Vào năm thứ hai đại học, Minh mời người bạn thân của mình là Tuấn cùng nhau khởi nghiệp. Minh cho rằng mình nghĩ ra một dự án rất hay, đó là thuê một mặt bằng ngoài cổng trường học làm văn phòng phẩm. Minh tin rằng dự án này nhất định sẽ có triển vọng tốt trong tương lai. 

Tuy nhiên, Tuấn lại cảm thấy bất an và hỏi Minh: Nếu lập nghiệp mà để giáo viên và các bạn trong trường biết rồi nói chúng ta thế này thế kia thì làm thế nào”?

Minh nói: “Thế thì sao chứ? Chúng ta lập nghiệp không để ảnh hưởng đến việc học. Chỉ cần thuê một mặt bằng rồi mời một người bán hàng, còn chúng ta chỉ cần lên mạng đặt hàng về là được mà”.

Tuy nhiên, Tuấn vẫn cảm thấy không yên tâm và nói rằng: “Người khác mà biết thì nhất định sẽ nói qua nói lại chúng ta”.

Minh thấy Tuấn đắn đo như vậy nên đành mời một người bạn khác cùng làm. 

Không ngờ rằng, cửa hàng văn phòng phẩm của Minh buôn bán được rất tốt. Đến năm thứ tư đại học, Minh mở thêm 3 chi nhánh nữa. Việc khởi nghiệp của Minh không chỉ không có lời nói xấu nào, mà ngược lại mọi người đều rất ngưỡng mộ và Minh trở thành tấm gương tiêu biểu cho mọi người học hỏi. 

Lúc đó, Tuấn cảm thấy có chút hối tiếc. Nếu ngày đó tham gia lập nghiệp cùng Minh thì hiện tại không chỉ kiếm được tiền, mà còn trở thành tấm gương học tập của mọi người. Càng nghĩ, Tuấn càng cảm thấy hối hận hơn. 

Có người sở dĩ luôn thất bại, không phải vì họ không có năng lực, mà là vì họ muốn làm hài lòng tất cả mọi người. (Ảnh: Shutterstock)

Sau khi ra trường, Tuấn được một người thân mời đến công ty riêng làm việc, bởi vì công ty đang thiếu nhân lực. 

Tuy nhiên, Tuấn lại cảm thấy bất an và nói rằng: “Tôi đến công ty anh, nếu để người thân khác biết được, họ nhất định sẽ nói những lời không hay”.

Người thân kia nói: “Cái này có gì xấu đâu? Tôi mời anh đến làm việc, chứ đâu phải mời anh đến chơi”?

Tuấn lại bắt đầu suy nghĩ đắn đo rất nhiều. Thấy vậy, người thân kia đành phải đi tìm một người quen khác.

Không ngờ, người quen khác được mời kia, không chỉ không ai nói lời xấu về anh ta, mà mọi người còn rất ngưỡng mộ anh ta. Vài năm sau, công ty của người thân đã từng mời Tuấn làm việc làm ăn vô cùng phát triển và không ngừng mở rộng quy mô. Người thân năm đó mời Tuấn vào làm việc giờ đã trở thành tổng giám đốc, sự nghiệp rất thành công. 

Lúc đó, Tuấn thực sự rất hối hận, tự than trách rằng nếu lúc đầu nghe lời người thân kia thì hiện tại nhất định cũng tỏa sáng như vậy.

Trong cuộc sống, Tuấn luôn lo lắng về việc người khác nói lời xấu về mình, vì vậy làm gì cũng luôn cẩn thận chặt chẽ từng chút một, kết quả là mọi chuyện đều không thành, Tuấn đã bỏ qua những cơ hội quý giá của cuộc đời.

Đạo diễn nổi tiếng người Mỹ Bill Cosby tại đêm ra mắt bộ phim mới của mình, có phóng viên hỏi ông về bí quyết thành công. Bill Cosby trả lời: “Tôi không biết những bí quyết thành công, tuy nhiên tôi có thể chắc chắn được bí quyết của thất bại, đó chính là muốn làm hài lòng tất cả mọi người. Trong cuộc sống có những người luôn luôn thất bại, không phải vì họ không có năng lực, mà vì họ muốn làm vừa lòng tất cả mọi người, kết quả là việc gì cũng không thành”.

Ngọc Trân

MỜI NGHE RADIO: 17 năm thắp sáng ngọn nến chính nghĩa giữa Luân Đôn

Xem thêm: