Tôi nhảy lên xe taxi để vội vã đến sân bay. Xe chúng tôi đang chạy đúng làn đường bên phải, thì có một chiếc xe đen thui bỗng từ bãi đậu chồm ra ngay trước mũi xe. Bác tài xế taxi của tôi phanh gấp, và chúng tôi may mắn tránh được tai nạn trong gang tấc!

Người lái xe kia gân cổ lên nhìn chúng tôi lơ láo, rồi cất tiếng chửi bới. Bác tài xế của tôi chỉ mỉm cười và còn vẫy tay chào gã kia. Bác ta quả thật là người hiền khô và dễ thương quá đi! Tôi hỏi: “Tại sao bác lại xử sự như vậy? Tên kia suýt chút nữa đã làm tan nát chiếc xe của bác và đưa cả hai chúng ta vào nhà thương cơ mà!?”

Và bác tài xế đã dạy cho tôi một bài học mà tôi gọi là “Luật Cư Xử Với Chiếc Xe Ðổ Rác”.

xe đổ rác, bài học cuộc sống
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Bác tài giải thích rằng: Trên đời này không thiếu những người chẳng khác gì… những xe đổ rác! Họ chạy lông nhông ngoài đường, thân mình đầy rác rưởi, tâm hồn tràn ngập thất vọng, tức giận, và bất mãn với đời. Rác rưởi càng chồng chất thì họ lại càng muốn tìm được nơi nào trút bỏ, và đôi khi họ nhằm ngay chính bạn để trút đống rác đó.

Vậy thì tại sao bạn lại phải chuốc lấy đống rác ấy nhỉ? Tại sao không chỉ mỉm cười, vẫy tay chào họ, chúc họ khỏi bệnh, rồi tiếp tục con đường mình đi? Nhớ đừng lấy cọng rác nào của họ để reo rắc những thứ đó lên những người làm việc cùng mình, trong gia đình mình, hay cho những người mình gặp trên đường phố.

Những người thành công đều không để cho rác rưởi xen vào “chiếm đoạt” một ngày của đời mình. Cuộc sống vốn ngắn ngủi, thì cớ sao sau một giấc ngủ dậy, lại phải vấn vương vì một hối tiếc nào đó nhỉ? Do đó: Hãy yêu thương những kẻ đã đối xử đẹp với ta, và hãy cầu Chúa tha thứ cho những kẻ đã xử tệ với ta.

Thường thì chỉ có khoảng 10% những rắc rối trong đời là do bạn gây ra; còn lại 90% tùy thuộc vào việc bạn đối phó với chúng như thế nào.

The law of The Garbage Truck – David J. Pollay

Xem thêm:

Leave a Reply