David Ogilvy, cha đẻ của ngành quảng cáo, trước khi trở thành 1 chuyên gia và có địa vị cao trong xã hội với công ty Ogilvy & Mather, ông đã phải làm rất nhiều công việc khác nhau: từ một đầu bếp, nhân viên bán hàng đến gõ cửa từng nhà, cho đến một người nông dân, một nhân viên xã hội trong các khu ổ chuột. Tất cả những kinh nghiệm này đều đã dạy cho ông những bài học quý giá về cách thức bán hàng.

David Ogilvy: The Creativity Mandate
Ông trùm quảng cáo David Ogilvy. (Ảnh qua Twitter)

Cuốn sách “Lời thú tội của một người làm quảng cáo” kể về cuộc đời bươn trải của ông với những lời khuyên chân thành giúp các bạn trẻ thay đổi tư duy, nâng cao bản thân và trở thành người giỏi nhất.

1. Nỗ lực trở thành một chuyên gia

Ogilvy nói rằng hầu hết những người trẻ tuổi thường có xu hướng phấn đấu trở thành một quản lý (phó phòng, trưởng phòng, CEO…). Tuy nhiên những người đứng đầu các công ty quảng cáo lớn nhất thế giới hiện này đều là những chuyên gia, không có một ai giữ chức vị CEO cả. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực copywriter, truyền thông và nghiên cứu. Nếu như bắt đầu bằng chuyên môn, sự cạnh tranh trong công việc sẽ ít hơn và bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển con người của mình. Nắm chắc chuyên môn sẽ giúp bạn vững vàng về cả tâm lý và môi trường làm việc.

(Ảnh: unsplash.com)

2. Làm việc theo sở thích của bạn

Claude Hopkins, một nhà quảng cáo tiên phong chia sẻ rằng: “Trong công việc, tôi luôn luôn cảm thấy yêu những gì mình đang làm. Tôi yêu công việc giống như kiểu những người đàn ông khác yêu cảm giác thích thú khi được chơi vậy”. Ogilvy cũng đã khuyên tất cả các bạn trẻ hãy sống và làm việc hết mình theo sở thích bất cứ lúc nào còn có cơ hội. Thực tế đã chứng minh rằng: Khi mà bạn hiểu biết về cả những vấn đề mà công ty của bạn còn chưa biết đến hoặc biết rất ít thì đó sẽ là một chìa khóa để thành công.

Ví dụ, nếu công ty của bạn hoạt động trong ngành thực phẩm thì bên cạnh việc đọc thêm các cuốn sách về ẩm thực, công thức nấu nướng, và cách thức phân phối các sản phẩm ăn uống, bạn hãy dành thời gian, có thể chỉ là những ngày cuối tuần để đến các nhà hàng, trải nghiệm dịch vụ như những khách hàng thực sự và nói chuyện với những người khác để tìm hiểu về quan điểm, ý kiến của họ. Từ những việc đó, chắc chắn bạn sẽ nhận về được nhiều bài học hay làm nền tảng cho sự thành công của mình.

(Ảnh: unsplash.com)

3. Phát triển cá nhân

Teamwork tốt là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của 1 chiến dịch. Nhưng đừng bao giờ nghĩ “Không có một cá nhân đơn lẻ nào có thể chịu trách nhiệm cho cả một chiến dịch quảng cáo”. Ogilvy cho rằng sự sáng tạo đến từ cái tâm của mỗi cá nhân. Các nhà quản trị luôn giữ sự quan sát, đánh giá của mình với những cá nhân có khả năng tư duy độc lập và kết quả làm việc nổi bật.

(Ảnh: unsplash.com)

4. Làm việc với thời gian gấp đôi những người khác

Công ty Ogilvy và Hopkins đầu tư tổng thời gian làm việc gấp 2 lần so với các công ty quảng cáo khác, nhưng từng đầu việc của họ lại được hoàn thành nhanh gấp đôi. Ogilvy chia sẻ: “Trong suốt những ngày học cử nhân của mình, tôi thường học và làm việc cho đến tận 1, 2 giờ sáng. Trong thời gian rảnh rỗi của mình, bạn có thể chơi hay làm bất cứ những gì mà bạn muốn nhưng đừng bao giờ than phiền về việc mình không được coi trọng và cân nhắc. Bởi các nhà quản lý luôn đề cao và thúc đẩy những ai nỗ lực làm việc nhiều hơn người khác”.

(Ảnh: storyblock.com)

Minh Minh

Xem thêm: