Trận lụt có chủ đích tại ngôi làng nhỏ ở phía bắc Kyiv đã tạo ra một bãi lầy, nhấn chìm những căn hầm và cánh đồng; tuy nhiên trận lụt đồng thời cũng ngăn chặn được cuộc tấn công của quân Nga vào thủ đô Ukraine. Dân làng cho rằng điều này rất đáng để hy sinh.

Embed from Getty Images

Trong cuộc chiến tại Demydiv, lực lược Ukraine đã xả một con đập từ sớm, khiến sông Irpin làm ngập ngôi làng và hàng nghìn mẫu đất xung quanh. Động thái này kể từ đó được cho là đã ngăn chặn binh lính và xe tăng Nga đột phá phòng tuyến của Ukraine.

Tất nhiên, điều đó thật tốt,” ông Volodymyr Artemchuk, một cư dân 60 tuổi của Demydiv cho biết.

Điều gì sẽ xảy ra nếu họ (lực lượng Nga) …. có thể băng qua con sông nhỏ và sau đó tiến vào Kyiv?” ông Demydiv nói thêm.

Ông Oleksandr Rybalko, 39 tuổi, cho biết hơn 1/3 số cánh đồng đã bị ngập lụt.

Khoảng hai tháng sau, người dân trong làng vẫn đang sống chung với trận lũ lụt. Họ sử dụng những chiếc thuyền bơm hơi để di chuyển xung quanh, trồng hoa và rau trên bất cứ khoảng đất khô nào còn lại

Các khu đất ngập nước trở thành sân chơi cho trẻ em.

Cuộc xâm lược của Nga, hiện bước sang tháng thứ ba, đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn dân thường, khiến hàng triệu người Ukraine phải chạy trốn và biến các thành phố thành đống đổ nát.

Moscow gọi hành động của mình là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp vũ khí của Ukraine và bảo vệ nước này khỏi phát xít. Ukraine và phương Tây cho rằng cáo buộc của ông Putin là phi lý và cuộc chiến là một hành động xâm lược vô cớ.

Chủ nhật tuần qua (ngày 15/5), Nga đã tấn công các vị trí ở phía đông Ukraine, tìm cách bao vây lực lượng Ukraine trong trận chiến giành Donbass.