Một số người Pháp đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine gia nhập hàng ngũ tình nguyện viên chiến đấu với quân xâm lược và đã đến Ukraine. 

Tờ báo Le Figaro đưa tin hôm thứ Hai (ngày 28/2), ông Regis Lebert sẽ thông báo với vợ và hai con của mình vào đêm hôm đó rằng ông đã quyết định đến Ukraine để chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga. Ông là một nhà sinh vật học, ông đã nộp đơn xin nghỉ phép cho phòng thí nghiệm mỹ phẩm nơi ông làm việc, và ông cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Ukraine ở Paris. Vậy ông ấy giải thích thế nào với gia đình về quyết định rời nhà và tham chiến ở Ukraine, nơi mà ông không có gia đình người thân? Người đàn ông trung niên 42 tuổi chưa từng đụng đến súng đạn nói: “Tôi sẽ nói rất đơn giản, nếu chúng ta cho phép một số quốc gia xâm lược các quốc gia khác, thì thế giới đó sẽ để lại cho con cái chúng ta điều gì? Nếu chúng ta không khiến cho Putin ngừng gây hấn, thì ông ấy sẽ đi đến bước nào?” Ý nghĩ đến Ukraine tham chiến thực ra đã quanh quẩn trong đầu ông rất lâu, ông không biết vì sao, nhưng trong nội tâm ông khuấy động sâu sắc: “Người Ukraine là hàng xóm của chúng tôi, lần này, tôi sẽ bảo vệ họ.” Sẵn sàng đi chết? “Đúng, nếu tôi phải làm vậy, ít nhất tôi đã chọn bảo vệ tự do theo cách của mình.”

Sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi người nước ngoài gia nhập Quân đoàn Quốc tế Ukraine, một số tình nguyện viên người Pháp bắt đầu liên lạc với nhau, một số người đã lập tài khoản Facebook “Groupe des volontaires français en Ukraine” (Tình nguyện viên Pháp tại Ukraine). Đến tối thứ Hai, 650 người sẵn sàng đến Ukraine để tham chiến. Trong số đó có Ulysse, 21 tuổi, sinh viên đại học ngành kiến ​​trúc đã nộp hồ sơ cho Đại sứ quán Ukraine. “Tôi đã sẵn sàng để cầm vũ khí”,  trước đó anh đã tham gia một khóa huấn luyện quân sự ngắn hạn ở Bỉ. Anh nói với phóng viên: “Cuộc tấn công của Putin vào các quyền phổ quát là không thể khoan dung và không thể tha thứ. Mỗi chúng ta đều có nghĩa vụ bảo vệ tự do.”

Nói về lý do anh tình nguyện cùng người Ukraine chiến đấu chống lại quân xâm lược, Tipoli, một người làm nghề thiết kế vườn hoa, 23 tuổi, cho biết, anh lo rằng xung đột Ukraine sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và đụng chạm đến nước Pháp. “Bạn nên hành động càng sớm càng tốt để tránh những điều hối tiếc.” Anh thích đọc lịch sử Thế chiến thứ Hai nhưng lại rất sợ chiến tranh. Một người bạn của anh ở Kyiv đã bị đạn pháo cắt đứt chân. Nhưng, “Bây giờ đến lượt tôi bảo vệ đất nước của chúng ta. Tôi không nghĩ Putin sẽ dừng cuộc chiến ở Ukraine. Ai tiếp theo, Ba Lan? Hay Moldova?” “Chiến tranh nổ ra và mọi người đã ra đi, tôi không đồng ý và phải có hành động.”

Tweet video: Thiết bị quân sự của Pháp được chuyển đến Ukraine qua Romania

Ông Frederick, 52 tuổi, hôm thứ Tư đã lên đường đến biên giới Ukraine – Ba Lan để tham gia viện trợ nhân đạo. Sau đó, sẽ cùng với người Ukraine chiến đấu chống quân xâm lược. Ông Frederick, một người không giỏi ăn nói cho biết, “Tôi xin lỗi, tôi biểu đạt như một người Mỹ, nhưng tôi thực sự muốn bảo vệ nền dân chủ ở đó.” Ông là một công nhân tạm thời và hợp đồng tiếp theo của ông sẽ bắt đầu sau 2 tháng nữa, ông cũng đã tiết kiệm được một ít tiền nên quyết định sử dụng thời gian nghỉ này để đi đến Ukraine. “Tôi sẽ không ngồi trên chiếc ghế dài của mình và nhìn chằm chằm vào TV tường thuật việc người Ukraine bị giết hại như những con đà điểu như thế nào.”

Frederick, một người Nam Tư cũ, đã tận mắt chứng kiến ​​những giọt nước mắt của thân nhân những người đã khuất trong cuộc nội chiến Nam Tư, ô tô cháy thành tro, nhà cửa bị phá hủy, “Tôi biết điều gì đang chờ đợi tôi, đó là lý do tại sao tôi đi, chúng ta không thể bỏ rơi thường dân Ukraine.”

Nikolas, người nhỏ hơn anh 30 tuổi, cũng xuất phát từ động lực tương tự, bà của anh là người Ukraine, và anh cảm thấy “như một kẻ hèn nhát” nếu chỉ nói mà không làm và ở lại Pháp. “Tôi sẽ không trốn, tôi sợ, nhưng tôi không có lựa chọn, chúng ta không thể chấp nhận thứ không thể chấp nhận.”

Vào tối thứ Ba (ngày 1/3), 8 cựu binh Pháp đã lên xe đi đến Ukraine. Khoang xe chứa đầy áo chống đạn, mũ bảo hiểm và đồng phục rằn ri. Ông Philip, 52 tuổi, nói rằng đó là thiết bị của lính nhảy dù. Ông nói một cách giận dữ: “Tôi không thể để mọi người chết trong trận pháo kích như thế này. Tôi không thể chịu đựng được việc các chính trị gia của chúng ta suốt ngày chỉ nói, và nói từ sáng đến tối.” “Cứu nhiều thường dân hơn nữa, đó là trách nhiệm của cựu quân nhân chúng tôi.”

Theo RFI