Khoa học đã chứng minh rằng lòng biết ơn có tác động rất tích cực và không tốn kém bất cứ chi phí nào.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bày tỏ lòng biết ơn, khiến người cho và người nhận đều cảm thấy hạnh phúc. (Ảnh: Giftpundits.com/Pexels)

Nếu cấp dưới báo cáo với bạn, hãy cân nhắc việc bày tỏ lòng biết ơn của bạn với họ một cách thường xuyên. Khoa học chứng minh rằng hành động này có tác động rất tích cực. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bày tỏ lòng biết ơn có nhiều lợi ích và có thể tăng cảm giác hạnh phúc của cả người cho cũng như người nhận.

Biết ơn là việc ghi nhận cảm giác hạnh phúc và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nó là thứ mà chúng ta có thể nhận ra trong nội tâm mình và thể hiện ra bên ngoài. Trong bối cảnh của các mối quan hệ công việc, lòng biết ơn là một năng lực, cho phép chúng ta đánh giá cao tài năng độc đáo của mỗi cá nhân trong công việc hàng ngày của họ.

Khoa học đằng sau lòng biết ơn

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, lòng biết ơn đối với nhân viên có thể cải thiện hiệu suất và sự hài lòng của họ trong công việc.

Xét từ các nghiên cứu hiện có, có lý do để tin rằng lòng biết ơn có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy hài lòng hơn trong công việc. Ngoài ra, lòng biết ơn cũng có thể thúc đẩy sự thân thiện với xã hội, nghĩa là cải thiện khả năng hợp tác nhóm.

Quan niệm khiến chúng ta đánh giá thấp lòng biết ơn.

Một nghiên cứu thú vị của APS ở Mỹ cho thấy, mọi người đánh giá thấp những phản ứng mà họ có thể gây ra khi bày tỏ lòng biết ơn với người khác. Đồng thời, họ đánh giá quá cao sự khó chịu mà hành động này có thể mang lại cho bản thân. Kết luận của nghiên cứu trên là những hiểu lầm đó đã khiến chúng ta bỏ lỡ trải nghiệm xã hội này.

Bày tỏ lòng biết ơn sẽ làm tăng cảm giác về một mối quan hệ bền chặt

Trong một nghiên cứu y học khác, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của việc bày tỏ lòng biết ơn đối với việc biểu đạt cảm xúc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bằng cách bày tỏ lòng biết ơn đối với đối tác, cảm nhận về mối quan hệ này sẽ tăng lên.

Hiện giờ, nhìn vào nơi làm việc, bạn có thể xem xét những điểm sau:

  • Bạn cảm thấy thế nào khi đồng nghiệp hoặc sếp khen ngợi bạn vì công việc xuất sắc của mình?
  • Bạn cảm thấy thế nào khi nói lời cảm ơn với một đồng nghiệp?
  • Bạn thể hiện lòng biết ơn như thế nào?
  • Bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn theo cách tốt hơn ở nơi làm việc không?

Có lẽ câu trả lời của bạn đã cho thấy một sự thật: Tất cả chúng ta đều muốn được công nhận. Tại nơi làm việc của bạn, có lẽ biểu hiện này sẽ được phản ánh rõ nét hơn. Nhưng làm thế nào mới thực hiện được điều đó?

Để bày tỏ lòng biết ơn đối với đồng nghiệp một cách hiệu quả và chân thành, điều quan trọng cần nhớ là, điều này phải xuất phát từ trái tim. Hơn nữa có nhiều cách khác nhau để thể hiện và tiếp nhận lòng biết ơn. Một số người khá nhạy cảm với những cách biểu đạt khác nhau hơn. Nếu có thể, hãy bày tỏ lòng biết ơn theo cách của riêng mình.

Dưới đây là một số gợi ý về cách bày tỏ lòng biết ơn tại nơi làm việc:

  • Bày tỏ lòng biết ơn của bạn bằng lời nói và nói với đồng nghiệp hoặc cấp dưới, rằng họ đang làm rất tốt công việc của mình.
  • Thể hiện bằng văn bản những khía cạnh tích cực của cộng tác viên mà bạn muốn nêu bật.
  • Tùy theo sở thích, có thể sắp xếp giờ làm việc linh hoạt hoặc ăn trưa theo nhóm.
  • Tạo ra sự ngạc nhiên! Có thể tặng một món quà nhỏ, món tráng miệng hoặc tiền thưởng.
  • Cung cấp cho họ một nền tảng để phát triển cá nhân. Ví như kỹ năng thiền định và suy nghĩ tích cực và những nghiên cứu khoa học thần kinh mới nhất, giúp cuộc sống trở nên viên mãn hơn.
  • Cân nhắc và khám phá những ý tưởng khác nhau phù hợp với nhóm của bạn. Thông qua những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa này, bạn có thể thấy rằng nhân viên sẽ có mức độ hài lòng cao hơn. Nhờ đó bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt và môi trường làm việc tốt hơn.

Link gốcDo You Want to Improve the Work of Your Team? Thank Him đăng tại trang Entrepreneur.

Hoàn Thiện biên dịch

Xem thêm: