Về tổng quan, tẩy da chết đơn giản là loại bỏ lớp tế bào chết còn bám trên bề mặt khiến da bị sạm màu; đồng thời giúp da được làm sạch từ trong ra đến ngoài nên sẽ giúp các dưỡng chất được thoa lên da sau đó hoạt động hiệu quả hơn khi thẩm thấu vào.

Tuy nhiên, những câu hỏi xung quanh vấn đề tưởng giản đơn này lại rất hay được đặt ra, đó là: cần tẩy da chết bao nhiêu lần trong một tuần là đủ, với mỗi loại da có cần dùng những sản phẩm khác nhau không, thành phần nào là tốt nhất khi làm nhiệm vụ này,…? Bài viết này là tổng hợp những lưu ý cần thiết từ các chuyên gia uy tín để bạn tham khảo và tích hợp vào quy trình chăm sóc da bản thân một cách hiệu quả.

(Ảnh qua vemale.com)

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản.

1. Tẩy tế bào chết mang lại những lợi ích gì cho da?

Tẩy tế bào chết là một trong những bước cần thực hiện đầu tiên khi chăm sóc da. Vì sao? Theo chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renée Rouleau (‘quân sư’ lĩnh vực chăm sóc da rất được mến mộ của trang tin Byrdie), việc tẩy tế bào chết đều đặn cho da mang lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt với những da bị mụn và bị bí lỗ chân lông thì điều này lại càng nên chú trọng hơn trong quy trình chăm sóc da.

Có 2 phương cách tẩy tế bào chết, đó là: hoá học và lý học. Nhưng riêng với nhóm da gặp vấn đề mụn, Rouleau khuyên nên dùng một loại hoá chất có tên BHA (beta hydroxy acid) vốn là một axit hoạt động như một loại kháng khuẩn bề mặt, đồng thời đi sâu vào tận gốc chân lông để đẩy những bã nhờn ra ngoài và loại bỏ những tế bào chết ở bề mặt mà vẫn dịu nhẹ cho da.  

Ultra Gentle Smoothing Serum – thương hiệu Renée Rouleau

Giá tham khảo: 48 đô la Mỹ

Tẩy tế bào chết cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lão hoá cho da. Với những biểu hiện da bị nhăn thì “việc tăng cường tẩy da chết là đang làm trẻ hoá lại làn da“, Rouleau chia sẻ. Axit RetinoicRetinol là những thành phần tẩy tế bào chết hiệu quả ngay với những lớp da sâu hơn bên dưới. “Cho nên khi dùng dài hạn sẽ giúp da mịn màng tươi trẻ lên“, Rouleau nói.

Với những nhóm da còn lại, việc tẩy tế bào chết sẽ giúp da tươi sáng lại lập tức do lớp da chết bề mặt vốn làm da trông sạm màu đã được loại bỏ. Hơn nữa, khi da được làm sạch từ trong ra đến ngoài thì sẽ giúp các dưỡng chất được thoa lên sau đó thẩm thấu tốt hơn và phát huy tác dụng tối ưu hơn.

2. Tẩy da chết theo phương cách nào là tốt nhất?

Có 2 cách để thực hiện: theo phương pháp lý học (các loại sản phẩm ở dạng hạt nhỏ li ti dùng để chà sát hoặc các loại mặt nạ bùn) và theo phương pháp hoá học (các sản phẩm serum axit hoặc các sản phẩm dạng đắp và bóc ra sau đó). Ngoài ra còn có loại kết hợp cả 2 (hoá học và lý học) trong cùng một sản phẩm.

(Ảnh: f1online.de)

Tẩy theo cách nào là tốt nhất? Mặc dù hầu hết các chuyên da khuyên nên tránh xa các sản phẩm tẩy theo phương cách lý học, nhưng thật ra không có đáp án khách quan nào để chốt cho câu hỏi này. Theo Rouleau, thể loại tẩy da chết yêu thích của bà là dạng serum axit (thành phần là các axit BHA và AHA), siêu hiệu quả trong việc làm sáng da và làm sạch sâu các lỗ chân lông mà không gây kích ứng. “Sau khi thấm vào da, loại serum này sẽ làm giảm độ pH và bắt đầu tiêu tán các tế bào chết từ trong ra đến ngoài bề mặt – khác với việc phải chà sát và co kéo da như phương pháp lý học.”, bà nói.  

Nếu bạn là ‘fan’ của các loại đắp mặt thì thương hiệu PCA Skin sẽ là một lựa chọn thú vị. “Các thành phần đá bọt, đất sét đỏ và tảo có trong sản phẩm Purifying Mask giúp nó hút sạch bất kỳ chất bã nào còn nằm kẹt lại ở lỗ chân lông“, Daniel Behroozan, bác sĩ, Giám đốc Viện Da liễu Nam California và trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại UCLA School of Medicine diễn giải. “Lớp đá bọt nhuyễn của loại mặt nạ này sẽ trả lại cho bề mặt da độ láng mịn mềm mại.” Trong khi đó, mặt nạ tẩy tế bào chết Revitalizing Mask cũng của thương hiệu này lại dùng phương cách hoá học để thực thi, chính là dùng enzym của trái đu đủ để loại bỏ các tế bào chết bề mặt.

PCA Skin Purifying Mask thương hiệu PCA

Giá tham khảo: 58 đô la Mỹ

3. Bao lâu nên tẩy tế bào chết một lần?

Câu trả lời là: nên tẩy 2 – 3 lần/tuần. Nếu bạn dùng loại serum aixt thì tốt nhất là 2-3 lần/tuần vào ban tối, cộng với dùng thêm mặt nạ đắp hoặc mặt nạ lột hàng tuần nữa. Có thể bạn từng nghe khuyên là chỉ tẩy 1 lần/tuần thôi. Theo bác sĩ da liễu Mona Gohara của thương hiệu DOVE, “Da đào thải 50 triệu tế bào chết mỗi ngày, nếu chúng cứ còn bám trên da thì da sẽ trông tối sạm và khô“. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích chăm tẩy da chết từ 2 đến 3 lần/tuần là bí quyết da sáng rạng rỡ.

Chỉ với những ai da dễ bị tấy đỏ và bị kích ứng thì mới là ngoại lệ. “Da siêu nhạy cảm chỉ có thể chịu được mật độ tẩy da chết từ 1 đến 2 lần/tuần mà thôi“, Bác sĩ Behroozan nói.

Gentle Exfoliating Beauty Bar – thương hiệu Dove

Giá tham khảo: 14 đô la Mỹ

4. Khi tìm mua sản phẩm tẩy tế bào chết cần lưu tâm đến những thành phần nào?

Hãy chọn tìm các thành phần đã được các chuyên gia phê duyệt. Đối với các dòng tẩy tế bào chết hoá học, hãy lưu ý đến các axit như glycolic, lactic và salicylic; tiếp đến là các axit ít được biết đến như malic, mandelic vốn gia tăng lượng tế bào thay thế đáng kể. Ngoài ra các enzyme thực vật từ trái đu đủ, dứa và trái lựu cũng là những chất tẩy tế bào chết tự nhiên tuyệt với cho các loại da nhạy cảm.

Nếu bạn tìm kiếm một loại tẩy tế bào chết lý học, hãy lựa chọn những thành phần nhẹ nhàng có nguồn gốc thiên nhiên để không làm tổn hại da như là đá bọt, hạt cây anh túc và hạt jojoba.

Theo Byrdie
Xuân Hiểu

Xem thêm: