Vào những ngày hè nóng nực, oi ả thì có lẽ không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món kem mát lạnh để giải nhiệt. Nhưng nhiều  khi nhấm nháp xong món ăn khoái khẩu này bạn lại cảm thấy cổ mình khô hơn. Vậy điều gì đã khiến cơn khát của chúng ta lại mãnh liệt hơn sau khi ăn kem?

ăn kem, kem
(Ảnh: Shutterstock)

Hóa ra chính bởi chúng ta cảm thấy khát nước sau khi ăn kem hoặc những món ngọt khác nên thông thường một số món ăn sẽ được thưởng thức kết hợp các món khác một cách khoa học, ví như bánh quy hay đi kèm với sữa, kem đi đôi với soda hoặc là một ly nước.

Mức độ khát

Khi bạn ăn đồ ngọt, đường sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu, làm nồng độ đường trong máu tăng lên, máu trở nên đậm đặc hơn, vì vậy đại não sẽ phát ra tín hiệu kích hoạt cảm giác khát thông báo rằng bạn cần phải uống nước để đưa máu về trạng thái bình thường.

Mặc dù kem là một món ngọt, nhưng lại chứa rất nhiều muối, bởi muối sẽ làm hỗn hợp các thành phần kem kết đông lại mà không khiến kem cứng như đá.

Tương tự như đường, khi muối hấp thu vào máu, máu của bạn sẽ “đặc” hơn. Khi đó, vùng dưới đồi sẽ phản ứng lại và gửi thông điệp đến não báo rằng bạn cần phải uống nước.

ăn kem, kem
(Ảnh: Pixabay)

Mẹo để giải quyết

Bạn nên chuẩn bị sẵn nước uống bên mình khi muốn ăn món kem mát lạnh ngon lành trong những ngày hè oi ả.

Một cách khác để giải quyết vấn đề này, đó là hãy tự chế biến món kem của riêng mình. Với món kem tự làm bạn có thể kiểm soát được lượng đường và muối. Trong trường hợp bạn cần giảm lượng đường và muối, thì bạn nên thử đông lạnh trái cây, đây có lẽ là phương pháp thay thế lành mạnh hơn và không làm bạn mất nước.

Lần sau khi bạn ăn kem, bạn đã biết lý do tại sao mình bị khát và hãy nhớ mang theo nước nhé.

(Ảnh: Shutterstock)

Tóm lại:

– Chúng ta khát khi ăn kem có một lý do hết sức khoa học.

– Khi chúng ta ăn thức ăn ngọt, lượng đường vào máu sẽ hút nước từ các tế bào trong cơ thể, khiến cơ thể bị thiếu nước.

– Bởi vậy trước khi ăn kem, chúng ta nên chuẩn bị nước để bù vào lượng nước bị thiếu trong cơ thể.

Theo This Is Insider
Minh Nguyên

Xem thêm: