Đào, mai, quất là ba loại cây nổi tiếng trong phòng khách của người Việt Nam vào dịp Tết. Trong khi cành đào nên mua muộn một chút (khoảng 27, 28 Tết) để chơi được lâu, thì cây quất lại có thể sắm sớm, từ ngày Ông Công Ông Táo. Nhu cầu mua quất ngày càng tăng nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cây quất đẹp, đem đến lộc xuân cho năm mới. Dưới đây là những kinh nghiệm mua quất đẹp cho các bạn tham khảo.

Cách chọn cây quất đẹp nhiều tài lộc
(Ảnh: Shutterstock)

Một cây quất cảnh được coi là đẹp thì phải hội tụ đủ tứ quý bao gồm: dáng đẹp, quả đẹp, nụ hoa và lá lộc non xanh mơn mởn. Tốt nhất là bạn nên chọn mua quất tại vườn quất để được thoải mái lựa chọn và giá cả cũng hợp lý hơn. Nếu mua quất bày sớm thì bạn nên chọn cây có nhiều quả nhỏ, xanh.

Những cành quất nặng trĩu quả thể hiện cho một năm mới đủ đầy, làm ăn phát đạt. Bạn có thể mua cây to để bày phòng khách hoặc cây dáng bonsai để đặt trên bàn, nhưng điểm chung là phải chọn cây có quả màu cam cân bằng với màu xanh của lá. Để nhận biết cây quất đẹp, bạn hãy chọn loại lá to, xanh đậm, cuống tươi và khỏe. Lá vàng, nhỏ là dấu hiệu của hiện tượng thối rễ. Cây quất cảnh đẹp là cây có đầy đủ cả quả xanh lẫn chín. Nếu mong muốn đón nhiều tài lộc, bạn có thể chọn cây có nhiều quả xanh. Quả quất cảnh cần phải được phân bố đều đặn ra khắp các tán, quả to, tròn đều và căng mọng. Nếu quả có dấu hiệu mềm vỏ thì rất có thể đó là quả đã được người bán dán vào. Những quả này sẽ nhanh chóng rụng trong thời gian ngắn sau đó.

Cách chọn cây quất đẹp nhiều tài lộc
(Ảnh: Shutterstock)

Khi đi mua quất, bạn không nên đi một mình. Có ý kiến khách quan của người khác sẽ giúp bạn chọn được cây đẹp hơn so với việc đối thoại 1-1 với chủ vườn. Khi đã ưng ý, quất trong quá trình vận chuyển về nhà phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% – 80%. Vầng đất dưới gốc cây không nhất thiết phải quá to nhưng phải đảm bảo không bị vỡ. Nếu không, sức sống của rễ cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cây quất ưa sáng, nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt nhất. Cây sinh trưởng nhanh nhất ở 23°C – 29°C. Nếu để cây ở nhiệt độ quá cao quả sẽ chín sớm, mau rụng, sậm màu, không được đẹp mắt. Nên tưới nước cho cây 1 ngày/ lần. Tuy nhiên cần để ý trồng cây ở chậu thoáng có lỗ thoát nước để tránh trường hợp ngập úng chết cây. Vì thế, khi chuyển bầu quất vào chậu thì cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh.

Nhiều gia đình còn treo đồ trang trí như đèn, câu đối, kim tuyến, đèn lồng lên cây. Lưu ý không để các vật trang trí ở ngọn cây, dễ gây trĩu cành, gãy cành. Nếu muốn có chút phụ kiện mà lại sợ làm hỏng dáng cây thì bạn có thể đặt một vài chiếc lì xì đỏ lên tán cây.

Minh Minh

Leave a Reply