong cách Lagom công nhận.

Kết quả hình ảnh cho đồ nội thất bằng tre
(Ảnh qua inmagz.com)

Dùng đồ nội thất đã qua sử dụng hoặc được tân trang lại thể hiện cái đẹp của Lagom

Điều quan trọng nhất đó là nếu có thể, hãy lựa chọn những món đồ nội thất từng được qua sử dựng hoặc được tân trang lại, đây là cách thể hiện tốt nhất cái đẹp của Lagom.

Hãy xem thử những trang web như Gumtree, Freecyle… những món đồ ở đây đều khá rẻ, thậm chí là miễn phí, hãy mang những món đồ cũ mà bạn thích về và “nâng cấp” chúng, biến chúng thành món đồ nội thất mới đẹp mắt trong nhà bạn. Dùng những món đồ cũ không chỉ có cảm giác rất tốt mà tuyệt hơn là bạn sẽ có được món đồ độc đáo mà người khác không có.

Thụy Điển
(Ảnh: Depositphotos)

Sáng tạo một vườn rau củ quả tươi ngon

Nếu bạn có không gian trống, hãy thử trồng một số loại rau củ mà mình thích. Cách đơn giản đó là có thể tự mình sáng tạo một vườn rau củ quả tươi ngon.

Hãy mang thiên nhiên vào nơi bắt mắt nhất trong nhà, đây là một phần quan trọng trong phong cách Lagom. Có thể bạn không có nơi nào dùng để làm vườn rau được, nhưng bạn có thể đặt vài chiếc chậu trên bậc cửa sổ, vừa tiết kiệm, lại vừa không cần tốn thời gian ra siêu chị mua những loại rau này.

Kết quả hình ảnh cho vườn rau củ tươi ngon
(Ảnh: shutterstock.com)

Lagom còn phải bảo vệ môi trường

Nếu bạn thật sự nghiêm túc đối diện với vấn đề môi trường, vậy thì một trong những sự lựa chọn cuối cùng của Lagom đó là lắp tấm pin năng lượng mặt trời cho căn nhà của bạn, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm khoản tiền điện khiến chúng ta đau đầu.

Có lẽ điều này không chỉ là đầu tư vào việc làm cho mọi thứ trật tự, chỉ cần nghiên cứu một chút thôi, bạn sẽ có thể phát hiện ra những điều được nhận lại sau cùng sẽ lớn việc đầu tư rất nhiều, vì vậy hãy làm gì đó cho trái đất này đi nào!

Thụy Điển
(Ảnh: commons.wikimedia.org)

Quan niệm Lagom: “Ít hơn” lại chính là “nhiều hơn” một cách tinh tế!

Cuối cùng, bạn hãy dọn dẹp tất cả các phòng để có thể nhìn thấy ít đồ trong nhà hơn, như vậy thì những món đồ còn lại trong nhà sẽ bắt mắt hơn, đây cũng chính là đi theo quan điểm Lagom: “Ít hơn” lại chính là “nhiều hơn” một cách tinh tế.

Hãy lần lượt sắp xếp từng phòng, bán hoặc bỏ những thứ không cần thiết mà nhiều năm qua cũng như sau này không dùng đến. Cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng trong nhà sẽ có rất nhiều không gian và về cơ bản thì bạn sẽ không nhớ đến bất cứ những thứ đã được giải thoát.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply